โครงการอบรมให้ความรู้เพื่อลดความเสี่ยงของโรค NCD หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนในชุมชนท่าอ้อย
| ชื่อโครงการ | โครงการอบรมให้ความรู้เพื่อลดความเสี่ยงของโรค NCD หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนในชุมชนท่าอ้อย |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 2569 - L8009 - 002 - 005 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชุมชนท่าอ้อย |
| วันที่อนุมัติ | 26 มกราคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 15,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายนันทวัฒน์ จิตต์หลัง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันโรค NCDหรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นรปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญและมีแนวโน้มเพื่อมขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ซึ่งโรคดังกล่าวยังเป็นสาเหตุที่นำไปสู่โรคแทรกซ้อนร้ายแรงอันเป็นภัยแก่ชีวิตได้ เช่นโรคไตวาย โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมองตีบ เป็นต้นการเกิดโรคมีสาเหตุจากหลายปัจจัย การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น
ดังนั้น คณะกรรมการชุมชนท่าอ้อย ได้มีนโยบายในการพัฒนาคุณภาพการดูแลสุขภาพเพื่อให้ประชาชนในชุมชนมีสุขภาพที่ดีต่อการดำรงชีวิต ลดปัจจัยต่อการเกิดโรคและลดการเกิดโรคเรื้อรัง ดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการอบรมให้ความรู้เพื่อลดความเสี่ยงของโรค NCD โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนในชุมชนท่าอ้อย
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ เรื่องโรค NCD หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง . ร้อยละ 80 ประชาชนได้ตระหนักถึงการดูแลสุขภาพของตนเอง |
0.00 | |
| 2 | ส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชนมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพของตนเองที่ถูกต้อง ร้อยละ 80 ประชาชนได้รับความรู้ความเข้าใจเรื่องการลดความเสี่ยงและการเกิดโรคแทรกซ้อนของโรค NCD |
0.00 | |
| 3 | สร้างความตระหนักให้ประชาชนในชุมชนดูแลตนเองและพึ่งพาตนเองได้ ร้อยละ 80 ประชาชนได้รับความรู้ความเข้าใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพตนเองได้ย่างถูกต้อง |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 40 | 15,000.00 | 0 | 0.00 | 15,000.00 | |
| 1 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อห่างไกลโรค NCD 2. กิจกรรมสาธิตและการขยายพันธ์ผักที่ ถูกวิธี - การถาม - ตอบ กิจกรรมสาธิตและการ ขยายพันธ์ที่ถูกวิธี | 40 | 15,000.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 40 | 15,000.00 | 0 | 0.00 | 15,000.00 | ||
- ประชาชนได้ตระหนักถึงการรักษาสุขภาพ โดยการบริโภคผักที่ปลูกเองและปลอดสารพิษ
2.ประชาชนได้รับความรู้ความเข้าใจเรื่องการลดความเสี่ยงและการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรค NCD
- ประชาชนได้รับความรู้ความเข้าใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยการบริโภคผักที่อุดมด้วยใยอาหาร วิตามินแร่ธาตุ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2568 10:18 น.