โครงการตรวจเอชไอวีด้วยชุดตรวจด้วยตนเอง (HIV Self-Test)ในประชาชนกลุ่มเสี่ยง เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการตรวจเอชไอวีด้วยชุดตรวจด้วยตนเอง (HIV Self-Test)ในประชาชนกลุ่มเสี่ยง เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L6961-2-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มส่งเสริมการเข้าถึงการสนับสนุนด้านสุขภาพและสังคม (APASS) นราธิวาส (สุไหงโก-ลก) |
| วันที่อนุมัติ | 28 มกราคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 เมษายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 พฤษภาคม 2569 |
| งบประมาณ | 24,055.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวปิลันธนา แซ่ชี |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อเอชไอวี (HIV) ยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยเฉพาะในพื้นที่ชายแดนอย่างเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวที่มีการเคลื่อนย้ายของประชากรสูง ส่งผลให้กลุ่มเป้าหมายเฉพาะและกลุ่มเปราะบางมีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อเพิ่มขึ้น แม้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์จะก้าวหน้าไปมาก แต่ปัญหาสำคัญคือผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงจำนวนมากยังไม่เข้าสู่ระบบการตรวจคัดกรอง เนื่องจากความกังวลเรื่องการตีตราจากสังคม (Stigma) ความไม่สะดวกในการเดินทาง หรือข้อจำกัดด้านเวลาทำการของสถานพยาบาล ทำให้เกิดการตรวจพบเชื้อล่าช้า (Late Entry into Care) ซึ่งส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพส่วนบุคคลและการควบคุมโรคในภาพรวม
เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์แห่งชาติว่าด้วยการยุติปัญหาเอดส์ พ.ศ. 2560–2573 ที่มุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงการตรวจคัดกรอง กอปรกับปัจจุบันประเทศไทยมีนโยบายส่งเสริมการใช้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง (HIV Self-Test) เพื่อเพิ่มการเข้าถึงการตรวจที่สะดวก ปลอดภัย และเป็นส่วนตัว ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่มีความเสี่ยงตรวจพบเชื้อตั้งแต่ระยะต้น และเข้าสู่ระบบการรักษาได้อย่างทันท่วงที ปัญหาสุขภาพจากเอชไอวี/เอดส์ ในพื้นที่ชายแดนใต้ยังคงเป็นประเด็นสำคัญ โดยมีสาเหตุหลักจากปัจจัยทางสังคมและวัฒนธรรมที่ซับซ้อน เช่น ความกลัวการตีตรา ความอาย ความเชื่อ และความเข้าใจผิดเรื่องโรค ซึ่งทำให้คนเข้าถึงการตรวจและการรักษาได้ยาก แม้จะมีโครงการช่วยเหลือ แต่การเข้าถึงบริการตรวจหาเชื้อและการรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ยังไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงเช่นแรงงานข้ามชาติ ต้องอาศัยการทำงานเชิงรุกและปรับกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับบริบทชุมชนมากขึ้น ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง (HIV Self-Test) จึงเป็นนวัตกรรมสำคัญที่ช่วยทลายกำแพงด้านการเข้าถึงบริการ โดยเฉพาะในกลุ่มเปราะบางที่เข้าถึงยาก (Hard-to-reach populations) ชุดตรวจนี้ช่วยให้บุคคลสามารถทราบสถานะการติดเชื้อของตนเองเบื้องต้นได้อย่างเป็นส่วนตัว สะดวก และรวดเร็ว การส่งเสริมการตรวจด้วยตนเองไม่เพียงแต่ช่วยลดความแออัดในสถานพยาบาล แต่ยังเป็นการสร้างความตระหนักรู้และส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายมีอำนาจในการตัดสินใจดูแลสุขภาพของตนเอง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการเข้าสู่กระบวนการป้องกันและการรักษาที่มีประสิทธิภาพ
สำหรับเขตเทศบาลสุไหงโกลก พบว่ามีกลุ่มเสี่ยงเฉพาะ ได้แก่ คู่นอนของผู้ใช้สารเสพติดชนิดฉีด (PWID) (ไม่ว่าจะเป็นสามีภรรยา หรือคู่นอนชั่วคราว), ผู้หญิงที่มีความเสี่ยงต่อการขายบริการในสถานบริการคาราโอเกะ และชุมชนแออัดต่างๆในพื้นที่ซึ่งเป็นกลุ่มที่มักถูกมองข้าม แต่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ จำเป็นต้องมีโครงการเฉพาะที่เข้าถึงกลุ่มนี้อย่างเหมาะสม กลุ่มส่งเสริมการเข้าถึงการสนับสนุนด้านสุขภาพและสังคม (APASS) นราธิวาส (สุไหงโก-ลก) จึงได้จัดทำโครงการตรวจเอชไอวีด้วยชุดตรวจด้วยตนเอง (HIV Self-Test)ในกลุ่มเปราะบางเขตเทศบาลสุไหงโก-ลก ประจำปี 2569 นี้ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเพิ่มการเข้าถึงการตรวจเอชไอวีด้วยตนเองในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก อย่างน้อย 100% ของผู้ที่ได้รับชุดตรวจทำการตรวจจริง |
80.00 | 100.00 |
| 2 | เพื่อส่งเสริมการทราบสถานะผลเลือด (Know Your Status) และเข้าสู่ระบบการรักษาได้เร็วขึ้น กลุ่มเสี่ยงมีการรับรู้สถานะผลเลือด (Know Your Status) ของตนเองและเข้าสู่ระบบการรักษาได้เร็วขึ้น |
30.00 | 50.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 24,055.00 | 0 | 0.00 | 24,055.00 | |
| 2 - 26 ก.พ. 69 | อบรมให้ความรู้เรื่องเอชไอวี โรคที่เกี่ยวข้อง และการใช้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง | 0 | 22,600.00 | - | - | ||
| 15 - 28 ก.พ. 69 | ประชาสัมพันธ์การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตามแหล่งต่าง ๆ ในพื้นที่เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก | 0 | 1,455.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 24,055.00 | 0 | 0.00 | 24,055.00 | ||
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกเข้าถึงการตรวจเอชไอวีด้วยตนเองมากขึ้น
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกรับรู้สถานะเอชไอวีของตนเองเพิ่มขึ้นและเข้าสู่การรักษาได้เร็ว ลดการแพร่เชื้อในพื้นที่
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2568 00:00 น.