กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอบรมให้ความรู้โรคเบาหวานความดันโลหิตสูงแก่ประชาชนในชุมชนท่าเรือ ประจำปีงบประมาณ 2569 ”
ณ อาคารเอนกประสงค์บ้านท่าเรือ หมู่ที่ 2 ต .ทุ่งหว้า



หัวหน้าโครงการ
นายนิพันธ์ เหาะหาด




ชื่อโครงการ โครงการอบรมให้ความรู้โรคเบาหวานความดันโลหิตสูงแก่ประชาชนในชุมชนท่าเรือ ประจำปีงบประมาณ 2569

ที่อยู่ ณ อาคารเอนกประสงค์บ้านท่าเรือ หมู่ที่ 2 ต .ทุ่งหว้า จังหวัด

รหัสโครงการ 2569 - L8009 - 002 - 007 เลขที่ข้อตกลง 007/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมให้ความรู้โรคเบาหวานความดันโลหิตสูงแก่ประชาชนในชุมชนท่าเรือ ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ณ อาคารเอนกประสงค์บ้านท่าเรือ หมู่ที่ 2 ต .ทุ่งหว้า

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งหว้า ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมให้ความรู้โรคเบาหวานความดันโลหิตสูงแก่ประชาชนในชุมชนท่าเรือ ประจำปีงบประมาณ 2569



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมให้ความรู้โรคเบาหวานความดันโลหิตสูงแก่ประชาชนในชุมชนท่าเรือ ประจำปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ณ อาคารเอนกประสงค์บ้านท่าเรือ หมู่ที่ 2 ต .ทุ่งหว้า รหัสโครงการ 2569 - L8009 - 002 - 007 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งหว้า เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันทั่งโลกให้ความสำคัญกับการจัดการโรคไม่ติดต่อเรื้อรังมากขึ้น เนื่องจากสภาวะความเป็นอยู่และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปทำให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น จากรายงานสถิติสุขภาพทั่วโลกปี พ.ศ.2555 ขององค์กรอนามัยโลก พบว่า 1 ใน 10 ของประชากรในวัยผู้ใหญ่เป็นโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง เป็นโรคเรื้อรังที่เป็นปัญหาสำคัญ ในทรรศวรรษ ที่ 21 ปัจจุบันพบผู้ป่วยโรคเบาหวานความดันสูง ทั่วโลก 371 ล้านคน และประมาณ 280 ล้านคน เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง จะมีผู้ป่วยเบาหวานถึง 500 ล้านคน โรคเบาหวานความดันโลหิตสูง และสภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่สามารถป้องกันและควบคุมได้ และในปี พ.ศ. 2554 มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงร้อยละ 21 มีผู้ป่วยเบาหวานความดันโลหิตสูง ที่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเกณฑ์ปกติเพียงร้อยละ 30 อีกประมาณ ร้อยละ 70 คุมระดับน้ำตาลไม่ได้ จึงเกิดโรคแทรกซ้อน ทั้งโรคหัวใจ และหลอดเลือด ไตวายตามมา การคัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถดูแลสุขภาพอย่างหนึ่งของตัวเอง คณะกรรมการชุมชนท่าเรือและแกนนำในชุมชน เป็นแกนหลักในการคัดกรองดังกล่าว โดยจะดำเนินการในเชิงรุก อีกทั้งคนในชุมชนยังขาดความรู้ความสามารถความเข้าใจเบื้องต้น ดังนั้น เพื่อการดำเนินการของคณะกรรมการชุมชนให้มีประสิทธิภาพ ทางคณะกรรมการชุมชนได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงในชุมชน เพื่อเป็นประโยชน์ในการดูแลสุภาพในชุมชน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ประชาชนในชุมชนมีความรู้และเฝ้าระวังในการดูแลสุขภาพ
  2. 2.เพื่อให้ประชาชนในชุมชนตระหนักและเข้าใจถึงการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรม อบรมให้ความรู้ เรื่อง โรคเบาหวานความดันโลหิตสูง กิจกรรมแบ่งกลุ่มเรื่องการป้องกัน โรคเบาหวานความดันโลหิตสูง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 42
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนได้ตระหนักถึงการรักษาสุขภาพ โดยมีความรู้เรื่องการโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง ร้อยละ 90
    2.ประชาชนได้รับความรู้ความเข้าใจเรื่องการลดความเสี่ยงโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้ประชาชนในชุมชนมีความรู้และเฝ้าระวังในการดูแลสุขภาพ
ตัวชี้วัด : 1. ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง ร้อยละ 90
0.00

 

2 2.เพื่อให้ประชาชนในชุมชนตระหนักและเข้าใจถึงการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง
ตัวชี้วัด : 2. ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ความเข้าใจที่ได้รับจากการอบรมไปขยายผลไปยังครอบครัวได้อย่างถูกต้อง
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 42
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 42
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ประชาชนในชุมชนมีความรู้และเฝ้าระวังในการดูแลสุขภาพ (2) 2.เพื่อให้ประชาชนในชุมชนตระหนักและเข้าใจถึงการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรม อบรมให้ความรู้  เรื่อง โรคเบาหวานความดันโลหิตสูง กิจกรรมแบ่งกลุ่มเรื่องการป้องกัน โรคเบาหวานความดันโลหิตสูง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการอบรมให้ความรู้โรคเบาหวานความดันโลหิตสูงแก่ประชาชนในชุมชนท่าเรือ ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัด

รหัสโครงการ 2569 - L8009 - 002 - 007

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายนิพันธ์ เหาะหาด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด