กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ปี 2568 ”
ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นายรุสดี ยูโซ๊ะ




ชื่อโครงการ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ปี 2568

ที่อยู่ ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 15/68

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ปี 2568 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ปี 2568



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ปี 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันนี้ ปัญหาด้านเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ทำให้มีผลกระทบต่อผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง จึงเป็นภาระต่อครอบครัวที่ต้องดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ส่วนหนึ่งผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ยังขาดความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและโภชนาการของผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ทำให้ผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง บางคนมีโภชนาการขาดสารอาหารและเสี่ยงต่อการขาดสารอาหาร สุขภาพไม่แข็งแรง มีภาวะแทรกซ้อน และบางส่วนถูกทอดทิ้งให้ดำเนินชีวิตอยู่ที่บ้านตามลำพัง เนื่องจากบุคคลในครอบครัวต้องไปประกอบอาชีพนอกบ้านหรือต่างจังหวัด นับเป็นปัญหาที่จำเป็นต่อสุขภาพและการดำรงชีวิต ดังนั้นจึงเพิ่มศักยภาพของผู้ดูแลในการดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ได้อย่างเหมาะสม และได้พัฒนารูปแบบกระบวนการดูแลผู้ป่วยต่อเนื่องที่บ้านให้ครอบคลุมทั้ง 4 มิติ อันประกอบด้วยการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การรักษา การฟื้นฟูสุขภาพและการธำรงไว้ซึ่งความสมบูรณ์ของสุขภาพ ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ จิตวิญญาณ และสังคม โดย สร้างแกนนำ ในการดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ให้มีส่วนร่วมในการดูแล แกนนำเป็นเสมือนญาติ เพื่อนบ้านที่อยู่ในชุมชนเดียวกัน จะมีข้อมูลผู้ป่วยในครัวเรือนที่รับผิดชอบของตนเองและมีสัมพันธ์ภาพกับคนในครอบครัวของผู้ป่วย ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่จะนำไปสู่การดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องแบบองค์รวมได้ดีขึ้น เพื่อที่จะลดภาวะแทรกซ้อนหรือโรคที่เกิดจากการดูแลที่ไม่ถูกต้อง จึงต้องมีการสร้าง แกนนำ/จิตอาสา โดยมุ่งเน้นพัฒนาด้านองค์ความรู้และทักษะในการดูแลผู้ป่วยสูงอายุ ผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง ติดบ้าน ต่อเนื่องที่บ้านให้ครอบคลุม โดยมีส่วนร่วมในการดูแลผู้ป่วยในชุมชนอย่างต่อเนื่อง ให้มีประสิทธิภาพและยั่งยืน คิดร่วมทำต่อไป
จากการเยี่ยมบ้านผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ในเขตตำบลพร่อน พบผู้ป่วยในกลุ่มผู้พิการ ผู้สูงอายุ ติดเตียง ติดบ้าน จำนวน 45 คน โดยมีผู้ดูแลและไม่มีผู้ดูแล โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง จะมีการเสี่ยงต่อการขาดสารอาหาร จากการวิเคราะห์ปัญหาของผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง มีดังนี้ 1 ไม่สามารถช่วยเหลือได้เลย (ติดเตียง) จำนวน 9 คนและ 2.สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เล็กน้อย (ติดบ้าน) จำนวน 36 คน
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตาสา ได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวจึงได้จัดโครงการโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ปี 2568

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติแก่ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ติดเตียง ติดบ้าน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดอบรมให้ความรู้ ผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง จำนวน 2 รุ่น

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงในตำบลพร่อนได้รับการดูแลไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนที่ป้องกันได้


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. จัดอบรมให้ความรู้ ผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง จำนวน 2 รุ่น

วันที่ 1 พฤษภาคม 2568 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

5.1.ประชุมหาแนวทางร่วมกับ อสม. อสค.ในตำบลพร่อนในการดำเนินการ
  5.2 เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติ 5.3 ประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินงานและมอบหมายงาน 5.4 ประสานความร่วมมือ ชี้แจงวัตถุประสงค์โครงการแก่ผู้เกี่ยวข้อง
5.5 ดำเนินงานตามกิจกรรมโครงการ - จัดอบรมให้ความรู้ ผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง จำนวน 2 รุ่น -ออกเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียง 5.6 ประเมินผลการดำเนินงาน 5.7 สรุปผลการดำเนินงานโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงในตำบลพร่อนได้รับการดูแลไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนที่ป้องกันได้

 

45 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติแก่ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ติดเตียง ติดบ้าน
ตัวชี้วัด : -ร้อยละ 80 ผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง สามารถดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงได้และไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนที่ป้องกันได้

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติแก่ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ติดเตียง ติดบ้าน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมให้ความรู้ ผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง จำนวน 2 รุ่น

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการผู้ดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ปี 2568 จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายรุสดี ยูโซ๊ะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด