โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุหมู่ที่ 5 บ้านนางประหลาด
ชื่อโครงการ | โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุหมู่ที่ 5 บ้านนางประหลาด |
รหัสโครงการ | L1473-61-01-04 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สถานีอนามัยตำบลโคกสะบ้า |
วันที่อนุมัติ | 19 ธันวาคม 2560 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 31 มกราคม 2561 - 30 กันยายน 2561 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2561 |
งบประมาณ | 16,500.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสุพัตรา ชุมแก้ว |
พี่เลี้ยงโครงการ | นางวลัยภรณ์ เยาดำ |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโคกสะบ้า อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.49,99.714place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | จำนวนบุคคลในครอบครัวที่มีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแล (คน) | 50.00 | ||
2 | ตรวจสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุและฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้สูงอายุ | 50.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ผู้สูงอายุถือเป็นวัยสุดท้ายของชีวิตเป็นช่วงวัยที่มีการเสื่อมลงของร่างกายทุกระบบและยังเกิดความเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจและอารมณ์ร่วมด้วยนอกจากนี้ผู้สูงอายุยังเป็นวัยที่ต้องลดบทบาทในครอบครัวและสังคมลงเนื่องมาจากเป็นวัยที่ไม่สามารถทำงานหรือประกอบกิจกรรมต่างๆได้ตามปกติเหมือนในวัยหนุ่มสาวจึงถือว่าผู้สูงอายุวัยที่ควรได้รับการดูแลเอาใจใส่จากบุคคลในครอบครัวและสังคมตามสมควรเพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีสภาพกายและจิตใจที่ดีสามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข ในตำบลโคกสะบ้า มีผู้สูงอายุ (๖๐ ปีขึ้นไป) 1,041 คนในหมู่ที่ 5 บ้านนางประหลาด มีผู้สูงอายุ133คนจำนวนบางรายก็ได้รับการดูแลเอาใจใส่จากบุตรหลานหรือบุคคลในครอบครัวเป็นอย่างดีแต่ยังมีผู้สูงอายุอีกเป็นจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับการดูแลหรือดูแลตนเองได้ไม่เหมาะสม อันเนื่องมาจากสาเหตุหลายประการโดยประการหนึ่งคือการขาดความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพ หรือขาดโอกาสในการรับบริการด้านสุขภาพที่เหมาะสมสถานีอนามัยตำบลโคกสะบ้า ได้เล็งเห็นความสำคัญในปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อที่จะให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพอย่างเหมาะสม
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตน การออกกำลังกายและสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข รู้จักวิธีปฏิบัติตนในการออกกำลังกาย |
1.00 | |
2 | เพื่อตรวจสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุและฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้สูงอายุ สุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุและฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้สูงอายุดีขึ้น |
1.00 | |
3 | จัดตั้งชมรมผู้สูงอายุต้นแบบอย่างยั่งยืน ประสบผลสำเร็จในการจัดตั้งชมรม |
1.00 |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
-ศึกษาปัญหาความต้องการของผู้อายุในชุมชน -รวบรวมปัญหาและนำมาวิเคราะห์ถึงความต้องการของผู้สูงอายุ -จัดทำโครงการเสนอประธานกองทุนหลักประกัน -จัดหน่วยบริการตรวจสุขภาพผู้สูงอายุ จำนวน 10ครั้ง(ตรวจสุขภาพทั่วไปพื้นฐาน/ตรวจดูแลสุขภาพช่อง ปาก/ ให้คำแนะนำในการดูแลตนเองเกี่ยวกับโรคต่างๆ ในผู้สูงอายุ) -ให้บริการคำปรึกษาพูดคุย -ประเมินติดตามผลการจัดโครงการ -สรุปผลโครงการ
-ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตน การออกกำลังกายและสามรถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข -ผู้สูงอายุได้รับการตรวจสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุและฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้สูงอายุ -จัดตั้งชมรมผู้สูงอายุต้นแบบอย่างยั่งยืน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2561 11:09 น.