โครงการเด็กก่อนวัยเรียนพัฒนาการสมวัย ไม่มีภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการเด็กก่อนวัยเรียนพัฒนาการสมวัย ไม่มีภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L4158-01-13 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละหะลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา |
| วันที่อนุมัติ | 9 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 30 เมษายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 29 พฤษภาคม 2569 |
| งบประมาณ | 29,100.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนูรัย สะตา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายรูสลาม สาร๊ะ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตะโต๊ะหะลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ภาวะซีดหรือภาวะโลหิตจาง เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเด็กและเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ช่วงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กได้แก่ เด็กแรกเกิดถึง 5 ปีเด็กก่อนวัยเรียน และหญิงตั้งครรภ์ การขาดธาตุเหล็กในทารกและเด็กก่อนวัยเรียนถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยกว่าวัยอื่น ๆ เนื่องจากการขาดธาตุเหล็กเรื้อรังในเด็กวัยนี้ส่งผลต่อพัฒนาการระดับสติปัญญา และความสามารถในการเรียนรู้ ดังนั้นการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก การให้การป้องกันในกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กและการให้การรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรกจึงมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง จากการดำเนินงานตรวจคัดกรองความเข้มข้นของเลือดเด็กและตรวจคัดกรองพัฒนาการ วัย 6 เดือน ถึง 1 ปี พบว่าพื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละหะลอ ในช่วงปี 2568 ที่ผ่านมา ได้รับการตรวจความเข้มข้นของเลือด จำนวน 44 ราย พบภาวะซีดจำนวน 10 ราย คิดเป็นร้อยละ 22.72 และเด็กที่มีพัฒนาการสงสัยล่าช้าจำนวน 7 ราย คิดเป็นร้อยละ 15.9 ซึ่งเด็กดังกล่าวได้รับการรักษาโดยการรับประทานยาเสริมธาตุเหล็กและกระตุ้นพัฒนาการ และนัดตรวจซ้ำ พบผลเลือดปกติเพิ่มขึ้น 6 ราย คิดเป็นร้อยละ 60 และผลพัฒนาการปกติจำนวนเพิ่ม 4 ราย คิดเป็นร้อยละ 9.09 ซึ่งยังไม่บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ ผลผิดปกติได้รับการติดตามจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละหะลอและส่งต่อ รพ.รามันเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง จากการดำเนินงานดังกล่าวทำให้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละหะลอ เล็งเห็นความสำคัญของการคัดกรองภาวะซีดและคัดกรองพัฒนาการ จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาการสมส่วน ไม่มีภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กก่อนวัยเรียน เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการคัดกรองพัฒนาการและภาวะซีด และได้รับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 29,100.00 | 0 | 0.00 | 29,100.00 | |
| 1 มี.ค. 69 - 30 เม.ย. 69 | กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้แก่พ่อแม่/ผู้ปกครองเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน 60 คน | 0 | 12,600.00 | - | - | ||
| 1 มี.ค. 69 - 30 เม.ย. 69 | กิจกรรมที่ 2 คัดกรองพัฒนาการและภาวะโลหิตจางในเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน 60 คน | 0 | 16,500.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 29,100.00 | 0 | 0.00 | 29,100.00 | ||
- พ่อแม่/ผู้ปกครองเด็กก่อนวัยเรียน ได้รับความรู้ความเข้าใจในการป้องกันภาวะโลหิตจางและพัฒนาการล่าช้าในเด็ก
- เด็กก่อนวัยเรียนได้รับคัดกรองภาวะโลหิตจาง และได้รับยาเสริมธาตุเหล็ก
- เด็กก่อนวัยเรียนที่มีภาวะโลหิตจาง ได้รับการรักษาส่งต่อที่ถูกต้อง
- เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการคัดกรองพัฒนาการ และได้รับการรักษาที่ถูกต้อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2568 00:00 น.