โครงการ สุขภาพดี วิถีคนท่าข้าม (ลดอ้วน ลดพุง ลดโรค) ปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการ สุขภาพดี วิถีคนท่าข้าม (ลดอ้วน ลดพุง ลดโรค) ปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | L3368-69-2 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อาสาสมัครประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 8 บ้านท่าข้าม |
| วันที่อนุมัติ | 29 มกราคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนุชนาฎ สังข์ปลอด |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ม.8 ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การมีสุขภาพดีเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนา ซึ่งจำเป็นต้องเริ่มจากการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคเป็นสำคัญ การมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันประชาชนส่วนใหญ่ยังมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม เช่น การบริโภคอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ การขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการดูแลสุขภาพตนเองที่ไม่ถูกต้อง ส่งผลให้เกิดภาวะน้ำหนักเกิน อ้วนลงพุง และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังหลายชนิด
การส่งเสริมความรู้และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามหลัก 3 อ. ได้แก่ อาหาร ออกกำลังกาย และอารมณ์ เป็นแนวทางสำคัญในการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน โดยเฉพาะการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและเหมาะสมกับสภาพร่างกาย ซึ่งช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดภาวะอ้วนลงพุง ควบคุมน้ำหนัก และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง และโรคอ้วน นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังช่วยผ่อนคลายความเครียด ส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดี และเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน
ดังนั้น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 8 บ้านท่าข้าม จึงเล็งเห็นความสำคัญของการส่งเสริมการออกกำลังกายและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของประชาชน จึงได้จัดทำ โครงการสุขภาพดี วิถีคนท่าข้าม (ลดอ้วน ลดพุง ลดโรค) ประจำปี 2569 ขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเกิดความตระหนักและตื่นตัวในการดูแลสุขภาพของตนเอง ส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เสริมสร้างความสามัคคีในชุมชน และลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรค อันนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีของประชาชนในชุมชนอย่างยั่งยืน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้และความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
0.00 | |
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและเหมาะสมกับสภาพร่างกาย เพื่อลดภาวะอ้วนลงพุง ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 |
0.00 | |
| 3 | เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และส่งเสริมให้ประชาชนมีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย มีน้ำหนักตัว รอบเอว หรือค่าความดันโลหิตลดลงหรืออยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 | |
| 1 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | จัดประชุมชี้แจงโครงการและกำหนดแนวทางการดำเนินงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ และอสม | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 1 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | อบรมให้ความรู้ และตรวจประเมินสุขภาพ ชั่งน้ำหนัก วัดรอบเอว วัดความดันโลหิต (ก่อนเข้าร่วมโครงการ) | 0 | 10,000.00 | - | - | ||
| 1 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | ออกกำลังกายต่อเนื่อง และประเมินผลหลังเข้าร่วมโครงการ | 0 | 0.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 | ||
1.ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. มากขึ้น 2.ประชาชนมีพฤติกรรมการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพที่เหมาะสม สามารถลดอ้วน ลดพุง และลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรค 3.ชุมชนท่าข้ามมีรูปแบบกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพที่สามารถดำเนินการต่อเนื่องและยั่งยืน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2569 00:55 น.