กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการป้องกันและดูแลสุขภาพจากฝุ่นละออง PM2.5 ประจำปี 2569 ”
หอประชุมชั้น 2 องค์การบริหารส่วน ตำบลสากอ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางนูรซีตา อวัณบุตร




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและดูแลสุขภาพจากฝุ่นละออง PM2.5 ประจำปี 2569

ที่อยู่ หอประชุมชั้น 2 องค์การบริหารส่วน ตำบลสากอ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L2542-01-04 เลขที่ข้อตกลง 2569/03

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 5 กุมภาพันธ์ 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันและดูแลสุขภาพจากฝุ่นละออง PM2.5 ประจำปี 2569 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน หอประชุมชั้น 2 องค์การบริหารส่วน ตำบลสากอ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สากอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและดูแลสุขภาพจากฝุ่นละออง PM2.5 ประจำปี 2569



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันและดูแลสุขภาพจากฝุ่นละออง PM2.5 ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ หอประชุมชั้น 2 องค์การบริหารส่วน ตำบลสากอ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 69-L2542-01-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 กุมภาพันธ์ 2569 - 5 กุมภาพันธ์ 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,060.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สากอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการเหตุและผล ฝุ่น PM 2.5 มีขนาดเล็กและมีปริมาณมากที่สามารถทะลุขนจมูก แทรกซึมสู่ระบบทางเดินหายใจ ทะลุผนัง ปอดและเข้ากระแสเลือดได้อย่างง่ายดาย ผลกระทบที่รับฝุ่นเข้าไปอาจเกิดขึ้นกับร่ายกาย (ภายใน 1 - 2 วัน) ซึ่งส่วนมากจะเกิดกับระบบทางเดินหายใจ โดยมีอาการ ไอ เจ็บคอ หายใจแล้วมีเสียงครืดคราด เลือดกำเดาไหล มีเสมหะ ซึ่งหากเลือดไหลลงคอก็จะทำให้เสมหะมีเลือดเจือปน ฝุ่นเข้าตาทำให้เกิดโรคเยื่อบุตาอักเสบ ทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ตาแดง แสบตา คันตา หรือระคายเคือง หากเกิดอาการเหล่านี้สามารถบรรเทาอาการด้วยวิธีประคบเย็น หรือใช้น้ำตาเทียม บางกรณีอาจไม่จำเป็นต้องรับการรักษาโดยแพทย์ เพราะหายได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์ นอกเหนือ จะทำให้เกิดปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ ยังมีผลกระทบต่อผิวหนังของเราอีกด้วย ข้อมูลจากกรมการแพทย์ โดยสถาบันโรค ผิวหนัง อธิบายว่า อนุภาคของฝุ่นละอองที่อยู่ในอากาศมีขนาดเล็กเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน สามารถ ผ่านเข้าสู่เซลล์ผิวหนังได้ ข้อมูลจากงานวิจัยพบว่า ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สามารถจับตัวกับสารเคมีและโลหะ ต่าง ๆ และนำพาเข้าสู่ผิวหนัง มีผลทำร้ายเซลล์ผิวหนังโดยตรง และทำให้การทำงานของเซลล์ผิวหนังผิดปกติไป
ดังนั้น การดูแลสุขภาพจากฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นสิ่งที่ประชาชนทุกคนควรตระหนักและให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจาก ฝุ่นละอองดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อผู้ที่ได้ส่งผลให้ความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวันและความสามารถในการทำหน้าที่ของร่างกายเพิ่มขึ้น โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลสากอ รวมเป็นเงิน 15,060 บาท (หนึ่งหมื่นห้าพันหกสิบบาทถ้วน)

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1 ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถป้องกันการเกิดโรคทางเดินหายใจจากฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5)
  2. ข้อที่ 2 ผู้เข้าร่วมโครงการเกิดการตระหนักรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง และสามารถป้องกันตนเองจากอันตรายของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5)
  3. ข้อที่ 3 ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเลือกชนิดของการสวมหน้ากากได้อย่างถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการป้องกันการเกิดโรคทางเดินหายใจจากฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5)
  2. 2.ดูวิดิทัศน์และวิเคราะห์อภิปราย ในหัวข้อ “การดูแลสุขภาพและการป้องกันการเกิดโรคทางเดินหายใจจากฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5)”
  3. 3.กิจกรรม สาธิตวิธีการสวมหน้ากาก ในหัวข้อ “เลือกชนิดของการสวมหน้ากากอย่างไรให้ถูกต้อง ”

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 100
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถป้องกันการเกิดโรคทางเดินหายใจจากฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) 2.ผู้เข้าร่วมโครงการเกิดการตระหนักรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง และสามารถป้องกันตนเองจากอันตรายของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) 3. ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเลือกชนิดของการสวมหน้ากากได้อย่างถูกต้อง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ 1 ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถป้องกันการเกิดโรคทางเดินหายใจจากฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5)
ตัวชี้วัด : ข้อที่ 1 ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถป้องกันการเกิดโรคทางเดินหายใจจากฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5 ร้อยละ 70
80.00 70.00

 

2 ข้อที่ 2 ผู้เข้าร่วมโครงการเกิดการตระหนักรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง และสามารถป้องกันตนเองจากอันตรายของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5)
ตัวชี้วัด : ข้อที่ 2 ผู้เข้าร่วมโครงการเกิดการตระหนักรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง และสามารถป้องกันตนเองจากอันตรายของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ร้อยละ 70
80.00 70.00

 

3 ข้อที่ 3 ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเลือกชนิดของการสวมหน้ากากได้อย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ข้อที่ 3 ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเลือกชนิดของการสวมหน้ากากได้อย่างถูกต้อง ร้อยละ 70
80.00 70.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 100
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถป้องกันการเกิดโรคทางเดินหายใจจากฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) (2) ข้อที่ 2 ผู้เข้าร่วมโครงการเกิดการตระหนักรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง และสามารถป้องกันตนเองจากอันตรายของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) (3) ข้อที่ 3 ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเลือกชนิดของการสวมหน้ากากได้อย่างถูกต้อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการป้องกันการเกิดโรคทางเดินหายใจจากฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) (2) 2.ดูวิดิทัศน์และวิเคราะห์อภิปราย ในหัวข้อ “การดูแลสุขภาพและการป้องกันการเกิดโรคทางเดินหายใจจากฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5)” (3) 3.กิจกรรม สาธิตวิธีการสวมหน้ากาก ในหัวข้อ “เลือกชนิดของการสวมหน้ากากอย่างไรให้ถูกต้อง ”

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการป้องกันและดูแลสุขภาพจากฝุ่นละออง PM2.5 ประจำปี 2569 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L2542-01-04

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางนูรซีตา อวัณบุตร )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด