โครงการโรงเรียนพ่อแม่สร้างลูกน้อยมีคุณภาพ เขต อบต.นาประดู่
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการโรงเรียนพ่อแม่สร้างลูกน้อยมีคุณภาพ เขต อบต.นาประดู่ ”
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลนาประดู่ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางสุธาทิพย์ จันทคุตโต
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพ ทต.นาประดู่เหนือ
กันยายน 2569
ชื่อโครงการ โครงการโรงเรียนพ่อแม่สร้างลูกน้อยมีคุณภาพ เขต อบต.นาประดู่
ที่อยู่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลนาประดู่ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 69-L2981-1-05 เลขที่ข้อตกลง 13/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการโรงเรียนพ่อแม่สร้างลูกน้อยมีคุณภาพ เขต อบต.นาประดู่ จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลนาประดู่ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพ ทต.นาประดู่เหนือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการโรงเรียนพ่อแม่สร้างลูกน้อยมีคุณภาพ เขต อบต.นาประดู่
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการโรงเรียนพ่อแม่สร้างลูกน้อยมีคุณภาพ เขต อบต.นาประดู่ " ดำเนินการในพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลนาประดู่ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 69-L2981-1-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 34,210.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพ ทต.นาประดู่เหนือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรงเรียนพ่อเเม่ เป็นบริการของกระทรวงสาธารณสุขที่มุ่งหวังจะพัฒนาคุณภาพ พ่อแม่ให้มีความพร้อมทางด้านความรู้เจตคติและทักษะในการอบรมเลี้ยงดูเด็กปฐมวัย ตั้งเเต่ เริ่มตั้งครรภ์ และพัฒนาความรู้ และทักษะอย่างต่อเนื่อง โดยเป้าหมายสำคัญคือเด็กปฐมวัย ทุกคนมีพัฒนาการสมวัยทั้งร่างกายและอารมณ์ เนื่องจากระยะตั้งครรภ์เป็นจุดเริ่มต้นที่มีความสำคัญสำหรับการให้กำเนิดทารกให้มีความสมบูรณ์ทั้งด้านร่างกายและสติปัญญา แม้ว่าการตั้งครรภ์ของสตรีจะเป็นภาวะที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่เป็นภาวะที่หญิงตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์และสังคมทำให้หญิงตั้งครรภ์มีความไม่สุขสบายและมีความวิตกกังวลดังนั้นจึงจำเป็นที่หญิงตั้งครรภ์ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการดูเเลตนเองและทารกในครรภ์การเปลี่ยนแปลงของร่างกายตั้งเเต่ระยะตั้งครรภ์ ระยะคลอด และระยะหลังคลอด เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในทุกระยะในการตั้งครรภ์ นอกจากหญิงตั้งครรภ์ จะต้องมีความเข้าใจ เรื่อง สภาวะที่เปลี่ยนไปของร่างกายตนเองแล้ว สามีและบุคคลในครอบครัว ควรจะมีความเข้าใจ และช่วยเหลือ ดูเเลหญิงตั้งครรภ์ และทารกด้วย จากผลการดำเนินงานอนามัยแม่และเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาประดู่ ปี 2568 พบว่าหญิงตั้งครรภ์ 43 ราย หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12สัปดาห์ คิดเป็นร้อยละ 48.84 (เกณฑ์เป้าหมายร้อยละ 75) มีภาวะซีด 9 ราย คิดเป็นร้อยละ 20.93 (เกณฑ์เป้าหมายกำหนดไม่เกินร้อยละ10) หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ 13 ราย คิดเป็นร้อยละ 30.23 (เกณฑ์เป้าหมายร้อยละ 75) น้ำหนักทารกแรกเกิดน้อยกว่า 2,500 กรัม จำนวน 3 ราย คิดเป็นร้อยละ 6.98 (เกณฑ์เป้าหมายร้อยละ 7) การตรวจพัฒนาการ ในเด็ก 0-5 ปี พบสงสัยพัฒนาการล่าช้า จำนวน 11 คน พัฒนาการของเด็กนั้น จำเป็นจะต้องช่วยกันกระตุ้นและส่งเสริม จากมารดา และผู้ใกล้ชิด จากข้อมูลดั่งกล่าวโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาประดู่
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาประดู่ ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้นในหญิงตั้งครรภ์ และหญิงหลังคลอดและทารกแรกเกิด เพื่อให้ลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่จะเกิดขึ้นในหญิงตั้งครรภ์ และให้ทารกที่คลอดมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัยจึงได้จัดทำโครงการโรงเรียนพ่อแม่สร้างลูกน้อยมีคุณภาพ เขต อบต.นาประดู่ ปี 2569 ขึ้น เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ สามีและญาติ ที่คาดว่าจะมีบุตรมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแล หญิงตั้งครรภ์ระยะตั้งครรภ์ ระยะหลังคลอดส่งเสริมให้มารดาหลังคลอด มีภาวะโภชนาการที่ดี ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และระยะที่พ่อแม่นำเด็กมารับบริการที่คลินิกสุขภาพเด็กดีตั้งเเต่เเรกเกิดที่ถูกต้องอันจะส่งผลให้ทารกแรกเกิดมีสุขภาพอนามัยที่ดี มีพัฒนาการสมวัยซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลฝากครรภ์คุณภาพ 5 ครั้งตามเกณฑ์
- เพื่อให้ทารกแรกเกิด มีน้ำหนักเท่ากับหรือมากกว่า 2,500 กรัม
- เพื่อให้หญิงหลังคลอดได้รับการเยี่ยมดูแลหลังคลอด ครบ 3 ครั้ง
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ ที่ได้รับการตรวจภาวะโลหิตจาง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดให้ความรู้ "หลักสูตรโรงเรียนพ่อแม่" แก่ หญิงตั้งครรภ์และสามีหรือญาติ ในเรื่องการดูแลสุขภาพตนเองขณะตั้งครรภ์
- ติดตามให้มาฝากครรภ์ตามนัดทุกครั้งหรือฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง ตามเกณฑ์ โดยอสม.
- ติดตามหญิงหลังคลอดตามเกณฑ์ จำนวน 3 ครั้ง
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
20
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
อสม.
14
เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและวิทยากร
6
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์เพิ่มขึ้น
2.หญิงตั้งครรภได้รับการดูแลฝากครรภ์คุณภาพ 5 ครั้งตามเกณฑ์
3.ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักเท่ากับหรือมากกว่า 2,500 กรัม
4.หญิงหลังคลอดได้รับการเยี่ยมดูแลหลังคลอด ครบ 3 ครั้ง ตามเกณฑ์
5.หญิงตั้งครรภ์ ที่ได้รับการตรวจภาวะโลหิตจางตามเกณฑ์
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์
ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 75
20.00
20.00
2
เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลฝากครรภ์คุณภาพ 5 ครั้งตามเกณฑ์
ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลฝากครรภ์คุณภาพ 5 ครั้งตามเกณฑ์ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 75
20.00
20.00
3
เพื่อให้ทารกแรกเกิด มีน้ำหนักเท่ากับหรือมากกว่า 2,500 กรัม
ตัวชี้วัด : ทารกแรกเกิด มีน้ำหนักเท่ากับหรือมากกว่า 2,500 กรัม ไม่เกินร้อยละ 7
20.00
20.00
4
เพื่อให้หญิงหลังคลอดได้รับการเยี่ยมดูแลหลังคลอด ครบ 3 ครั้ง
ตัวชี้วัด : หญิงหลังคลอดได้รับการเยี่ยมดูแลหลังคลอด ครบ 3 ครั้ง ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 75
20.00
20.00
5
เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ ที่ได้รับการตรวจภาวะโลหิตจาง
ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ ที่ได้รับการตรวจภาวะโลหิตจาง ไม่เกินร้อยละ 10
20.00
20.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
40
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
20
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
อสม.
14
เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและวิทยากร
6
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์ (2) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลฝากครรภ์คุณภาพ 5 ครั้งตามเกณฑ์ (3) เพื่อให้ทารกแรกเกิด มีน้ำหนักเท่ากับหรือมากกว่า 2,500 กรัม (4) เพื่อให้หญิงหลังคลอดได้รับการเยี่ยมดูแลหลังคลอด ครบ 3 ครั้ง (5) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ ที่ได้รับการตรวจภาวะโลหิตจาง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดให้ความรู้ "หลักสูตรโรงเรียนพ่อแม่" แก่ หญิงตั้งครรภ์และสามีหรือญาติ ในเรื่องการดูแลสุขภาพตนเองขณะตั้งครรภ์ (2) ติดตามให้มาฝากครรภ์ตามนัดทุกครั้งหรือฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง ตามเกณฑ์ โดยอสม. (3) ติดตามหญิงหลังคลอดตามเกณฑ์ จำนวน 3 ครั้ง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการโรงเรียนพ่อแม่สร้างลูกน้อยมีคุณภาพ เขต อบต.นาประดู่ จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 69-L2981-1-05
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสุธาทิพย์ จันทคุตโต )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการโรงเรียนพ่อแม่สร้างลูกน้อยมีคุณภาพ เขต อบต.นาประดู่ ”
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลนาประดู่ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางสุธาทิพย์ จันทคุตโต
กันยายน 2569
ที่อยู่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลนาประดู่ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 69-L2981-1-05 เลขที่ข้อตกลง 13/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการโรงเรียนพ่อแม่สร้างลูกน้อยมีคุณภาพ เขต อบต.นาประดู่ จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลนาประดู่ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพ ทต.นาประดู่เหนือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการโรงเรียนพ่อแม่สร้างลูกน้อยมีคุณภาพ เขต อบต.นาประดู่
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการโรงเรียนพ่อแม่สร้างลูกน้อยมีคุณภาพ เขต อบต.นาประดู่ " ดำเนินการในพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลนาประดู่ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 69-L2981-1-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 34,210.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพ ทต.นาประดู่เหนือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรงเรียนพ่อเเม่ เป็นบริการของกระทรวงสาธารณสุขที่มุ่งหวังจะพัฒนาคุณภาพ พ่อแม่ให้มีความพร้อมทางด้านความรู้เจตคติและทักษะในการอบรมเลี้ยงดูเด็กปฐมวัย ตั้งเเต่ เริ่มตั้งครรภ์ และพัฒนาความรู้ และทักษะอย่างต่อเนื่อง โดยเป้าหมายสำคัญคือเด็กปฐมวัย ทุกคนมีพัฒนาการสมวัยทั้งร่างกายและอารมณ์ เนื่องจากระยะตั้งครรภ์เป็นจุดเริ่มต้นที่มีความสำคัญสำหรับการให้กำเนิดทารกให้มีความสมบูรณ์ทั้งด้านร่างกายและสติปัญญา แม้ว่าการตั้งครรภ์ของสตรีจะเป็นภาวะที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่เป็นภาวะที่หญิงตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์และสังคมทำให้หญิงตั้งครรภ์มีความไม่สุขสบายและมีความวิตกกังวลดังนั้นจึงจำเป็นที่หญิงตั้งครรภ์ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการดูเเลตนเองและทารกในครรภ์การเปลี่ยนแปลงของร่างกายตั้งเเต่ระยะตั้งครรภ์ ระยะคลอด และระยะหลังคลอด เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในทุกระยะในการตั้งครรภ์ นอกจากหญิงตั้งครรภ์ จะต้องมีความเข้าใจ เรื่อง สภาวะที่เปลี่ยนไปของร่างกายตนเองแล้ว สามีและบุคคลในครอบครัว ควรจะมีความเข้าใจ และช่วยเหลือ ดูเเลหญิงตั้งครรภ์ และทารกด้วย จากผลการดำเนินงานอนามัยแม่และเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาประดู่ ปี 2568 พบว่าหญิงตั้งครรภ์ 43 ราย หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12สัปดาห์ คิดเป็นร้อยละ 48.84 (เกณฑ์เป้าหมายร้อยละ 75) มีภาวะซีด 9 ราย คิดเป็นร้อยละ 20.93 (เกณฑ์เป้าหมายกำหนดไม่เกินร้อยละ10) หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ 13 ราย คิดเป็นร้อยละ 30.23 (เกณฑ์เป้าหมายร้อยละ 75) น้ำหนักทารกแรกเกิดน้อยกว่า 2,500 กรัม จำนวน 3 ราย คิดเป็นร้อยละ 6.98 (เกณฑ์เป้าหมายร้อยละ 7) การตรวจพัฒนาการ ในเด็ก 0-5 ปี พบสงสัยพัฒนาการล่าช้า จำนวน 11 คน พัฒนาการของเด็กนั้น จำเป็นจะต้องช่วยกันกระตุ้นและส่งเสริม จากมารดา และผู้ใกล้ชิด จากข้อมูลดั่งกล่าวโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาประดู่
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาประดู่ ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้นในหญิงตั้งครรภ์ และหญิงหลังคลอดและทารกแรกเกิด เพื่อให้ลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่จะเกิดขึ้นในหญิงตั้งครรภ์ และให้ทารกที่คลอดมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัยจึงได้จัดทำโครงการโรงเรียนพ่อแม่สร้างลูกน้อยมีคุณภาพ เขต อบต.นาประดู่ ปี 2569 ขึ้น เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ สามีและญาติ ที่คาดว่าจะมีบุตรมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแล หญิงตั้งครรภ์ระยะตั้งครรภ์ ระยะหลังคลอดส่งเสริมให้มารดาหลังคลอด มีภาวะโภชนาการที่ดี ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และระยะที่พ่อแม่นำเด็กมารับบริการที่คลินิกสุขภาพเด็กดีตั้งเเต่เเรกเกิดที่ถูกต้องอันจะส่งผลให้ทารกแรกเกิดมีสุขภาพอนามัยที่ดี มีพัฒนาการสมวัยซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลฝากครรภ์คุณภาพ 5 ครั้งตามเกณฑ์
- เพื่อให้ทารกแรกเกิด มีน้ำหนักเท่ากับหรือมากกว่า 2,500 กรัม
- เพื่อให้หญิงหลังคลอดได้รับการเยี่ยมดูแลหลังคลอด ครบ 3 ครั้ง
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ ที่ได้รับการตรวจภาวะโลหิตจาง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดให้ความรู้ "หลักสูตรโรงเรียนพ่อแม่" แก่ หญิงตั้งครรภ์และสามีหรือญาติ ในเรื่องการดูแลสุขภาพตนเองขณะตั้งครรภ์
- ติดตามให้มาฝากครรภ์ตามนัดทุกครั้งหรือฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง ตามเกณฑ์ โดยอสม.
- ติดตามหญิงหลังคลอดตามเกณฑ์ จำนวน 3 ครั้ง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 20 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| อสม. | 14 | |
| เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและวิทยากร | 6 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์เพิ่มขึ้น
2.หญิงตั้งครรภได้รับการดูแลฝากครรภ์คุณภาพ 5 ครั้งตามเกณฑ์
3.ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักเท่ากับหรือมากกว่า 2,500 กรัม
4.หญิงหลังคลอดได้รับการเยี่ยมดูแลหลังคลอด ครบ 3 ครั้ง ตามเกณฑ์
5.หญิงตั้งครรภ์ ที่ได้รับการตรวจภาวะโลหิตจางตามเกณฑ์
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์ ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 |
20.00 | 20.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลฝากครรภ์คุณภาพ 5 ครั้งตามเกณฑ์ ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลฝากครรภ์คุณภาพ 5 ครั้งตามเกณฑ์ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 |
20.00 | 20.00 |
|
|
| 3 | เพื่อให้ทารกแรกเกิด มีน้ำหนักเท่ากับหรือมากกว่า 2,500 กรัม ตัวชี้วัด : ทารกแรกเกิด มีน้ำหนักเท่ากับหรือมากกว่า 2,500 กรัม ไม่เกินร้อยละ 7 |
20.00 | 20.00 |
|
|
| 4 | เพื่อให้หญิงหลังคลอดได้รับการเยี่ยมดูแลหลังคลอด ครบ 3 ครั้ง ตัวชี้วัด : หญิงหลังคลอดได้รับการเยี่ยมดูแลหลังคลอด ครบ 3 ครั้ง ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 75 |
20.00 | 20.00 |
|
|
| 5 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ ที่ได้รับการตรวจภาวะโลหิตจาง ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ ที่ได้รับการตรวจภาวะโลหิตจาง ไม่เกินร้อยละ 10 |
20.00 | 20.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 40 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 20 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| อสม. | 14 | ||
| เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและวิทยากร | 6 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์ (2) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลฝากครรภ์คุณภาพ 5 ครั้งตามเกณฑ์ (3) เพื่อให้ทารกแรกเกิด มีน้ำหนักเท่ากับหรือมากกว่า 2,500 กรัม (4) เพื่อให้หญิงหลังคลอดได้รับการเยี่ยมดูแลหลังคลอด ครบ 3 ครั้ง (5) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ ที่ได้รับการตรวจภาวะโลหิตจาง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดให้ความรู้ "หลักสูตรโรงเรียนพ่อแม่" แก่ หญิงตั้งครรภ์และสามีหรือญาติ ในเรื่องการดูแลสุขภาพตนเองขณะตั้งครรภ์ (2) ติดตามให้มาฝากครรภ์ตามนัดทุกครั้งหรือฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง ตามเกณฑ์ โดยอสม. (3) ติดตามหญิงหลังคลอดตามเกณฑ์ จำนวน 3 ครั้ง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการโรงเรียนพ่อแม่สร้างลูกน้อยมีคุณภาพ เขต อบต.นาประดู่ จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 69-L2981-1-05
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสุธาทิพย์ จันทคุตโต )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......