โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดี ชีวีมีสุข “อยู่อย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีความสุข” ปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดี ชีวีมีสุข “อยู่อย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีความสุข” ปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L5275-01-002 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพบาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหินผุด |
| วันที่อนุมัติ | 26 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 30,064.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวพัชราวดี อรรถวิวัฒนากุล |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหินผุด |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 3 พ.ย. 2568 | 30 ก.ย. 2569 | 30,064.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 30,064.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 480 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบัน ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จากการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป สวนทางกับอัตราการเกิดที่ต่ำลง ส่งผลให้ประชากรวัยทำงานดูแลประชากรวัยผู้สูงอายุมากขึ้น จึงอาจส่งผลต่อเศรษฐกิจ รวมถึงปัญหาสุขภาพได้ เพราะผู้สูงอายุนี้ถือเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพ ทั้งสภาพร่างกาย และจิตใจ จึงมีโอกาสที่จะเจ็บป่วยได้ง่าย และในปี พ.ศ. 2568 กระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้เป็น ปีแห่งสุขภาพสูงวัยไทย โดยได้ตระหนักเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป
จึงได้พัฒนาระบบการคัดกรองผู้สูงอายุในชุมชน ออกให้บริการภายใต้นโยบาย 3 หมอ ในฐานะหมอคนที่ 1 ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ออกค้นหา คัดกรองสุขภาพ 9 ด้าน ให้กับผู้สูงอายุทั่วประเทศ อย่างน้อย 10 ล้านคน ซึ่งการคัดกรองสุขภาพ 9 ด้าน ประกอบด้วย 1. ด้านความคิดความจำ 2.ด้านการเคลื่อนไหวของร่างกาย 3.ด้านการขาดสารอาหาร 4.ด้านการมองเห็น 5.ด้านการได้ยิน 6.ด้านภาวะซึมเศร้าและความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย 7.ด้านการกลั้นปัสสาวะ 8.ด้านการปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน และ 9.ด้านสุขภาพช่องปาก ปัจจุบัน จังหวัดสงขลามีประชากร จํานวน 1,154,543 คนมีประชากรผู้สูงอายุ จํานวน 218,573 คน (ร้อยละ 18.94) อีก 3 ปีข้างหน้า จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุผลจากความก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุข ทำให้ผู้สูงอายุมีอายุยืนมากกว่าหลายๆปีที่ผ่านมาพร้อมๆกับการเปลี่ยนแปลงด้านสังคม สิ่งแวดล้อม ซึ่งทำให้วิถีชีวิต และการดำรงชีวิตของผู้สูงอายุเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน ส่งผลให้การดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุเปลี่ยนไป เริ่มตั้งแต่การบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม มาตั้งแต่วัยรุ่น วัยทำงาน การขาดการออกกำลังกาย ทำให้กลายเป็นผู้สูงอายุที่อายุยืน แต่มีภาวะของโรคประจำตัว ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคกระดูกพรุน ข้อเข่า โรคหลอดเลือดสมอง และโรคสมองเสื่อม ฯลฯ ดังนั้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ จึงมีความจำเป็น เนื่องจากผู้สูงอายุในพื้นที่มีจำนวนมากขึ้น กลับมีปัญหาด้านสุขภาพมากขึ้น ทั้งทางด้านร่างกาย และสุขภาพทางด้านจิตใจ ที่มีผลสืบเนื่องมาจากสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป
ในพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหินผุดในปีงบประมาณ2567 มีผู้สูงอายุทั้งหมด 907 คน เป็นผู้สูงอายุที่ติดบ้านจำนวน3คน คิดเป็นร้อยละ 0.33 ติดเตียงจำนวน13คน คิดเป็นร้อยละ 1.43จากผลการคัดกรองผู้สูงอายุในปีงบประมาณ 2567พบว่า มีปัญหาด้านข้อเข่าเสื่อม 18 คน คิดเป็นร้อยละ 1.89 ภาวะเสี่ยงหกล้ม 29 คน คิดเป็นร้อยละ 3.05 ส่งพบหมอกระดูก 3 คน และมีภาวะกระดูกพรุน 19 คน คิดเป็นร้อยละ 2.0ส่ง BMD 15 คน มีภาวะขาดสารอาหาร 2 คน คิดเป็นร้อยละ 0.22 ภาวะปัญหาช่องปาก 5 คนคิดเป็นร้อยละ0.55ส่งพบทันตกรรม 5 คน คิดเป็นร้อยละ 0.55 ภาวะการได้ยิน 1 คนคิดเป็นร้อยละ0.11ส่งพบ ENT 1 คน คิดเป็นร้อยละ 0.11ในปีงบประมาณ2568 มีผู้สูงอายุทั้งหมด 948 คน เป็นผู้สูงอายุที่ติดบ้านจำนวน10คน คิดเป็นร้อยละ 1.05 ติดเตียงจำนวน10คน คิดเป็นร้อยละ 1.05จากผลการคัดกรองผู้สูงอายุในปีงบประมาณ 2568พบว่า มีปัญหาด้านข้อเข่าเสื่อม 18 คน คิดเป็นร้อยละ 1.89 ภาวะเสี่ยงหกล้ม 29 คน คิดเป็นร้อยละ 3.05และมีภาวะกระดูกพรุน 19 คน คิดเป็นร้อยละ 2.0 ดังนั้นผู้สูงอายุ จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่จากบุคคลรอบข้างและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนปัญหาด้านสุขภาพจะมีมากกว่านี้ ถ้าครอบครัวให้ความสำคัญและเล็งเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุด้วยแล้ว ครอบครัวและสังคมไทยจะมีความสุข และทุกคนมีสุขภาพจิตที่ดี ส่งผลให้ร่างกายดีตามมา เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุและส่งเสริมสถาบันครอบครัว ให้การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเน้นการดำเนินการด้านสาธารณสุขเชิงรุกให้ทั่วถึงและครอบคลุมทั้งการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การรักษาพยาบาล การฟื้นฟูสภาพ และการพัฒนาการบริการสาธารณสุข โดยเน้นการดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ การที่ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายใจที่ดีขึ้น คลายความรู้สึกหดหู่ และรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่าต่อชุมชน ผู้สูงอายุสามารถดูแลตัวเองได้โดยไม่เป็นภาระแก่ลูกหลาน เพื่อให้ผู้สูงอายุ สามารถดำรงชีวิตชีวิตอยู่กับครอบครัวและบุตรหลานอย่างปกติสุข และมีสุขภาพสมบูรณ์ตามควรแก่วัย จึงได้จัดทำโครงการผู้สูงอายุสุขภาพดี ชีวีมีสุข “อยู่อย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีความสุข” ปี 2569 ขึ้นมา
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองตรวจสุขภาพเบื้องต้น ร้อยละ 80
|
0.00 | |
| 2 | ๒. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้และสามารถดูแลตัวเองได้อย่างเหมาะสม
|
0.00 | |
| 3 | ๓. เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยงได้รับการส่งต่อ
|
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 30,064.00 | 0 | 0.00 | 30,064.00 | |
| 1 - 30 พ.ย. 68 | 1. จัดประชุม แกนนำอสม. | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 1 ธ.ค. 68 - 31 ม.ค. 69 | 2. แบ่งทีมลงพื้นที่เชิงรุกออกเป็น 40 คน(หมอ 1) (หมู่ละ10 คน) ลงพื้นที่ในแต่ละหมู่จำนวน 2 ครั้ง ร่วมกับหมอ 2 (จำนวน 3 คน) เพื่อ ดำเนินการจัดกิจกรรมคัดกรองผู้สูงอายุ 9 ด้าน ดังนี้ | 0 | 23,032.00 | - | - | ||
| 1 - 28 ก.พ. 69 | 3.ส่งจดหมายน้อยให้กับกลุ่มคัดกรองที่มีผลเสี่ยงด้านใดด้านหนึ่งใน 9 ด้าน จัดกิจกรรมให้สุขศึกษาเบื้องต้นเป็นรายบุคคล หลังจากพบภาวะเสี่ยงจากการคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ (คัดกรองโดยหมอ2 ) | 0 | 32.00 | - | - | ||
| 1 มี.ค. 69 - 31 ส.ค. 69 | 4.กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุ (หลังคัดกรองโดยหมอ2) ผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน 50 คน | 0 | 6,850.00 | - | - | ||
| 1 ส.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | 5.ส่งต่อผู้สูงอายุที่มีภาวะถดถอย(ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยง) ให้กับศูนย์บริการสาธารณสุขควนลัง เพื่อรับการรักษาต่อไป | 0 | 150.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 30,064.00 | 0 | 0.00 | 30,064.00 | ||
- ผู้สูงอายุมีความรู้ ทักษะในการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ถูกต้อง
- ผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มที่มีความปัญหาสุขภาพได้รับการส่งต่อดูแลอย่างถูกต้อง
- ลดภาวะซึมเศร้าในกลุ่มผู้สูงอายุ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2569 09:30 น.