โครงการเด็กก่อนวัยเรียนพัฒนาการสมวัย ไม่มีภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ปี 2569
-
นางสาวอัษณีร์มะมิงบาซอ
-
นางสาวนูรัยสะตา
-
นางซะอาดะห์หะยีปิยวงศ์
-
นางสาวฟิตรีย๊ะหะยีสาแม
-
นางสาวอีสมานีรอซือตี
ภาวะซีดหรือภาวะโลหิตจาง เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเด็กและเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ช่วงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กได้แก่ เด็กแรกเกิดถึง 5 ปีเด็กก่อนวัยเรียน และหญิงตั้งครรภ์ การขาดธาตุเหล็กในทารกและเด็กก่อนวัยเรียนถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยกว่าวัยอื่น ๆ เนื่องจากการขาดธาตุเหล็กเรื้อรังในเด็กวัยนี้ส่งผลต่อพัฒนาการระดับสติปัญญา และความสามารถในการเรียนรู้ ดังนั้นการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก การให้การป้องกันในกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กและการให้การรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรกจึงมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง จากการดำเนินงานตรวจคัดกรองความเข้มข้นของเลือดเด็กและตรวจคัดกรองพัฒนาการ วัย 6 เดือน ถึง 1 ปี พบว่าพื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละหะลอ ในช่วงปี 2568 ที่ผ่านมา ได้รับการตรวจความเข้มข้นของเลือด จำนวน 44 ราย พบภาวะซีดจำนวน 10 ราย คิดเป็นร้อยละ 22.72 และเด็กที่มีพัฒนาการสงสัยล่าช้าจำนวน 7 ราย คิดเป็นร้อยละ 15.9 ซึ่งเด็กดังกล่าวได้รับการรักษาโดยการรับประทานยาเสริมธาตุเหล็กและกระตุ้นพัฒนาการ และนัดตรวจซ้ำ พบผลเลือดปกติเพิ่มขึ้น 6 ราย คิดเป็นร้อยละ 60 และผลพัฒนาการปกติจำนวนเพิ่ม 4 ราย คิดเป็นร้อยละ 9.09 ซึ่งยังไม่บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ ผลผิดปกติได้รับการติดตามจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละหะลอและส่งต่อ รพ.รามันเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง จากการดำเนินงานดังกล่าวทำให้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละหะลอ เล็งเห็นความสำคัญของการคัดกรองภาวะซีดและคัดกรองพัฒนาการ จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาการสมส่วน ไม่มีภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กก่อนวัยเรียน เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการคัดกรองพัฒนาการและภาวะซีด และได้รับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน60
-
ผู้ปกครองเด็กก่อนวัยเรียน60
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้แก่พ่อแม่/ผู้ปกครองเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน 60 คน
กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้แก่พ่อแม่/ผู้ปกครองเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน 60 คน
ค่าอาหารกลางวัน 60 คน x 50 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 3,000 บาท
ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 60 คน x 35 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 4,200 บาท
ค่าสมนาคุณวิทยากร 1 คน x 5 ชั่วโมง x 600 บาทเป็นเงิน 3,000 บาท
วัสดุประชาสัมพันธ์ (คู่มือโภชนาการและตรวจพัฒนาการ) 60 เล่ม x 40 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
รวมเป็นเงิน 12,600 บาท (หนึ่งหมื่นสองพันหกร้อยบาทถ้วน)
1 มีนาคม 2569 ถึง 30 เมษายน 2569พ่อแม่/ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันภาวะโลหิตจางและพัฒนาการล่าช้าในเด็ก
12600.00 บาท -
กิจกรรมที่ 2 คัดกรองพัฒนาการและภาวะโลหิตจางในเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน 60 คน
กิจกรรมที่ 2 คัดกรองพัฒนาการและภาวะโลหิตจางในเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน 60 คน
ค่าอาหารกลางวัน 60 คน x 50 บาท x 1 มื้อเป็นเงิน 3000 บาท
ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 60 คน x 35 บาท x 2 มื้อเป็นเงิน 4,200 บาท
ชุดตรวจพัฒนาการตามวัย 0-5 ปี จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 4,500 บาท
วัสดุอุปกรณ์ (ชุดส่งเสริมพัฒนาการ) 60 ชุด x 80 บาทเป็นเงิน 4,800 บาท
รวมเป็นเงิน 16,500 บาท (หนึ่งหมื่นหกพันห้าร้อยบาทถ้วน)
1 มีนาคม 2569 ถึง 30 เมษายน 2569เด็กก่อนวัยเรียน ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง ร้อยละ 95
เด็กที่มีภาวะโลหิตจางได้รับการรักษาส่งต่อ ร้อยละ 100
เด็กก่อนวัยเรียน ได้รับการตรวจคัดกรองพัฒนาการ ร้อยละ 95
เด็กที่มีพัฒนาการล่าช้าได้รับการติดตาม ร้อยละ 100
16500.00 บาท
- พ่อแม่/ผู้ปกครองเด็กก่อนวัยเรียน ได้รับความรู้ความเข้าใจในการป้องกันภาวะโลหิตจางและพัฒนาการล่าช้าในเด็ก
- เด็กก่อนวัยเรียนได้รับคัดกรองภาวะโลหิตจาง และได้รับยาเสริมธาตุเหล็ก
- เด็กก่อนวัยเรียนที่มีภาวะโลหิตจาง ได้รับการรักษาส่งต่อที่ถูกต้อง
- เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการคัดกรองพัฒนาการ และได้รับการรักษาที่ถูกต้อง
