กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการชีวิตวิถีใหม่ห่างไกลโรคเรื้อรัง เบาหวานความดันฯควบคุมได้ ประจำปีงบประมาณ 2568
รหัสโครงการ 68-L7252-01-09
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์บริการสาธารณสุข เทศบาลเมืองสะเดา
วันที่อนุมัติ 1 กันยายน 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กันยายน 2568 - 31 ธันวาคม 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 31 ธันวาคม 2568
งบประมาณ 393,300.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวสมใจ จางวาง
พี่เลี้ยงโครงการ นายสิทธิพล พูลสวัสดิ์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลสะเดา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 6.636,100.416place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานโรคเรื้อรัง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 200 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 7867 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัญหาสุขภาพของประชาชนในปัจจุบัน  พบว่ามีความซับซ้อนมากขึ้นตามการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจ ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และแบบแผนการดำเนินชีวิต ส่งผลทำให้เกิดการเจ็บป่วย ทั้งด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้ และป้องกันไม่ได้ รวมทั้งโรคพื้นฐานที่ประชาชนสามารถดูแลตนเองได้ โรคบางอย่างเกิดจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่พึงประสงค์ เช่น การบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ขาดการจัดการความเครียด จากการสำรวจชุมชนพบว่าประชาชนส่วนใหญ่ มีปัญหาการออกกำลังกาย และขาดความตระหนักในการดูแลสุขภาพของตนเอง ซึ่งส่งผลต่อภาวะสุขภาพของประชาชน   จากผลการวิเคราะห์ปัญหาสาธารณสุขของเทศบาลเมืองสะเดา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา พบว่าโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานเป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญลำดับต้นที่ควรได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน จากการสำรวจข้อมูลด้านการรักษาพยาบาลปี 2567 พบผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 477 คน จากจำนวนประชากร 22,300 คน คิดเป็นร้อยละ 2.13 ผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 472 คน จากจำนวนประชากร 22,300 คน คิดเป็นร้อยละ 2.11 สาเหตุสำคัญคือ พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้องและการออกกำลังกายไม่สม่ำเสมอ จากการดำเนินงานที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอสม.ยังขาดความต่อเนื่องในการให้การบริการในเชิงรุกลงไปถึงระดับครอบครัว และชุมชน ทำให้การแก้ปัญหาได้แค่ระดับหนึ่ง จึงมีความจำเป็นที่จะต้องคิดค้นแนวทางการแก้ปัญหา และเลือกใช้วิธีการที่เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่ อีกทั้งในช่วงปีที่ผ่านมาการดำเนินงานNCD เป็นไปด้วยความยากลำบากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาอุปสรรคที่สำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานและแก้ไขปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในพื้นที่         จากสภาพปัญหาดังกล่าวงานศูนย์บริการสาธารณสุข กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสะเดา ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาจึงได้จัดทำโครงการ“ชีวิตวิถีใหม่ห่างไกลโรคเรื้อรัง เบาหวานความดันฯควบคุมได้”ประจำปีงบประมาณ 2568  โดยเป็นการส่งเสริมสุขภาพ ทั้งในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย และการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานของตนเอง โดยการดำเนินงานกิจกรรมต้องสอดคล้องกับสภาพปัญหาของปัจเจกบุคคล ครอบครัว ศาสนา และวัฒนธรรม เพื่อให้มีการเปลี่ยนแบบแผนการดำเนินชีวิต มีความรู้ ความเข้าใจ และมีพฤติกรรมการดูแลตนเองที่ถูกต้อง สามารถลดพฤติกรรมเสี่ยง ต่อการเกิดโรคเบาหวาน และ ความดันโลหิตสูง มีความห่วงใยต่อสุขภาพ ครอบครัว และชุมชน อย่างถาวร ส่งผลให้ทั้งกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยและประชาชนมีสุขภาพที่ดี มุ่งให้เกิดการพึ่งตนเองทางสุขภาพเป็นสำคัญ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มศักยภาพ พัฒนาความรู้ความสามารถ และทำความเข้าใจเรื่องการปฏิบัติงานของอสม.ในพื้นที่ให้มีมากขึ้น เพื่อเป็นการยกระดับการแก้ไขปัญหาโรคเรื้อรังในระดับตำบลให้ประสบผลสำเร็จ โดยมี อสม.เป็นแกนนำในชุมชน และให้ความช่วยเหลือในด้านการดูแล ส่งเสริมสุขภาพ ให้แก่กลุ่มเสี่ยง โดยจัดเป็นการลงพื้นที่ให้บริการถึงบ้าน และเข้าถึงชุมชนทุกพื้นที่

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อให้อสม.ได้เพิ่มพูนทักษะ ความรู้ ความเข้าใจในเรื่องที่เกี่ยวกับโรคเบาหวาน/ความดันฯ และความชำนาญในการใช้อุปกรณ์เจาะ ตรวจน้ำตาลจากปลายนิ้ว ตรวจวัดความดันโลหิต

 

2 2. เพื่อให้อสม.ได้ค้นหากลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยรายใหม่ต่อโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงใน ชุมชน ลดอัตราเพิ่มของผู้ป่วยรายใหม่จากกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง

 

3 3. เพื่อให้ชุมชนได้รับทราบปัญหาและข้อมูลสถานการณ์โรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชนและนำข้อมูลไปใช้ในการวางแผนแก้ปัญหาโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน

 

4 4. เพื่อให้กลุ่มปกติ/กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงได้มีความรู้ และมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย และการจัดการความเครียด โดยอสม.

 

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม

1.ประชุมเจ้าหน้าที่งานศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลเมืองสะเดาและอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ชี้แจงวัตถุประสงค์ของโครงการ 2. สำรวจกลุ่มเป้าหมาย อายุ 35 ปีขึ้นในเขตพื้นที่แต่ละชุมชน ที่อสม.รับผิดชอบ
3. จัดทำโครงการเสนอขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองสะเดา 4. ประชาสัมพันธ์ ให้กลุ่มเป้าหมายรับทราบและตอบรับเข้าร่วมโครงการ 5. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ จัดเตรียมเอกสารและระบุสถานที่สำหรับจัดกิจกรรมตรวจคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เพื่อให้อสม.ได้นำไปใช้และลงไปให้บริการถึงบ้าน 6. จัดกิจกรรมดำเนินโครงการตามแผนที่กำหนด อสม.นัดหมายกับประชาชนกลุ่มเป้าหมายลงพื้นที่ให้บริการถึงบ้านหรือในพื้นที่ส่วนกลางของชุมชน 7. สรุปผลการดำเนินโครงการ

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. อสม.ได้เพิ่มพูนทักษะ ความรู้ ความเข้าใจในเรื่องที่เกี่ยวกับโรคเบาหวาน/ความดันฯ ความชำนาญในการใช้อุปกรณ์เจาะเลือดจากปลายนิ้วเพื่อตรวจค่าระดับน้ำตาล และการตรวจวัดความดันโลหิต
  2. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงมีความรู้และทักษะในการดูแล ตนเองในการป้องกันโรค สามารถประเมินและแก้ไขปัญหาภาวะสุขภาพของตนเอง ครอบครัว ชุมชนได้
  3. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และมีพฤติกรรมการดูแลตนเองที่ถูกต้อง
  4. กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและ ระดับความดันโลหิตได้ดีขึ้น
  5. ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
  6. ภาคีเครือข่ายเห็นความสำคัญของปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในพื้นที่ และมีส่วนร่วมในการ แก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2568 13:29 น.