กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสูงวัยสร้างสุขกุนุงจนอง ”
ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา



หัวหน้าโครงการ
ประธานชมรมสูงวัยสร้างสุขกุนุงจนอง




ชื่อโครงการ โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสูงวัยสร้างสุขกุนุงจนอง

ที่อยู่ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 2569-L7161-2-3 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสูงวัยสร้างสุขกุนุงจนอง จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสูงวัยสร้างสุขกุนุงจนอง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสูงวัยสร้างสุขกุนุงจนอง " ดำเนินการในพื้นที่ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา รหัสโครงการ 2569-L7161-2-3 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 51,945.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ในปัจจุบันและอนาคต ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มประชากรที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากความเจริญก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุขทำให้ประชากรมีอายุขัยยืนยาวขึ้น และถึงแม้ผู้สูงอายุจะมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ก็ประสบกับผลกระทบจากความเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมถึงผลของโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ฯ จึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกายและเกิดภาวะพึ่งพิง การเตรียมความพร้อมสำหรับการดูแลผู้สูงอายุ  เพื่อลดปัญหาด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิต ตลอดจนปัญหาด้านเศรษฐกิจสังคมและการปรับตัวทางสังคมที่อาจเกิดตามมา จึงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับครอบครัว ชุมชน ภาคีเครือข่ายและหน่วยงานต่าง ๆ ที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาและส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุให้มีสุขภาพที่ดี มีชีวิตที่ยืนยาวอย่างมีคุณภาพ ชราอย่างมีความสุข ชุมชนกุนุงจนอง เป็นชุมชนเมืองกึ่งชนบท ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ มีจำนวนครัวเรือน 496 หลังคาเรือน มีประชากรทั้งสิ้น 1,592 คน มีจำนวนผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 130 คน กลุ่มติดสังคม 126 คน  คิดเป็นร้อยละ 96.92 กลุ่มติดบ้าน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 1.54 กลุ่มติดเตียง 2 คน คิดเป็น ร้อยละ 1.54 ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ มีปัญหาสุขภาพจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และปัญหาจากภาวะถดถอยของร่างกายตามวัย อาจทำให้เกิดความเสี่ยงทางสุขภาพ เช่น ภาวะสมองเสื่อม ปัญหาการหกล้ม หรือปัญหาสุขภาพจิต ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ที่ผู้คนยังคงวิถีชีวิตที่สงบและเรียบง่ายที่ตั้งอยู่ในกรอบแนวทางของศาสนาและความศรัทธาต่อผู้นำศาสนา วิถีการดำเนินชีวิตและการดูแลสุขภาพจึงสอดคล้องเชื่อมโยงกับศาสนา ตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย อาจพูดได้ว่าศาสนากับสาธารณสุขเป็นหนึ่งเดียว หรือ “ศาสนสุข”

ดังนั้น ชมรมสร้างสุขกุนุงจนอง จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพ ที่สอดคล้องกับ หลักศาสนา วัฒนธรรม บริบทและความต้องการของผู้สูงอายุในชุมชน จึงได้จัดทำโครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสูงวัยสร้างสุขกุนุงจนอง ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุในชุมชนได้รับการพัฒนาสุขภาพกาย จิต สังคม และได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกัน สามารถดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมอยู่ในสังคมพหุวัฒนธรรมอย่างมีความสุข โดยร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน ได้แก่ เทศบาลเมืองเบตง โรงพยาบาลเบตง ศูนย์สุขภาพชุมชนกิโลเมตรที่ 3  มัสยิดนูรูลอิสซาน ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) นูรูลอิสซาน โรงเรียนเทศบาล 3 (บ้านกุนุงจนอง) ผู้นำศาสนา คณะกรรมการชุมชน อาสาสมัครสาธารณสุข แกนนำสุขภาพ ฯ

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ และการเฝ้าระวังทางสุขภาพ
  2. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง
  3. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ ได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกัน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมให้ความรู้และฝึกทักษะในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
  2. กิจกรรมที่ 1 ตรวจคัดกรองประเมินภาวะสุขภาพผู้สูงอายุ และค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 40
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้สูงอายุได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ และการเฝ้าระวังทางสุขภาพ ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพได้รับการดูแล อย่างเหมาะสมหรือส่งต่อ
  2. ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง
  3. ผู้สูงอายุ ได้พบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกัน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ และการเฝ้าระวังทางสุขภาพ
ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ และเฝ้าระวังทางสุขภาพ ร้อยละ 80
80.00

 

2 เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง
ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ทักษะและการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองได้ถูกต้อง ร้อยละ 80
80.00

 

3 เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ ได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกัน
ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการมีเวทีพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การดูแลสุขภาพ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ผู้เข้าร่วมโครงการมีความพึงพอใจต่อการเข้าร่วมโครงการ ระดับมาก – มากที่สุด ร้อยละ 80
80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 40
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ และการเฝ้าระวังทางสุขภาพ (2) เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง (3) เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ ได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ร่วมกัน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมให้ความรู้และฝึกทักษะในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ (2) กิจกรรมที่ 1 ตรวจคัดกรองประเมินภาวะสุขภาพผู้สูงอายุ และค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีชีวีมีสุข ชมรมสูงวัยสร้างสุขกุนุงจนอง จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 2569-L7161-2-3

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ประธานชมรมสูงวัยสร้างสุขกุนุงจนอง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด