โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ จุดประกายสุขภาพดี เริ่มที่ตัวเรา
โครงการ
" โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ จุดประกายสุขภาพดี เริ่มที่ตัวเรา "
โรงเรียนบ้านดาหลำ ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางสาวณัฐณิชา หลงสมัน
กันยายน 2569
ที่อยู่ โรงเรียนบ้านดาหลำ ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 69-L5310-2-3 เลขที่ข้อตกลง 03/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 16 พฤศจิกายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ จุดประกายสุขภาพดี เริ่มที่ตัวเรา จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงเรียนบ้านดาหลำ ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ จุดประกายสุขภาพดี เริ่มที่ตัวเรา
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ จุดประกายสุขภาพดี เริ่มที่ตัวเรา " ดำเนินการในพื้นที่ โรงเรียนบ้านดาหลำ ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 69-L5310-2-3 ระยะเวลาการดำเนินงาน 16 พฤศจิกายน 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันด็กและวัยรุ่นจำนวนมากมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ มีพฤติกรรมเนือยนิ่ง เพิ่มขึ้น สาเหตุมาจากการใช้สื่อหน้าจอมากขึ้น (มือถือ เกม โซเชียลมีเดีย) ภาระการเรียนเพิ่มขึ้น ทำให้มีเวลาว่างน้อยขาดการสนับสนุนจากครอบครัว เช่น ไม่มีการชวนออกกำลังกายสิ่งแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย เช่น ความไม่ปลอดภัย หรือไม่มีสนามกีฬาผล ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ 1️⃣ ด้านร่างกายเสี่ยงภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนสมรรถภาพทางกายต่ำเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในอนาคต เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูงพัฒนาการกล้ามเนื้อและกระดูกไม่สมวัย2️⃣ ด้านจิตใจเครียด วิตกกังวลสมาธิลดลงภาวะซึมเศร้าเพิ่มขึ้น3️⃣ ด้านสังคมทักษะการทำงานเป็นทีมและการเข้าสังคมลดลงขาดโอกาสพัฒนาทักษะชีวิตผ่านกีฬาและการเล่น นักเรียนโรงเรียนบ้านดาหลำส่วนใหญ่ไม่สามารถปฏิบัติกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ เนื่องจากสาหตุดังกล่าวเหมือนๆกับนักเรียนทั่วๆไป เช่น จากการใช้สื่อหน้าจอมากขึ้น (มือถือ เกม โซเชียลมีเดีย) ภาระการเรียนเพิ่มขึ้น ทำให้มีเวลาว่างน้อยขาดการสนับสนุนจากครอบครัว หากนักเรียนมีความรู้และทักษะการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น ก็สามารถสร้างความตระหนักให้เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายและสามารถนำความรู้และทักษะไปปรับประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | จากการทดสอบสมรรถภาพทางกายนักเรียนส่วนใหญ่มีผลการประเมินสมรรถภาพร่างกายอยู่ในระดับปานกลางเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากขาดการทำกิจกรรมทางกายและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มีพฤติกรรมเนือยนิ่งมากขึ้น | 0.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้นักเรียนมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองอย่างถูกต้องและเหมาะสมกับวัย
- เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีทักษะในการปฏิบัติตนด้านสุขภาพ เช่น การดูแลสุขอนามัย การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
- เพื่อปลูกฝังเจตคติที่ดีและสร้างความตระหนักในการเห็นคุณค่าของการมีสุขภาพที่ดี เริ่มต้นจากตนเอง
- เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนนำความรู้ที่ได้รับไปปรับประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันอย่างต่อเนื่อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ให้ความรู้เรื่อง การดูแลสุขภาพด้วยหลัก 10 อ.และ ฝึกปฏิบัติขยับกายโดยการกระโดดเชือก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 224 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะพื้นฐานในการดูแลสุขภาพตนเองอย่างถูกต้องและเหมาะสมกับวัย
- นักเรียนมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์
- นักเรียนมีเจตคติที่ดีและตระหนักถึงความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี เริ่มต้นจากการดูแลตัวเองในชีวิตประจำวัน
- นักเรียนสามารถนำความรู้และทักษะด้านการสร้างเสริมสุขภาพไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริงอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
- โรงเรียนมีสภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพและเกิดวัฒนธรรมสุขภาพที่ดีในสถานศึกษา
- นักเรียนมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่สมบูรณ์ แข็งแรง เติบโตสมวัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียนมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองอย่างถูกต้องและเหมาะสมกับวัย ตัวชี้วัด : นักเรียนกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
0.00 | 0.00 |
|
|
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีทักษะในการปฏิบัติตนด้านสุขภาพ เช่น การดูแลสุขอนามัย การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ตัวชี้วัด : นักเรียนผ่านการประเมินความรู้และความเข้าใจด้านการสร้างเสริมสุขภาพหลังการอบรมไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อปลูกฝังเจตคติที่ดีและสร้างความตระหนักในการเห็นคุณค่าของการมีสุขภาพที่ดี เริ่มต้นจากตนเอง ตัวชี้วัด : นักเรียนมีผลการประเมินเจตคติด้านการดูแลสุขภาพตนเองในระดับดี ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 |
0.00 |
|
||
| 4 | เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนนำความรู้ที่ได้รับไปปรับประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันอย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : นักเรียนมีความพึงพอใจและนำแนวทางการดูแลสุขภาพที่ได้รับจากการอบรมไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 224 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 224 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองอย่างถูกต้องและเหมาะสมกับวัย (2) เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีทักษะในการปฏิบัติตนด้านสุขภาพ เช่น การดูแลสุขอนามัย การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ (3) เพื่อปลูกฝังเจตคติที่ดีและสร้างความตระหนักในการเห็นคุณค่าของการมีสุขภาพที่ดี เริ่มต้นจากตนเอง (4) เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนนำความรู้ที่ได้รับไปปรับประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันอย่างต่อเนื่อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ให้ความรู้เรื่อง การดูแลสุขภาพด้วยหลัก 10 อ.และ ฝึกปฏิบัติขยับกายโดยการกระโดดเชือก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ