กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการคัดกรอง ป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 2 ตำบลเชิงแส ”
ตำบลเชิงแส อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสุณี บุระไพโรจน์




ชื่อโครงการ โครงการคัดกรอง ป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 2 ตำบลเชิงแส

ที่อยู่ ตำบลเชิงแส อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 2569-L5164-02-02 เลขที่ข้อตกลง 3/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการคัดกรอง ป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 2 ตำบลเชิงแส จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเชิงแส อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเชิงแส ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรอง ป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 2 ตำบลเชิงแส



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการคัดกรอง ป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 2 ตำบลเชิงแส " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเชิงแส อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 2569-L5164-02-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,360.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเชิงแส เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันสภาพแวดล้อม เศรษฐกิจและสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลงทำให้วิถีชีวิตและพฤติกรรม การบริโภคไม่เหมาะสม จากการรับประทานรสจัด รวมทั้งการรับประทานผักผลไม้ที่ไม่เพียงพอ และมีภาวะเครียด การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ และการออกกำลังกายไม่เพียงพอ ทำให้จำนวนผู้ป่วยเรื้อรังมีแนวโน้มสูงขึ้น อย่างน่าเป็นห่วง ซึ่งโรคเรื้อรังไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคและไม่สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ แต่โรคเรื้อรังเหล่านี้เกิดจากนิสัยหรือพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ซึ่งพัฒนาการของโรคจะดำเนินไปอย่างช้า ๆ แต่ค่อย ๆ สะสมอาการ อย่างต่อเนื่อง และเมื่อมีอาการของโรคเกิดขึ้นแล้ว ก็มักจะเกิดการเรื้อรังของโรคด้วย โรคที่ถูกจัดว่าเป็นโรคติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โรคเหล่านี้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงถือว่าเป็นภัยเงียบ โดยผลกระทบของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนส่งผลให้เกิดความทุพพลภาพและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ตลอดจนการนำไปสู่โรคแทรกซ้อนที่สำคัญ เช่น จอประสาทตาเสื่อม โรคไตเรื้อรังโรคหัวใจและหลอดเลือด บาดแผลเรื้อรัง การตัดแขนขา เป็นต้น โรคเหล่านี้ทั้งยังส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยตลอดจนค่ารักษาพยาบาล และจากข้อมูลศูนย์สุขภาพชุมชนตำบลเชิงแส โรงพยาบาลกระแสสินธุ์ พบว่าใน ปี พ.ศ. 2568 พื้นที่ตำบลเชิงแส หมู่ที่ 2 มีประชาชนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวนทั้งหมด 289 ราย พบผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 46 ราย คิดเป็นร้อยละ 15.92 และผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง .จำนวน 115 รายคิดเป็นร้อยละ 39.80

ดังนั้น สาธารณสุขมูลฐาน ม.2 ตำบลเชิงแส ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาสาธารณสุขที่เกิดขึ้น จึงได้จัดทำโครงการคัดกรอง ป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 2 ตำบลเชิงแส เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง พร้อมทั้งสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เพื่อเป็นการลดอัตราการป่วย อัตราการตาย และภาวะแทรกซ้อนจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังดังกล่าว ตลอดจนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปฏิบัติตนในการดูแลตนเองให้ถูกต้อง รวมถึงการส่งเสริมการมีสุขภาวะที่ดีของคนในชุมชน ต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อคัดกรองหาผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง และลดอัตราผู้ป่วยรายใหม่
  2. เพื่อปรับ เปลี่ยนพฤติกรรมการปฏิบัติตนในการดูแลตนเองให้ถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมประเมินภาวะสุขภาพ
  2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเกี่ยวกับโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
  3. กิจกรรมติดตามผล
  4. กิจกรรมรายงานผลโครงการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป หมู่ที่ 2 289

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานและประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน สามารถปฏิบัติได้อย่างเหมาะสมในการป้องกันรักษาโรค
  2. ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องและต่อเนื่อง
  3. ประชาชน กลุ่มเสี่ยงได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานอย่างมีประสิทธิภาพ
  4. อัตราการป่วย อัตราการตาย และภาวะแทรกซ้อนจากโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานลดลง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อคัดกรองหาผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง และลดอัตราผู้ป่วยรายใหม่
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
0.00

 

2 เพื่อปรับ เปลี่ยนพฤติกรรมการปฏิบัติตนในการดูแลตนเองให้ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : 1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 80 2.กลุ่มเสี่ยง ร้อยละ 80 มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลตนเองอย่างถูกต้องและเหมาะสม
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 289
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป หมู่ที่ 2 289

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อคัดกรองหาผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง และลดอัตราผู้ป่วยรายใหม่ (2) เพื่อปรับ เปลี่ยนพฤติกรรมการปฏิบัติตนในการดูแลตนเองให้ถูกต้อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมประเมินภาวะสุขภาพ (2) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเกี่ยวกับโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง (3) กิจกรรมติดตามผล (4) กิจกรรมรายงานผลโครงการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการคัดกรอง ป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 2 ตำบลเชิงแส จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 2569-L5164-02-02

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสุณี บุระไพโรจน์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด