โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน ”
ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา
หัวหน้าโครงการ
ประธานชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง
กันยายน 2569
ชื่อโครงการ โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน
ที่อยู่ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 2569-L7161-2-2 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน " ดำเนินการในพื้นที่ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา รหัสโครงการ 2569-L7161-2-2 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,840.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันและอนาคต ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มประชากรที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากความเจริญก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุขทำให้ประชากรมีอายุขัยยืนยาวขึ้น และถึงแม้ผู้สูงอายุจะมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ก็ประสบกับผลกระทบจากความเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมถึงผลของโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ฯ จึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกายและเกิดภาวะพึ่งพิง การเตรียมความพร้อมสำหรับการดูแลผู้สูงอายุ เพื่อลดปัญหาด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิต ตลอดจนปัญหาด้านเศรษฐกิจสังคมและการปรับตัวทางสังคมที่อาจเกิดตามมา จึงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับครอบครัว ชุมชน ภาคีเครือข่ายและหน่วยงานต่าง ๆ ที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาและส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุให้มีสุขภาพที่ดี มีชีวิตที่ยืนยาวอย่างมีคุณภาพ ชราอย่างมีความสุข
ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน เป็นชุมชนเมืองกึ่งชนบท เป็นชุมชนน่าอยู่ ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ มีจำนวนครัวเรือน 294 หลังคาเรือน มีประชากรทั้งสิ้น 951 คน มีจำนวนผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 41 คน คิดเป็นร้อยละ 12.22 แยกเป็น ผู้สูงอายุกลุ่มติดสังคม 37 คน คิดเป็นร้อยละ 90.24 กลุ่มติดบ้าน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 4.88 กลุ่มติดเตียง 2 คน คิดเป็นร้อยละ 4.88 ผู้สูงอายุในชุมชน มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นทุกปี และประสบกับปัญหาทางด้านสุขภาพ และความถดถอยของร่างกายตามวัย รวมทั้งปัญหาเศรษฐกิจ และปัญหาสังคม
ดังนั้น ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนากลไกในระดับชุมชนเพื่อ
ดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้สูงอายุ ให้สอดคล้องกับหลักศาสนา วัฒนธรรม อัฒลักษณ์และความต้องการของผู้สูงอายุในชุมชน เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ นับถือศาสนาอิสลาม ที่ผู้คนยังคงวิถีชีวิตที่สงบและเรียบง่ายที่ตั้งอยู่ในกรอบแนวทางของศาสนาและความศรัทธาต่อผู้นำศาสนา และมองว่าศาสนาและสาธารณสุขเป็นเรื่องที่แยกจากกันไม่ได้ การเชื่อมโยงระหว่างศาสนากับสาธารณสุขส่งเสริมการดำเนินชีวิตที่สมบูรณ์และครอบคลุมทุก ๆ ด้าน ตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย และการมีสุขภาวะอย่างสมดุล ทั้งร่างกายและจิตวิญญาณ จึงได้ร่วมกันจัดตั้งชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิธีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน ขึ้น เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2568 เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเรียนรู้และดำเนินกิจกรรมพัฒนาศักยภาพและคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุทั้งในด้านสุขภาพอนามัย สังคมและเศรษฐกิจ การพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตและทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ เพื่อช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ปัจจุบันมีสมาชิกชมรม จำนวน 30 คน จึงได้จัดทำโครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิธีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุในชุมชนได้รับการพัฒนาสุขภาพกาย จิต สังคม และได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกัน สามารถดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีชีวีมีสุขโดยร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ และการเฝ้าระวังทางสุขภาพ
- เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง
- เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ ได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกัน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 1 ตรวจคัดกรองประเมินภาวะสุขภาพผู้สูงอายุ และค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยง
- กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมให้ความรู้และฝึกทักษะในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
30
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้สูงอายุได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ และการเฝ้าระวังทางสุขภาพ ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพได้รับการดูแล
อย่างเหมาะสมหรือส่งต่อ
- ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง
- ผู้สูงอายุ ได้พบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกัน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ และการเฝ้าระวังทางสุขภาพ
ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ และเฝ้าระวังทางสุขภาพ ร้อยละ 80
80.00
2
เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง
ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ทักษะและการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองได้ถูกต้อง ร้อยละ 80
80.00
3
เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ ได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกัน
ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการมีเวทีพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การดูแลสุขภาพ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง
ผู้เข้าร่วมโครงการมีความพึงพอใจต่อการเข้าร่วมโครงการ ระดับมาก – มากที่สุด ร้อยละ 80
80.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
30
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
30
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ และการเฝ้าระวังทางสุขภาพ (2) เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง (3) เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ ได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกัน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 ตรวจคัดกรองประเมินภาวะสุขภาพผู้สูงอายุ และค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยง (2) กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมให้ความรู้และฝึกทักษะในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 2569-L7161-2-2
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( ประธานชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน ”
ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา
หัวหน้าโครงการ
ประธานชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 2569-L7161-2-2 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน " ดำเนินการในพื้นที่ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา รหัสโครงการ 2569-L7161-2-2 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,840.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันและอนาคต ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มประชากรที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากความเจริญก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุขทำให้ประชากรมีอายุขัยยืนยาวขึ้น และถึงแม้ผู้สูงอายุจะมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ก็ประสบกับผลกระทบจากความเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมถึงผลของโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ฯ จึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกายและเกิดภาวะพึ่งพิง การเตรียมความพร้อมสำหรับการดูแลผู้สูงอายุ เพื่อลดปัญหาด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิต ตลอดจนปัญหาด้านเศรษฐกิจสังคมและการปรับตัวทางสังคมที่อาจเกิดตามมา จึงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับครอบครัว ชุมชน ภาคีเครือข่ายและหน่วยงานต่าง ๆ ที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาและส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุให้มีสุขภาพที่ดี มีชีวิตที่ยืนยาวอย่างมีคุณภาพ ชราอย่างมีความสุข ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน เป็นชุมชนเมืองกึ่งชนบท เป็นชุมชนน่าอยู่ ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ มีจำนวนครัวเรือน 294 หลังคาเรือน มีประชากรทั้งสิ้น 951 คน มีจำนวนผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 41 คน คิดเป็นร้อยละ 12.22 แยกเป็น ผู้สูงอายุกลุ่มติดสังคม 37 คน คิดเป็นร้อยละ 90.24 กลุ่มติดบ้าน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 4.88 กลุ่มติดเตียง 2 คน คิดเป็นร้อยละ 4.88 ผู้สูงอายุในชุมชน มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นทุกปี และประสบกับปัญหาทางด้านสุขภาพ และความถดถอยของร่างกายตามวัย รวมทั้งปัญหาเศรษฐกิจ และปัญหาสังคม
ดังนั้น ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนากลไกในระดับชุมชนเพื่อ ดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้สูงอายุ ให้สอดคล้องกับหลักศาสนา วัฒนธรรม อัฒลักษณ์และความต้องการของผู้สูงอายุในชุมชน เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ นับถือศาสนาอิสลาม ที่ผู้คนยังคงวิถีชีวิตที่สงบและเรียบง่ายที่ตั้งอยู่ในกรอบแนวทางของศาสนาและความศรัทธาต่อผู้นำศาสนา และมองว่าศาสนาและสาธารณสุขเป็นเรื่องที่แยกจากกันไม่ได้ การเชื่อมโยงระหว่างศาสนากับสาธารณสุขส่งเสริมการดำเนินชีวิตที่สมบูรณ์และครอบคลุมทุก ๆ ด้าน ตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย และการมีสุขภาวะอย่างสมดุล ทั้งร่างกายและจิตวิญญาณ จึงได้ร่วมกันจัดตั้งชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิธีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน ขึ้น เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2568 เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเรียนรู้และดำเนินกิจกรรมพัฒนาศักยภาพและคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุทั้งในด้านสุขภาพอนามัย สังคมและเศรษฐกิจ การพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตและทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ เพื่อช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ปัจจุบันมีสมาชิกชมรม จำนวน 30 คน จึงได้จัดทำโครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิธีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุในชุมชนได้รับการพัฒนาสุขภาพกาย จิต สังคม และได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกัน สามารถดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีชีวีมีสุขโดยร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ และการเฝ้าระวังทางสุขภาพ
- เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง
- เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ ได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกัน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 1 ตรวจคัดกรองประเมินภาวะสุขภาพผู้สูงอายุ และค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยง
- กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมให้ความรู้และฝึกทักษะในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้สูงอายุได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ และการเฝ้าระวังทางสุขภาพ ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพได้รับการดูแล อย่างเหมาะสมหรือส่งต่อ
- ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง
- ผู้สูงอายุ ได้พบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกัน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ และการเฝ้าระวังทางสุขภาพ ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ และเฝ้าระวังทางสุขภาพ ร้อยละ 80 |
80.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ทักษะและการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองได้ถูกต้อง ร้อยละ 80 |
80.00 |
|
||
| 3 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ ได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกัน ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการมีเวทีพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การดูแลสุขภาพ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ผู้เข้าร่วมโครงการมีความพึงพอใจต่อการเข้าร่วมโครงการ ระดับมาก – มากที่สุด ร้อยละ 80 |
80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 30 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ และการเฝ้าระวังทางสุขภาพ (2) เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง (3) เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ ได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกัน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 ตรวจคัดกรองประเมินภาวะสุขภาพผู้สูงอายุ และค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยง (2) กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมให้ความรู้และฝึกทักษะในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 2569-L7161-2-2
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( ประธานชมรมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุด้วยวิถีอิสลาม ชุมชนกาแป๊ะกอตอใน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......