กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ เยาวชนสดใส ห่างไกลยาเสพติด ”
ตำบลบันนังสาเรง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นายอุสมาน เซ็ง




ชื่อโครงการ โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ เยาวชนสดใส ห่างไกลยาเสพติด

ที่อยู่ ตำบลบันนังสาเรง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 2569-L4134-1-10 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ เยาวชนสดใส ห่างไกลยาเสพติด จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบันนังสาเรง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บันนังสาเรง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ เยาวชนสดใส ห่างไกลยาเสพติด



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ เยาวชนสดใส ห่างไกลยาเสพติด " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบันนังสาเรง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 2569-L4134-1-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,860.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บันนังสาเรง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

บุหรี่จัดเป็นสาเหตุสำคัญในการก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ มากมายทั้งร่างกายและจิตใจ เช่น โรคปอด โรคมะเร็งปอด โรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น และคนไทยจำนวนมากยังคงสูบบุหรี่แม้ว่าจะทราบถึงพิษภัยจากการสูบบุหรี่อย่างดี บุหรี่ไม่เพียงก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้สูบเพียงอย่างเดียว หากแต่ควันบุหรี่ในบรรยากาศยังเต็มไปด้วยสารพิษมากมายหลายชนิด    ที่สามารถเข้าสู่ร่างกายคนที่สูบ และไม่ได้สูบได้โดยง่าย นอกจากนี้สารพิษในบุหรี่ยังมีสารเสพติดที่ทำให้ผู้สูบติดใจอยากสูบต่อไปเรื่อย ๆ ไม่ยอมหยุด แม้ว่าจะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากในการซื้อก็ตาม และจากสถานการณ์ปัจจุบันปัญหา      ด้านบุหรี่ไฟฟ้าของประเทศไทยในปัจจุบันค่อนข้างน่าเป็นห่วง แม้จะมีกฎหมายระบุชัดเจนถึงการห้ามขาย ห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า แต่สถานการณ์ปัจจุบันก็ยังพบว่ามีการขายอย่างแพร่หลาย และมีการเข้าถึงสถานศึกษา มีการซื้อขายในโรงเรียน ครูบางคนยังไม่รู้จักและไม่รู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้า ผู้ปกครองบางคนยังเข้าใจผิด คิดว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัย          จึงไม่ห้ามให้เด็กสูบ อีกทั้งผู้ขายหรือผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า ได้ปรับรูปแบบ ปรับกลิ่นให้เข้ากับเด็กๆ และวัยรุ่น ซึ่งมีรูปแบบคล้ายขนม ของเล่นอุปกรณ์การเรียนมีสีสันสดใส แต่แฝงไปด้วยอันตรายร้ายแรง
      บุหรี่ คือ สิ่งเสพติดที่ถือเป็นด่านแรกที่นำไปสู่ยาเสพติดร้ายแรงหลายชนิด เช่น สุรา โคเคน ยาอี ฯลฯ ถึงแม้ว่ารัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันรณรงค์เพื่อลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ โดยการใช้มาตรการหลายอย่างตั้งแต่การประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบถึงปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่การออกกฎหมายเกี่ยวกับบุหรี่และนโยบายขึ้นภาษีบุหรี่แต่จากข้อมูลสถิติชี้ให้เห็นว่า การลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ไม่สามารถทำได้ในประชากรทุกกลุ่ม            กลุ่มที่น่าเป็นห่วงและต้องรีบดำเนินการแก้ปัญหา คือ กลุ่มเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตสำคัญของประเทศการสูบบุหรี่มีเพิ่มขึ้น และมีอายุที่เริ่มสูบบุหรี่เร็วขึ้น จึงเป็นอีกปัญหาที่สมควรจะได้รับการแก้ไขอย่างยิ่งและตามที่รัฐบาลได้กำหนดให้การแก้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระสำคัญของชาติ ที่ทุกหน่วยงานจะต้องให้ความร่วมมือ ทั้งภาครัฐ, ภาคเอกชน และภาคประชาชน องค์การบริหารส่วนตำบลบันนังสาเรงได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงสภาพปัญหาดังกล่าวจึงได้ดำเนินการจัดทำโครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ เยาวชนสดใส ห่างไกลยาเสพติดเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหานำไปสู่การปกป้องเด็กและเยาวชนจากภัยบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติดต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับ บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด
  2. เพื่อลดการเกิดนักสูบหน้าใหม่ของเด็กและเยาวชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 72
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียน และผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันตัวเองจากภัยอันตรายจากบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด
  2. นักเรียน และผู้เข้าร่วมอบรมห่างไกลและปลอดภัยจากบุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด
  3. นักเรียนและผู้เข้าร่วมมอบรมเป็นแกนนำในการป้องกันและต่อต้านการแพร่ระบาดของบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับ บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด
ตัวชี้วัด : นักเรียนและผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ เกี่ยวกับ บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด

 

2 เพื่อลดการเกิดนักสูบหน้าใหม่ของเด็กและเยาวชน
ตัวชี้วัด : โรงเรียนในตำบลบันนังสาเรงเป็นโรงเรียนปลอดบุหรี่

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 72
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 72
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับ บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด (2) เพื่อลดการเกิดนักสูบหน้าใหม่ของเด็กและเยาวชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ เยาวชนสดใส ห่างไกลยาเสพติด จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 2569-L4134-1-10

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอุสมาน เซ็ง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด