กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการชุมชนร่วมใจ ป้องกันภัยโรคติดต่อ ปี 2569 ”
ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางสาวนูรฮายาตี สะมะแอ




ชื่อโครงการ โครงการชุมชนร่วมใจ ป้องกันภัยโรคติดต่อ ปี 2569

ที่อยู่ ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L2480-2-09 เลขที่ข้อตกลง 24/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการชุมชนร่วมใจ ป้องกันภัยโรคติดต่อ ปี 2569 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนร่วมใจ ป้องกันภัยโรคติดต่อ ปี 2569



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการชุมชนร่วมใจ ป้องกันภัยโรคติดต่อ ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 69-L2480-2-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2569 - 31 กรกฎาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,050.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันสถานการณ์โรคติดต่อและการพยากรณ์โรคติดต่อที่มีแนวโน้มเกิดการระบาดได้ในปี ๒๕๖๘ ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคติดต่อหลายชนิด เนื่องจากเชื้อโรคจะมีชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้น เจริญเติบโตได้รวดเร็ว สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและเร็ว นับเป็นปัญหาสาธารณสุขทั้งในระดับเขตระดับชาติ และนานาชาติ ประกอบกับสถานะทางสุขภาพของมนุษย์มีความซับซ้อน ส่งผลกระทบสูงต่อการเปลี่ยนแปลงสถานะสุขภาพ ของประชาชนทำให้มีความเสี่ยงจากโรคและภัยสุขภาพที่สำคัญ อาทิ โรคติดต่อทางระบบหายใจ (ไข้หวัดใหญ่) โรคติดต่อที่มียุงเป็นพาหะ(ไข้เลือดออก) โรคติดต่อทางอาหารและน้ำ(อุจจาระร่วง,โรคตาแดง) และโรคติดต่ออื่นๆ (โรคมือ เท้า ปาก,โรคฉี่หนู)
โดยประชาชนจะต้องทราบถึงสาเหตุและแนวทางป้องกันโรคที่เกิดขึ้นในพื้นที่ เพื่อให้ระมัดระวังและป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่อโรค โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง การดำเนินงานเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคและภัยสุขภาพของประชาชนในพื้นที่จะต้องรวดเร็ว ทันเหตุการณ์ จึงจะมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อสุขภาพ ภายใต้การมีส่วนร่วมจากภาคท้องถิ่นและภาคประชาชน วางแผนป้องกันควบคุมโรคและภัยสุขภาพในพื้นที่ โดยการดำเนินงานในลักษณะ “ร่วมคิด ร่วมวางแผน ร่วมดำเนินการ ร่วมประเมินผล และร่วมรับผิดชอบ” ในทุกระดับ เพื่อช่วยกันค้นหาปัญหา จึงจะสามารถแก้ไขต้นตอของปัญหาการเกิดโรค ประชาชนจะต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาที่สอดคล้องกับบริบท และสภาพปัญหาของแต่ละพื้นที่ภายใต้ศักยภาพพื้นที่ของตนเองหน่วยงานเกี่ยวข้องทุกระดับให้ความสำคัญกับปัญหาสุขภาพที่แท้จริงของพื้นที่เป็นหลัก สามารถเชื่อมโยงผสมผสานแนวคิด องค์ความรู้ เข้ากับบริบทของพื้นที่ จึงจะทำให้เกิดการมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการในระดับพื้นที่อย่างต่อเนื่องและยั่งยืนต่อไปในอนาคต ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะรือโบออก จึงได้จัดทำโครงการชุมชนร่วมใจ ป้องกันภัยโรคติดต่อ ปี ๒๕๖9 เพื่อส่งเสริมประชาชนและผู้สนใจสามารถป้องกันตนเองไม่ให้ป่วยด้วยโรคติดต่อที่ป้องกันได้ เพื่อประชาชนมีส่วนร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อและให้เกิดความพร้อมในการเฝ้าระวังโรคติดต่อที่สำคัญอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๑.ส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพและป้องกันตนเองอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ
  2. 2. ประชาชนมีสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้น
  3. 2.เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชนได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมติดตาม
  2. กิจกรรมที่ 1 เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครสาธารณสุขดำเนินการสำรวจและจัดทำทะเบียนกลุ่มเสี่ยงโรคระบาดในชุมชน
  3. กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมให้ความรู้ กิจกรรมย่อย
  4. กิจกรรมที่ 3 เจ้าหน้าที่และอสม มีการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องโรคติดต่อเพื่อแจ้งข่าวสารการระบาดของโรคติดต่อ ผ่านสื่อต่างๆ เพื่อเตือนภัยกรณีมีการเกิดโรคในพื้นที่

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 55
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันตนเองอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ ร้อยละ 100 2. เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้นร้อยละ 80 3. เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชนได้ร้อยละ 100


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ๑.ส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพและป้องกันตนเองอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ประชาชนมีความรู้ มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพและป้องกันตนเองอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ
60.00 80.00

 

2 2. ประชาชนมีสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้น
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ประชาชนมีสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้น
0.00 80.00

 

3 2.เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชนได้
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ประชาชนมีส่วนร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชนได้
50.00 80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 55
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 55
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑.ส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพและป้องกันตนเองอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ (2) 2. ประชาชนมีสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้น (3) 2.เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชนได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมติดตาม (2) กิจกรรมที่ 1  เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครสาธารณสุขดำเนินการสำรวจและจัดทำทะเบียนกลุ่มเสี่ยงโรคระบาดในชุมชน (3) กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมให้ความรู้ กิจกรรมย่อย (4) กิจกรรมที่ 3 เจ้าหน้าที่และอสม มีการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องโรคติดต่อเพื่อแจ้งข่าวสารการระบาดของโรคติดต่อ ผ่านสื่อต่างๆ เพื่อเตือนภัยกรณีมีการเกิดโรคในพื้นที่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการชุมชนร่วมใจ ป้องกันภัยโรคติดต่อ ปี 2569 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L2480-2-09

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวนูรฮายาตี สะมะแอ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด