โครงการโภชนาการสุขใจ ห่างไกลโรคภัย สู่ภาวะสุขภาพดี ปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการโภชนาการสุขใจ ห่างไกลโรคภัย สู่ภาวะสุขภาพดี ปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | L4135-69-01-10 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุดี |
| วันที่อนุมัติ | 26 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 13,350.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสกุลเอก ชูเมือง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | พื้นที่ ม.3,4,5,6,7,9 ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
วัยทำงาน (Working Age) โดยทั่วไปหมายถึงคนอายุ 15-59 ปี แบ่งเป็น 3 ช่วงย่อย: ต้น (15-29), กลาง (30-44), ปลาย (45-59) เป็นช่วงที่ใช้พลังงานสูง ปัจจุบัน อุบัติการณ์ของภาวะน้ำหนักตัวเกิน (overweight) และโรคอ้วน (obesity) เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เทียบกับเมื่อ 5 ปีก่อน สาเหตุที่สำคัญส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดคือ การบริโภคอาหารที่ให้พลังงานสูงมากขึ้นและ ออกกำลังกายน้อยลง ภาวะน้ำหนักตัวเกินและโรคอ้วนไม่เพียงทำให้รูปร่างไม่ดี และก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ โดยในวัยนี้มักเป็นโรคที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคจากบุหรี่ สุรา จึงจำเป็นต้องตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรคต่างๆ โดยหลักการในการบริโภคอาหาร ควรบริโภคอาหารที่หลากหลายเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน ในปริมาณที่ไม่มากไม่น้อยเกินไปในแต่ละวัน เพื่อให้ได้พลังงานเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย และความมีสุขภาพที่ดีเมื่่อก้าวเข้าสู่วัยสูงอายุ ซึ่งอาหารสำคัญสำหรับคนวัยนี้ ควรเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่มีเส้นใยสูง และผัก ผลไม้ มีอาหารประเภทโบรตีนพอประมาณจากเนื้อสัตว์ ถั่ว นม และรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล และไขมันในปริมาณน้อย สิ่งสำคัญที่สุด ที่ขาดไม่ได้ก็คือการออกกำลังกาย การพักผ่อนเพียงพอ และจัดการความเครียด รวมถึงการควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสม
ตำบลบุดีนับว่าเป็นตำบลหนึ่งที่มีประชากรอาศัยเป็นจำนวนมาก และมีสถิติการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉพาะในกลุ่มวัยทำงาน โดยสาเหตุส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในวัยทำงานนี้มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ขาดความรู้เกี่ยวกับโภชนาการ คุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และการดูแลสุขภาพตนเองอย่างถูกต้อง ซึ่งอาจส่งผลต่อปัญหาสุขภาพในอนาคต
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุดี ได้ตระหนักเห็นถึงปัญหา จึงได้มีการจัดทำกิจกรรมอบรมให้ความรู้และทักษะเกี่ยวกับหลักโภชนาการ และการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพในประชาชนกลุ่มวัยทำงานและกลุ่มแกนนำอสม. เพื่อส่งเสริมการดูแลตนเองอย่างถูกต้องและเป็นต้นแบบในการดูแลสุขภาพแก่บุคคลรอบตัว
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1 เพื่อให้ประชาชนวัยทำงานและแกนนำอสม.มีความรู้และทักษะเกี่ยวกับหลักโภชนาการ และการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ร้อยละ 80 มีความรู้ในการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ |
1.00 | 80.00 |
| 2 | ข้อที่ 2 เพื่อป้องกันการเกิดโรคอ้วน และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆ ที่อาจเกิดจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม ร้อยละ 70 มีทักษะจัดทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการ |
1.00 | 70.00 |
| 3 | ข้อที่ 3 เพื่อให้ประชาชนมีภาวะสุขภาพดีขึ้น และเป็นต้นแบบในการดูแลสุขภาพแก่บุคคลรอบตัว ร้อยละ 70 กลุ่มวัยทำงานและแกนนำอสม.มีภาวะสุขภาพดีขึ้น และเป็นต้นแบบในการดูแลสุขภาพแก่บุคคลรอบตัว |
1.00 | 70.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 13,350.00 | 0 | 0.00 | 13,350.00 | |
| 1 ม.ค. 69 - 31 ส.ค. 69 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับหลักการโภชนาการ การเลือกรับประทานอาหาร | 0 | 13,350.00 | - | - | ||
| 1 ม.ค. 69 - 31 ส.ค. 69 | กิจกรรมติดตามการตรวจวัดผลดัชนีมวลกายหลังผ่านการอบรม | 0 | 0.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 13,350.00 | 0 | 0.00 | 13,350.00 | ||
- มีความรู้ในการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ
- มีทักษะจัดทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
- กลุ่มวัยทำงานและแกนนำอสม.มีภาวะสุขภาพดีขึ้น และเป็นต้นแบบในการดูแลสุขภาพแก่บุคคลรอบตัว
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2568 20:08 น.