กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการอบรมให้ความรู้เพื่อลดความเสี่ยงของโรค NCD หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนในชุมชนท่าอ้อย

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งหว้า
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการอบรมให้ความรู้เพื่อลดความเสี่ยงของโรค NCD หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนในชุมชนท่าอ้อย
ชุมชนท่าอ้อย
  1. นายนันทวัฒน์จิตต์หลัง
  2. นางสาวจารุณีสังข์ทอง
  3. นางสาวนิรชาเเก้วดำ
  4. นางอุไรวรรณหีมปอง
  5. นางปอลิย๊ะเหร็บควนเคี่ยม
ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลตำบลทุ่งหว้า
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ปัจจุบันโรค NCDหรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นรปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญและมีแนวโน้มเพื่อมขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ซึ่งโรคดังกล่าวยังเป็นสาเหตุที่นำไปสู่โรคแทรกซ้อนร้ายแรงอันเป็นภัยแก่ชีวิตได้ เช่นโรคไตวาย โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมองตีบ เป็นต้นการเกิดโรคมีสาเหตุจากหลายปัจจัย การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น
ดังนั้น คณะกรรมการชุมชนท่าอ้อย ได้มีนโยบายในการพัฒนาคุณภาพการดูแลสุขภาพเพื่อให้ประชาชนในชุมชนมีสุขภาพที่ดีต่อการดำรงชีวิต ลดปัจจัยต่อการเกิดโรคและลดการเกิดโรคเรื้อรัง ดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการอบรมให้ความรู้เพื่อลดความเสี่ยงของโรค NCD โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนในชุมชนท่าอ้อย

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1.เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ เรื่องโรค NCD หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
    0.00

    . ร้อยละ 80 ประชาชนได้ตระหนักถึงการดูแลสุขภาพของตนเอง

  2. ส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชนมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพของตนเองที่ถูกต้อง
    0.00

    ร้อยละ 80 ประชาชนได้รับความรู้ความเข้าใจเรื่องการลดความเสี่ยงและการเกิดโรคแทรกซ้อนของโรค NCD

  3. สร้างความตระหนักให้ประชาชนในชุมชนดูแลตนเองและพึ่งพาตนเองได้
    0.00

    ร้อยละ 80 ประชาชนได้รับความรู้ความเข้าใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพตนเองได้ย่างถูกต้อง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    40
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อห่างไกลโรค NCD 2. กิจกรรมสาธิตและการขยายพันธ์ผักที่ ถูกวิธี - การถาม - ตอบ กิจกรรมสาธิตและการ ขยายพันธ์ที่ถูกวิธี

    กิจกรรมหลัก - กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อห่างไกลโรค NCD หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง กิจกรรมย่อย -ทำแบบประเมิน ก่อน – หลังการอบรม -กิจกรรมสนทนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ถาม - ตอบ ข้อซักถาม
    1 ค่าตอบแทนวิทยากร (ช่วงเช้า) 1 คน จำนวน3 ชั่วโมงๆละ 600 บาทเป็นเงิน1,800บาท 2 ค่าตอบแทนวิทยากร (ช่วงบ่าย) จำนวน 2 คน จำนวน 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600.-บาท
    3 ค่าอาหารว่าง 2 มื้อๆ 35 บาทจำนวน 40คนเป็นเงิน2,800บาท 4 ค่าอาหารกลางวัน 1มื้อๆละ70บาท จำนวน 40 คน เป็นเงิน2,800บาท 5 ค่าป้ายไวนิลจำนวน 1ป้าย ขนาด 1.2 x 2.8 เมตรเป็นเงิน500บาท ค่าวัสดุ/อุปกรณ์ ที่ใช้ในโครงการ
    1 ค่ากระเป๋าผ้าใส่เอกสาร จำนวน 40 ใบๆละ60 บาท เป็นเงิน 2,400.-บาท
    2 ค่าสมุด จำนวน 40 เล่ม ๆ ละ 10 บาทเป็นเงิน 400 บาท 3 ค่าปากกา จำนวน 40 ด้าม ๆ ละ 10 บาทเป็นเงิน 400 บาท 4 ค่ากระดาษบรู๊ฟ จำนวน 10 แผ่น ๆละ 5 บาท เป็นเงิน 50 บาท
    5 ปากกาเคมีจำนวน5ด้าม ๆละ 20เป็นเงิน 100 บาท 6. ค่าถ่ายเอกสารแบบประเมินก่อน - หลังการอบรม เป็นเงิน 150 บาท (ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้)
    รวมเป็นเงินทั้งสิ้น15,000.-บาท (-หนึ่งหมื่นห้าพันบาทถ้วน-)

    1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
    1. ประชาชนได้ตระหนักถึงการดูแลสุขภาพของตนเอง
    2. ประชาชนได้รับความรู้ความเข้าใจเรื่องการลดความเสี่ยงและการเกิดโรคแทรกซ้อนของโรค NCD
    3. ประชาชนได้รับความรู้ความเข้าใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างถูกต้อง
    15000.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ประชาชนได้ตระหนักถึงการรักษาสุขภาพ โดยการบริโภคผักที่ปลูกเองและปลอดสารพิษ 2.ประชาชนได้รับความรู้ความเข้าใจเรื่องการลดความเสี่ยงและการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรค NCD
  2. ประชาชนได้รับความรู้ความเข้าใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยการบริโภคผักที่อุดมด้วยใยอาหาร วิตามินแร่ธาตุ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลทุ่งหว้าโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2568 10:18 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2 ก.พ. 2569 10:10 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5