โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลคูประจำปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลคูประจำปีงบประมาณ 2569 |
| รหัสโครงการ | 69-L5176-04-001 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 4 สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | สำนักงานเลขาฯกองทุน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักงานกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลคู |
| วันที่อนุมัติ | 25 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 92,275.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวไรหนับ หมานเบ็ญหีม |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคู อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 21 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่นอกจากมีเจตนารมณ์ในการสร้าง การมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เข้ามามีบทบาทในการดูแลสุขภาพของประชาชนในพื้นที่แล้วยังสนับสนุนให้ประชาชนได้แสดงบทบาทในการพึ่งตนเองด้านสุขภาพ และส่งเสริมให้บุคลากรด้านสาธารณสุขในพื้นที่ได้แสดงบทบาทในการสนับสนุนประชาชนในการดูแลสุขภาพตนเอง ทั้งนี้ยังส่งเสริมให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเกิดความตระหนักต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของประชาชน สามารถดูแลสุขภาพได้ด้วยตนเองและการสร้างกลไกในสังคมที่จะต้องเข้ามาร่วมกันแก้ปัญหาต่างๆ ที่มีผลต่อสุขภาพ จากการที่ได้จัดตั้งกองทุนหลักประกันสุขภาพในพื้นที่ระดับตำบลคูขึ้น เพื่อดำเนินงานด้านหลักประกันสุขภาพให้กับบุคคลในพื้นที่ได้เข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึง รวมทั้งจัดกิจกรรมเพื่อสร้างเสริมสุขภาพที่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย โดยมีคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพในพื้นที่ตำบลคูเป็นผู้บริหารกองทุน เพื่อให้กองทุนมีการพัฒนาระบบบริหารจัดการในกิจกรรมต่างๆ ดำเนินเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มีแนวทางการบริหารจัดการเพื่อให้กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่มีงบประมาณสนับสนุนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการหรือการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการหรือคณะอนุกรรมการหรือคณะทำงานอื่นๆ ที่กรรมการกองทุนแต่งตั้งให้มีประสิทธิภาพรวมถึงการจัดซื้อครุภัณฑ์ที่สนับสนุนการดำเนินงานโดยตรง และเป็นค่าตอบแทนคณะกรรมการหรือคณะอนุกรรมการหรือคณะกรรมการอื่นๆ ที่เข้าร่วมประชุมทั้งนี้งบประมาณประเภทที่ 4 สปสช.ได้กำหนดเกณฑ์การใช้จ่ายในประเภทนี้ไว้ไม่เกินร้อยละ 15 ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดของกองทุนในรอบปีงบประมาณนั้นและหากมีโครงการ สนับสนุนการจัดบริการดูแลระยะยาวผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง(LTC) สามารถจัดตั้งงบประมาณประเภท 4 ได้ไม่เกินร้อยละ 20 ของงบประมาณในปีนั้นทางกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลคูจึงได้จัดทำ “โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลคู ประจำปีงบประมาณ 2569” นี้ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อบริหารงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลคู โดยการจัดประชุมคณะกรรมการกองทุน อย่างน้อยปีละ 4 ครั้ง
|
0.00 | |
| 2 | เพื่อบริหารงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลคู โดยการจัดประชุมอนุกรรมการหรือคณะทำงาน, เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติกองทุน ,บุคคลภายนอกที่เชิญเข้าร่วมประชุม
|
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 92,275.00 | 0 | 0.00 | 92,275.00 | |
| 1 ต.ค. 68 - 30 ก.ย. 69 | การดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ | 0 | 92,275.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 92,275.00 | 0 | 0.00 | 92,275.00 | ||
6.1 กองทุนฯ มีการบริหารจัดการหรือพัฒนาที่มีประสิทธิภาพ และมีผลการประเมินการบริหารจัดการอยู่ ในระดับ A หรือ A+ 6.2 ประชาชนในพื้นที่เข้าถึงกองทุนฯ ทุกกลุ่มวัย และกองทุนฯให้การสนับสนุน และส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงานหรือโครงการ หรือกิจกรรม ในการจัดบริการ สาธารณสุข ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2561 ข้อ 10 ครอบคลุมทุกภาคส่วน 6.3 เกิดนวัตกรรมสุขภาพชุมชนที่สามารถแก้ไขปัญหาสุขภาพหรือสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ของประชาชนอย่างเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน และยั่งยืน 6.4 กองทุนฯ ได้สนับสนุนการจัดบริการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุ/ผู้พิการที่มีภาวะพึ่งพิงในพื้นที่
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2568 00:00 น.