โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2569
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2569 ”
ต.คลองหรัง อ.นาหม่อม จ.สงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายบำรุง พรหมเจริญ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหรัง
กันยายน 2569
ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2569
ที่อยู่ ต.คลองหรัง อ.นาหม่อม จ.สงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 69-L5205-05-01 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.คลองหรัง อ.นาหม่อม จ.สงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหรัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.คลองหรัง อ.นาหม่อม จ.สงขลา รหัสโครงการ 69-L5205-05-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหรัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยองค์การบริหารส่วนตำบลคลองหรัง ได้ดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่เพื่อสนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุข ในการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค และฟื้นฟูสภาพสำหรับประชาชน ทุกคนมาอย่างต่อเนื่องและตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 ข้อ 10 (5) กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ให้คณะกรรมการกองทุนพิจารณาอนุมัติจ่ายเงินกองทุน เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขได้ตามความจำเป็น เหมาะสมและทันต่อสถานการณ์ได้
ปัจจุบันปัญหาด้านสาธารณภัย ภัยพิบัติเกิดขึ้นมากมายได้ทุกพื้นที่ของประเทศและของโลกยังพบว่าแนวโน้มการเกิดโรคติดต่ออุบัติใหม่ เช่น โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และโรคฝีดาษวานร เป็นต้น และนอกจากนี้ยังมีอุบัติซ้ำที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เช่น อหิวาตกโรค ไทฟอยด์ มือเท้าปาก ฯลฯ ซึ่งจากข้อมูลจาก ศูนย์ระบาด อำเภอนาหม่อม โรคที่ต้องเฝ้าระวังทางด้านระบาดวิทยาตำบลคลองหรัง ได้แก่ ท้องเสีย มือเท้าปาก ปอดบวม อีสุกอีใส ตาแดง เป็นต้น ทั้งนี้สาเหตุมาจากปัจจัยหลายประการ ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงของตัวเชื้อโรค ภาวะโลกร้อนทำให้การแพร่ระบาดของโรคเป็นไปได้รวดเร็วและกว้างขวาง และยังพบปัญหาหมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียซึ่งจะส่งผลกับประชาชนที่มีโรคทางเดินหายใจ หายใจไม่สะดวก และมีอาการแสบตาได้และในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปีมีบางหมู่บ้านในตำบลคลองหรังประสบปัญหาน้ำท่วม อาจทำให้เกิดโรคน้ำกัดเท้า โรคฉี่หนู ไข้หวัด เพื่อให้การปฏิบัติงานสอดคล้องกับนโยบายด้านสาธารณสุข กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.คลองหรังได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพของประชาชน จึงได้ดำเนินโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินในพื้นที่เพื่อป้องกันควบคุมโรคไม่ให้เกิดการระบาดในวงกว้างและให้ความรู้แก่ประชาชนเพื่อลดผลกระทบจากการเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติต่าง ๆ ด้านสาธารณสุขในพื้นที่
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาล และฟื้นฟูสมรรถภาพประชาชนในระหว่างเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้
- เพื่อให้การช่วยเหลือและสนับสนุนการดำเนินงานอื่น ๆ ในการดูแลสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้ทันสถานการณ์และทั่วถึง
- เพื่อลดอัตราป่วย ภาวะแทรกซ้อนและผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมประชุมเตรียมการ
- กิจกรรมจัดซื้อเวชภัณฑ์ วัสดุทางการแพทย์และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องและจำเป็นให้แก่ประชาชนที่ประสบภัย
- กิจกรรมลงพื้นที่ลงเยี่ยม ประเมินสุขภาพ ส่งเสริม ป้องกันควบคุมโรคที่มีผลต่อสุขภาพประชาชน
- กิจกรรมติดตามประเมินผลสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงานและรายงานผล
- ประชุมทีมงาน เช่น จนท. , อสม. , ผู้นำชุมชนเพื่อเตรียมความพร้อมและวางแผนการแก้ไขปัญหา
- จัดซื้อเวชภัณฑ์ วัสดุทางการแพทย์และอุปกรณ์อื่น ๆที่เกี่ยวข้องและจำเป็น
- ลงพื้นที่ให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพ ฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจของประชาชนในพื้นที่
- ติดตามเฝ้าระวังจุดเกิดโรคเพื่อควบคุม ป้องกัน กำกับและติดตามค้นหาผู้ป่วย
- ติดตามประเมินผล
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนในพื้นที่ได้รับการส่งเสริมคุณภาพ ป้องกันโรครักษาพยาบาล และฟื้นฟูสมรรถภาพประชาชนระหว่างและหลังเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ
- สามารถให้การช่วยเหลือและสนับสนุนในการดูแลสุขภาพ บรรเทาความเดือดร้อนจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้ อย่างทันสถานการณ์
- อัตราการป่วยด้วยโรคและภัยสุขภาพลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาล และฟื้นฟูสมรรถภาพประชาชนในระหว่างเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้
ตัวชี้วัด : ประชาชนในพื้นที่ได้รับการส่งเสริมคุณภาพ ป้องกันโรครักษาพยาบาล และฟื้นฟูสมรรถภาพประชาชนระหว่างและหลังเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ ตามความจำเป็นและเหมาะสม ร้อยละ 80
80.00
2
เพื่อให้การช่วยเหลือและสนับสนุนการดำเนินงานอื่น ๆ ในการดูแลสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้ทันสถานการณ์และทั่วถึง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้รับช่วยเหลือ บรรเทาปัญหาความเดือดร้อน สนับสนุนการดำเนินงานอื่น ๆ ในการดูแลสุขภาพได้อย่างทันสถานการณ์
80.00
3
เพื่อลดอัตราป่วย ภาวะแทรกซ้อนและผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติ
ตัวชี้วัด : อัตราการป่วยด้วยโรคและภัยสุขภาพลดลง
80.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
100
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาล และฟื้นฟูสมรรถภาพประชาชนในระหว่างเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้ (2) เพื่อให้การช่วยเหลือและสนับสนุนการดำเนินงานอื่น ๆ ในการดูแลสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้ทันสถานการณ์และทั่วถึง (3) เพื่อลดอัตราป่วย ภาวะแทรกซ้อนและผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมประชุมเตรียมการ (2) กิจกรรมจัดซื้อเวชภัณฑ์ วัสดุทางการแพทย์และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องและจำเป็นให้แก่ประชาชนที่ประสบภัย (3) กิจกรรมลงพื้นที่ลงเยี่ยม ประเมินสุขภาพ ส่งเสริม ป้องกันควบคุมโรคที่มีผลต่อสุขภาพประชาชน (4) กิจกรรมติดตามประเมินผลสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงานและรายงานผล (5) ประชุมทีมงาน เช่น จนท. , อสม. , ผู้นำชุมชนเพื่อเตรียมความพร้อมและวางแผนการแก้ไขปัญหา (6) จัดซื้อเวชภัณฑ์ วัสดุทางการแพทย์และอุปกรณ์อื่น ๆที่เกี่ยวข้องและจำเป็น (7) ลงพื้นที่ให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพ ฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจของประชาชนในพื้นที่ (8) ติดตามเฝ้าระวังจุดเกิดโรคเพื่อควบคุม ป้องกัน กำกับและติดตามค้นหาผู้ป่วย (9) ติดตามประเมินผล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 69-L5205-05-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายบำรุง พรหมเจริญ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2569 ”
ต.คลองหรัง อ.นาหม่อม จ.สงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายบำรุง พรหมเจริญ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.คลองหรัง อ.นาหม่อม จ.สงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 69-L5205-05-01 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.คลองหรัง อ.นาหม่อม จ.สงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหรัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.คลองหรัง อ.นาหม่อม จ.สงขลา รหัสโครงการ 69-L5205-05-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหรัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยองค์การบริหารส่วนตำบลคลองหรัง ได้ดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่เพื่อสนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุข ในการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค และฟื้นฟูสภาพสำหรับประชาชน ทุกคนมาอย่างต่อเนื่องและตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 ข้อ 10 (5) กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ให้คณะกรรมการกองทุนพิจารณาอนุมัติจ่ายเงินกองทุน เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขได้ตามความจำเป็น เหมาะสมและทันต่อสถานการณ์ได้
ปัจจุบันปัญหาด้านสาธารณภัย ภัยพิบัติเกิดขึ้นมากมายได้ทุกพื้นที่ของประเทศและของโลกยังพบว่าแนวโน้มการเกิดโรคติดต่ออุบัติใหม่ เช่น โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และโรคฝีดาษวานร เป็นต้น และนอกจากนี้ยังมีอุบัติซ้ำที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เช่น อหิวาตกโรค ไทฟอยด์ มือเท้าปาก ฯลฯ ซึ่งจากข้อมูลจาก ศูนย์ระบาด อำเภอนาหม่อม โรคที่ต้องเฝ้าระวังทางด้านระบาดวิทยาตำบลคลองหรัง ได้แก่ ท้องเสีย มือเท้าปาก ปอดบวม อีสุกอีใส ตาแดง เป็นต้น ทั้งนี้สาเหตุมาจากปัจจัยหลายประการ ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงของตัวเชื้อโรค ภาวะโลกร้อนทำให้การแพร่ระบาดของโรคเป็นไปได้รวดเร็วและกว้างขวาง และยังพบปัญหาหมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียซึ่งจะส่งผลกับประชาชนที่มีโรคทางเดินหายใจ หายใจไม่สะดวก และมีอาการแสบตาได้และในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปีมีบางหมู่บ้านในตำบลคลองหรังประสบปัญหาน้ำท่วม อาจทำให้เกิดโรคน้ำกัดเท้า โรคฉี่หนู ไข้หวัด เพื่อให้การปฏิบัติงานสอดคล้องกับนโยบายด้านสาธารณสุข กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.คลองหรังได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพของประชาชน จึงได้ดำเนินโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินในพื้นที่เพื่อป้องกันควบคุมโรคไม่ให้เกิดการระบาดในวงกว้างและให้ความรู้แก่ประชาชนเพื่อลดผลกระทบจากการเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติต่าง ๆ ด้านสาธารณสุขในพื้นที่
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาล และฟื้นฟูสมรรถภาพประชาชนในระหว่างเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้
- เพื่อให้การช่วยเหลือและสนับสนุนการดำเนินงานอื่น ๆ ในการดูแลสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้ทันสถานการณ์และทั่วถึง
- เพื่อลดอัตราป่วย ภาวะแทรกซ้อนและผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมประชุมเตรียมการ
- กิจกรรมจัดซื้อเวชภัณฑ์ วัสดุทางการแพทย์และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องและจำเป็นให้แก่ประชาชนที่ประสบภัย
- กิจกรรมลงพื้นที่ลงเยี่ยม ประเมินสุขภาพ ส่งเสริม ป้องกันควบคุมโรคที่มีผลต่อสุขภาพประชาชน
- กิจกรรมติดตามประเมินผลสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงานและรายงานผล
- ประชุมทีมงาน เช่น จนท. , อสม. , ผู้นำชุมชนเพื่อเตรียมความพร้อมและวางแผนการแก้ไขปัญหา
- จัดซื้อเวชภัณฑ์ วัสดุทางการแพทย์และอุปกรณ์อื่น ๆที่เกี่ยวข้องและจำเป็น
- ลงพื้นที่ให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพ ฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจของประชาชนในพื้นที่
- ติดตามเฝ้าระวังจุดเกิดโรคเพื่อควบคุม ป้องกัน กำกับและติดตามค้นหาผู้ป่วย
- ติดตามประเมินผล
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนในพื้นที่ได้รับการส่งเสริมคุณภาพ ป้องกันโรครักษาพยาบาล และฟื้นฟูสมรรถภาพประชาชนระหว่างและหลังเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ
- สามารถให้การช่วยเหลือและสนับสนุนในการดูแลสุขภาพ บรรเทาความเดือดร้อนจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้ อย่างทันสถานการณ์
- อัตราการป่วยด้วยโรคและภัยสุขภาพลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาล และฟื้นฟูสมรรถภาพประชาชนในระหว่างเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้ ตัวชี้วัด : ประชาชนในพื้นที่ได้รับการส่งเสริมคุณภาพ ป้องกันโรครักษาพยาบาล และฟื้นฟูสมรรถภาพประชาชนระหว่างและหลังเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ ตามความจำเป็นและเหมาะสม ร้อยละ 80 |
80.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้การช่วยเหลือและสนับสนุนการดำเนินงานอื่น ๆ ในการดูแลสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้ทันสถานการณ์และทั่วถึง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้รับช่วยเหลือ บรรเทาปัญหาความเดือดร้อน สนับสนุนการดำเนินงานอื่น ๆ ในการดูแลสุขภาพได้อย่างทันสถานการณ์ |
80.00 |
|
||
| 3 | เพื่อลดอัตราป่วย ภาวะแทรกซ้อนและผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติ ตัวชี้วัด : อัตราการป่วยด้วยโรคและภัยสุขภาพลดลง |
80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาล และฟื้นฟูสมรรถภาพประชาชนในระหว่างเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้ (2) เพื่อให้การช่วยเหลือและสนับสนุนการดำเนินงานอื่น ๆ ในการดูแลสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติได้ทันสถานการณ์และทั่วถึง (3) เพื่อลดอัตราป่วย ภาวะแทรกซ้อนและผลกระทบจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมประชุมเตรียมการ (2) กิจกรรมจัดซื้อเวชภัณฑ์ วัสดุทางการแพทย์และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องและจำเป็นให้แก่ประชาชนที่ประสบภัย (3) กิจกรรมลงพื้นที่ลงเยี่ยม ประเมินสุขภาพ ส่งเสริม ป้องกันควบคุมโรคที่มีผลต่อสุขภาพประชาชน (4) กิจกรรมติดตามประเมินผลสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงานและรายงานผล (5) ประชุมทีมงาน เช่น จนท. , อสม. , ผู้นำชุมชนเพื่อเตรียมความพร้อมและวางแผนการแก้ไขปัญหา (6) จัดซื้อเวชภัณฑ์ วัสดุทางการแพทย์และอุปกรณ์อื่น ๆที่เกี่ยวข้องและจำเป็น (7) ลงพื้นที่ให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพ ฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจของประชาชนในพื้นที่ (8) ติดตามเฝ้าระวังจุดเกิดโรคเพื่อควบคุม ป้องกัน กำกับและติดตามค้นหาผู้ป่วย (9) ติดตามประเมินผล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 69-L5205-05-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายบำรุง พรหมเจริญ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......