กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน รพ.สต.นาท่ามเหนือ ปี 2569 ”
ต.นาท่ามเหนือ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางสุไพพิชญ์ ศรีขำ




ชื่อโครงการ โครงการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน รพ.สต.นาท่ามเหนือ ปี 2569

ที่อยู่ ต.นาท่ามเหนือ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 2569-L1494-02-01 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2568 ถึง 20 สิงหาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน รพ.สต.นาท่ามเหนือ ปี 2569 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.นาท่ามเหนือ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาท่ามเหนือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน รพ.สต.นาท่ามเหนือ ปี 2569



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน รพ.สต.นาท่ามเหนือ ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.นาท่ามเหนือ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง รหัสโครงการ 2569-L1494-02-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2568 - 20 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 6,590.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาท่ามเหนือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ในสถานการณ์ปัจจุบัน สถานบริการสาธารณสุขทั้งของภาครัฐและเอกชน ต่างแออัดไปด้วยผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ซึ่งโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานนั้น ส่วนใหญ่ผู้ที่เริ่มเป็นโรคนี้มักไม่รู้ตัวมาก่อน จนกว่าการดำเนินโรครุนแรงจนปรากฏอาการแล้ว แต่หากประชาชนได้รับการคัดกรองโรคเป็นประจำ เพื่อที่จะค้นหาผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคและผู้ป่วยรายใหม่ เพื่อการควบคุมโรคที่ดีตั้งแต่แรกเริ่มก็จะสามารถช่วยให้ผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคได้รู้ตัว และมีโอกาสปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันการเป็นโรคได้ ส่วนผู้ที่เป็นผู้ป่วยรายใหม่ก็จะได้เข้าสู่กระบวนการรักษาโดยเร็ว ซึ่งจะสามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อน ด้วยโรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจ ตาบอดจากเบาหวานและภาวะไตวายเรื้อรังได้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนในระยะยาว ชมรม อสม.รพ.สต.นาท่ามเหนือ มีกลุ่มเป้าหมายคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน (อายุ 35 ปีขึ้นไป ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลนาท่ามเหนือ จำนวน 1,658 คน มีจำนวนอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) จำนวน 56 คน มีเครื่องวัดความดันโลหิตที่ใช้การได้ จำนวน 54 เครื่อง ซึ่งไม่ครอบคลุมพื้นที่ในการดำเนินงานคัดกรอง เฝ้าระวัง และติดตาม โรคความดันโลหิตสูง ชมรม อสม.รพ.สต.นาท่ามเหนือได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้การดำเนินงานคัดกรอง เฝ้าระวัง และติดตาม โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน บรรลุตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อคัดกรองและเฝ้าระวังประชากรกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชน
  2. เพื่อค้นหาผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานรายใหม่ในชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. โครงการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน รพ.สต.นาท่ามเหนือ ปี 2569
  2. จัดประชุมชี้แจงทบทวนความรู้ และแจ้งกลุ่มเป้าหมายการดำเนินงานให้ อสม.ทราบ
  3. 2อสม.ลงพื้นที่ดำเนินการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชน พร้อมรายงานผลการคัดกรองมายัง รพ.สต.นาท่ามเหนือ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1,658
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
  2. ผู้สงสัยป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ได้รับการตรวจซ้ำเพื่อการวินิจฉัยโรคและรับการรักษาต่อไป

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อคัดกรองและเฝ้าระวังประชากรกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
90.00

 

2 เพื่อค้นหาผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานรายใหม่ในชุมชน
ตัวชี้วัด : ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของผู้สงสัยป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ได้รับการตรวจซ้ำเพื่อการวินิจฉัยโรคและรับการรักษาต่อไป
90.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 1658
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1,658
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อคัดกรองและเฝ้าระวังประชากรกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชน (2) เพื่อค้นหาผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานรายใหม่ในชุมชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน  รพ.สต.นาท่ามเหนือ ปี 2569 (2) จัดประชุมชี้แจงทบทวนความรู้ และแจ้งกลุ่มเป้าหมายการดำเนินงานให้ อสม.ทราบ (3) 2อสม.ลงพื้นที่ดำเนินการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชน พร้อมรายงานผลการคัดกรองมายัง รพ.สต.นาท่ามเหนือ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน รพ.สต.นาท่ามเหนือ ปี 2569 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 2569-L1494-02-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสุไพพิชญ์ ศรีขำ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด