หนูน้อยร่มไทร สุขภาพดี เริ่มที่วัคซีน
โครงการ
" หนูน้อยร่มไทร สุขภาพดี เริ่มที่วัคซีน "
หัวหน้าโครงการ
นางสาวเจ๊ะรุสนานี มะลี
มกราคม 2569
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ 69-L2533-2-05 เลขที่ข้อตกลง 12/69
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 14 ตุลาคม 2568 ถึง 23 มกราคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"หนูน้อยร่มไทร สุขภาพดี เริ่มที่วัคซีน จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ร่มไทร ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
หนูน้อยร่มไทร สุขภาพดี เริ่มที่วัคซีน
บทคัดย่อ
โครงการ " หนูน้อยร่มไทร สุขภาพดี เริ่มที่วัคซีน " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 69-L2533-2-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 14 ตุลาคม 2568 - 23 มกราคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ร่มไทร เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีนในเด็กเป็นมาตรการสาธารณสุขที่มีประสิทธิผลสูงสุดในการป้องกันการป่วยรุนแรงและการเสียชีวิตจากโรคติดเชื้อตั้งแต่ในวัยเด็กจนถึงวัยผู้ใหญ่ องค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) รายงานว่าปี 2567 มีทารกทั่วโลกประมาณร้อยละ 89 ที่ได้รับวัคซีน DTP อย่างน้อย 1 เข็ม และร้อยละ 85 ที่ได้รับครบ 3 เข็ม แต่ยังคงมีเด็กจำนวนมากประมาณ 14.3 ล้านคนที่ไม่ได้รับวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว (Zero-dose) ซึ่งชี้ให้เห็นความไม่เท่าเทียมในการเข้าถึงบริการวัคซีนทั่วโลกและความเสี่ยงต่อการเกิดการระบาดของโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน (องค์การอนามัยโลก, 2567)
ประเทศไทยมีนโยบายงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคที่มุ่งให้เด็กทุกคนได้รับวัคซีนพื้นฐานอย่างทั่วถึง และเท่าเทียม กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดแผนการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคปี 2563 ครอบคลุมวัคซีนป้องกันโรค ทั้งหมด 13 โรค โดยให้บริการฟรีแก่เด็กตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุ 12 ปี ในสถานบริการสาธารณสุขของรัฐและสถานพยาบาลในเครือข่ายสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง แต่รายงานพบว่าความครอบคลุมการได้รับวัคซีนในเด็กบางพื้นที่ยังต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด โดยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งจากรายงานของสำนักระบาดวิทยา (กรมควบคุมโรค 2566) พบว่าในปี 2566 จังหวัดชายแดนใต้ยังคงพบการระบาดของโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนและเป็นเหตุให้มีการเสียชีวิตและพิการด้วยโรคติดต่อของเด็ก 0-5 ปี เช่น โรคคอตีบ ไอกรน และโรคหัด โดยจังหวัดนราธิวาส พบผู้ป่วย 173 ราย จากผู้ป่วยทั้งหมด 2,560 ราย สาเหตุสำคัญมาจากความครอบคลุมการได้รับวัคซีนต่ำกว่ามาตรฐาน ประกอบกับปัจจัยเชิงวัฒนธรรม ข้อมูลผิดเกี่ยวกับวัคซีน ความกังวลด้านความปลอดภัยและการเข้าถึงบริการที่จำกัด ส่งผลให้ผู้ปกครองบางส่วนเลื่อนหรือหลีกเลี่ยงการรับวัคซีน
ตำบลร่มไทร อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส มีบริบทคล้ายคลึงกับภาพรวมสามจังหวัดชายแดนใต้โดยข้อมูลจากระบบศูนย์ข้อมูลสุขภาพ (Health Data Center : HDC) ปี 2568 รายงานว่า ความครอบคลุมการได้รับวัคซีนแต่ละชนิดครบตามเกณฑ์ในเด็กอายุครบ 5 ปี (fully immunized) ในตำบลร่มไทร อยู่ในระดับที่ต่ำ ร้อยละ 35.44 ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด เป้าหมายร้อยละ 90 สะท้อนถึงความจำเป็นในการพัฒนามาตรการเชิงรุกเพื่อเพิ่มการเข้ารับวัคซีนในพื้นที่
ด้วยเหตุนี้ นักศึกษาจึงได้จัดทำโครงการ “หนูน้อยร่มไทร สุขภาพดี เริ่มที่วัคซีน” เพื่อยกระดับสุขภาพเด็กในตำบลร่มไทร มุ่งเน้นให้เกิดการเข้าถึงบริการวัคซีนอย่างครอบคลุม ปลอดภัย และเป็นมิตร โดยใช้กลไกการติดตามเชิงรุก การให้ความรู้แก่ผู้ปกครอง การสร้างทัศนคติที่ถูกต้อง และการมีส่วนร่วมของผู้นำศาสนาและชุมชน เพื่อให้เด็กทุกคนได้รับวัคซีนครบถ้วนตามวัย ลดการเกิดโรคระบาด และส่งเสริมให้ชุมชนมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของเด็กเล็ก(0-5ปี) ได้รับฉีดวัคซีนครบตามหลักเกณฑ์ | 35.44 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเพิ่มอัตราการเข้ารับบริการวัคซีนครบตามวัยของเด็กอายุ 0–5 ปี
- เพื่อเสริมสร้างความรู้ และทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับวัคซีนแก่ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี
- เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้นำชุมชนและผู้นำศาสนาในการรณรงค์ฉีดวัคซีน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้เรื่อง หนูน้อยร่มไทร สุขภาพดี เริ่มที่วัคซีน
- 2.กิจกรรมภารกิจพิชิตด่าน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี | 50 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.อัตราการได้รับวัคซีนครบตามวัยของเด็กอายุ 0–5 ปี เหมาะสมตามวัยเพิ่มขึ้น ใกล้หรือถึงเป้าหมายร้อยละ 90
2.ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง มีทัศนคติที่ดีและตระหนักถึงความสำคัญของการนำเด็กเข้ารับวัคซีนตามวัยมากขึ้น
3.ผู้ปกครองมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพบุตรที่เหมาะสมและต่อเนื่อง
4.ระบบติดตามและเข้าถึงเด็กที่ยังไม่ได้รับวัคซีนครบมีประสิทธิภาพมากขึ้น
5.ผู้นำศาสนาและชุมชนมีบทบาทสนับสนุนการรณรงค์เข้ารับวัคซีนมากขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเพิ่มอัตราการเข้ารับบริการวัคซีนครบตามวัยของเด็กอายุ 0–5 ปี ตัวชี้วัด : เด็กอายุ 0-5 ปี เข้ารับบริการวัคซีนครบตามวัย เพิ่มขึ้น |
35.44 | 60.00 |
|
|
| 2 | เพื่อเสริมสร้างความรู้ และทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับวัคซีนแก่ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ และทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับวัคซีน เพิ่มขึ้น |
50.00 | 80.00 |
|
|
| 3 | เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้นำชุมชนและผู้นำศาสนาในการรณรงค์ฉีดวัคซีน ตัวชี้วัด : ผู้นำชุมชนและผู้นำศาสนามีส่วนร่วมในการรณรงค์ฉีดวัคซีน |
50.00 | 80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 0 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี | 50 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเพิ่มอัตราการเข้ารับบริการวัคซีนครบตามวัยของเด็กอายุ 0–5 ปี (2) เพื่อเสริมสร้างความรู้ และทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับวัคซีนแก่ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี (3) เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้นำชุมชนและผู้นำศาสนาในการรณรงค์ฉีดวัคซีน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เรื่อง หนูน้อยร่มไทร สุขภาพดี เริ่มที่วัคซีน (2) 2.กิจกรรมภารกิจพิชิตด่าน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ