โครงการโภชนาการสุขใจ ห่างไกลโรคภัย สู่ภาวะสุขภาพดี ปีงบประมาณ 2569
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
วัยทำงาน (Working Age) โดยทั่วไปหมายถึงคนอายุ 15-59 ปี แบ่งเป็น 3 ช่วงย่อย: ต้น (15-29), กลาง (30-44), ปลาย (45-59) เป็นช่วงที่ใช้พลังงานสูง ปัจจุบัน อุบัติการณ์ของภาวะน้ำหนักตัวเกิน (overweight) และโรคอ้วน (obesity) เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เทียบกับเมื่อ 5 ปีก่อน สาเหตุที่สำคัญส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดคือ การบริโภคอาหารที่ให้พลังงานสูงมากขึ้นและ ออกกำลังกายน้อยลง ภาวะน้ำหนักตัวเกินและโรคอ้วนไม่เพียงทำให้รูปร่างไม่ดี และก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ โดยในวัยนี้มักเป็นโรคที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคจากบุหรี่ สุรา จึงจำเป็นต้องตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรคต่างๆ โดยหลักการในการบริโภคอาหาร ควรบริโภคอาหารที่หลากหลายเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน ในปริมาณที่ไม่มากไม่น้อยเกินไปในแต่ละวัน เพื่อให้ได้พลังงานเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย และความมีสุขภาพที่ดีเมื่่อก้าวเข้าสู่วัยสูงอายุ ซึ่งอาหารสำคัญสำหรับคนวัยนี้ ควรเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่มีเส้นใยสูง และผัก ผลไม้ มีอาหารประเภทโบรตีนพอประมาณจากเนื้อสัตว์ ถั่ว นม และรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล และไขมันในปริมาณน้อย สิ่งสำคัญที่สุด ที่ขาดไม่ได้ก็คือการออกกำลังกาย การพักผ่อนเพียงพอ และจัดการความเครียด รวมถึงการควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสม
ตำบลบุดีนับว่าเป็นตำบลหนึ่งที่มีประชากรอาศัยเป็นจำนวนมาก และมีสถิติการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉพาะในกลุ่มวัยทำงาน โดยสาเหตุส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในวัยทำงานนี้มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ขาดความรู้เกี่ยวกับโภชนาการ คุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และการดูแลสุขภาพตนเองอย่างถูกต้อง ซึ่งอาจส่งผลต่อปัญหาสุขภาพในอนาคต
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุดี ได้ตระหนักเห็นถึงปัญหา จึงได้มีการจัดทำกิจกรรมอบรมให้ความรู้และทักษะเกี่ยวกับหลักโภชนาการ และการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพในประชาชนกลุ่มวัยทำงานและกลุ่มแกนนำอสม. เพื่อส่งเสริมการดูแลตนเองอย่างถูกต้องและเป็นต้นแบบในการดูแลสุขภาพแก่บุคคลรอบตัว
-
ข้อที่ 1 เพื่อให้ประชาชนวัยทำงานและแกนนำอสม.มีความรู้และทักษะเกี่ยวกับหลักโภชนาการ และการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ1.0080.00
ร้อยละ 80 มีความรู้ในการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ
-
ข้อที่ 2 เพื่อป้องกันการเกิดโรคอ้วน และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆ ที่อาจเกิดจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม1.0070.00
ร้อยละ 70 มีทักษะจัดทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
-
ข้อที่ 3 เพื่อให้ประชาชนมีภาวะสุขภาพดีขึ้น และเป็นต้นแบบในการดูแลสุขภาพแก่บุคคลรอบตัว1.0070.00
ร้อยละ 70 กลุ่มวัยทำงานและแกนนำอสม.มีภาวะสุขภาพดีขึ้น และเป็นต้นแบบในการดูแลสุขภาพแก่บุคคลรอบตัว
-
กลุ่มวัยทำงาน50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับหลักการโภชนาการ การเลือกรับประทานอาหาร
กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับหลักการโภชนาการ การเลือกรับประทานอาหาร และการจัดทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการ แก่กลุ่มวัยทำงานและแกนนำอสม. จำนวน 50 คน 1. ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมงๆละ 600.- บาท จำนวน 1 วันเป็นเงิน 3,000 บาท 2. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน x 1 มื้อ x 1 วัน x 75 บาท เป็นเงิน 3,750 บาท 3. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน x 2 มื้อ x 1 วัน x35 บาทเป็นเงิน 3,500 บาท 4. ค่าวัสดุอุปกรณ์ เป็นเงิน 2,500 บาท - สมุดจด
- ปากกาลูกลื่น
- กระเป๋าใส่เอกสาร
5. ค่าเข้าเล่มเอกสาร จำนวน 2 เล่ม x 300 บาท เป็นเงิน 600 บาท1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 256913350.00 บาท -
กิจกรรมติดตามการตรวจวัดผลดัชนีมวลกายหลังผ่านการอบรม
ติดตามการตรวจวัดผลดัชนีมวลกายหลังผ่านการอบรม
1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 25690.00 บาท
- มีความรู้ในการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ
- มีทักษะจัดทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
- กลุ่มวัยทำงานและแกนนำอสม.มีภาวะสุขภาพดีขึ้น และเป็นต้นแบบในการดูแลสุขภาพแก่บุคคลรอบตัว
