กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการอาหารเช้าสมวัย เด็กไทยสุขภาพดี โรงเรียนบาโงกาเซาะ
ประเภทโครงการ
รหัสโครงการ 69-L8421-02-09
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบาโงกาเซาะ
วันที่อนุมัติ 2 กุมภาพันธ์ 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 26,085.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายอุสมาน อาแว
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลดาโต๊ะ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานอาหารและโภชนาการ
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 37 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

การพัฒนาชาติที่สำคัญคือ การพัฒนาคนให้มีคุณภาพ มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ ตลอดจนมีความสามารถในการเรียนรู้ เพื่อให้มีศักยภาพสูงสุดอันเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน อันดับแรกของการพัฒนาคน คือการพัฒนาด้านสุขภาพอนามัย เพราะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาด้านจิตใจ อารมณ์ สังคม สติปัญญา ตลอดจนคุณธรรมและจริยธรรมของเด็ก อาหารจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ถ้าเด็กได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีอุปสรรคต่อการเรียนรู้ และการเจริญเติบโตของร่างกายเมื่อท้องอิ่ม จิตใจก็แจ่มใส เบิกบาน พร้อมเปิดรับกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ โดยเฉพาะอาหารเช้าจากผลงานวิจัยตีพิมพ์ออกมามากมาย เกี่ยวกับประโยชน์ของการทานอาหารเช้าที่ส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต และพลังสมองของเด็ก ๆ เพราะการที่เด็กนักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าอย่างเพียงพอและมีคุณภาพเป็นประจำ จะมีสมาธิ และสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่กินอาหารเช้า และจะทำให้เป็นเด็กฉลาดและเก่งขึ้น ดังนั้นอาหารมื้อเช้าจึงเป็นอาหารมื้อแรกของวันที่สมควรได้รับ
จากการสำรวจสอบถามนักเรียนโรงเรียนบ้านบาโงกาเซาะพบว่าผู้ปกครองส่วนใหญ่ต้องไปทำงานตั้งแต่เช้าด้วยความเร่งรีบจึงไม่มีเวลาจัดเตรียมมื้อเช้าให้ลูกมื้อเช้าของนักเรียนจึงเป็นขนมจากร้านค้าในหมู่บ้าน ซึ่งไม่ถูกหลัก โภชนาการที่ดี และไม่เหมาะสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต ทำให้นักเรียนส่วนหนึ่งของโรงเรียนมีปัญหาเรื่องภาวะโภชนาการน้ำหนัก-ส่วนสูงน้อย ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูลโดยการชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงอย่างเป็นระบบ ปรากฏว่านักเรียนโรงเรียนบ้านบาโงกาเซาะมีน้ำหนักส่วนสูงน้อยร้อยละ ๕๐ ของนักเรียนทั้งหมด จากปัญหาดังกล่าวโรงเรียนบ้านบาโงกาเซาะจึงจัดทำโครงการอาหารเช้าเพื่อให้นักเรียนที่มีปัญหาเรื่องภาวะโภชนาการน้ำหนัก-ส่วนสูงน้อยได้รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพและร่างกายเจริญเติบโตสมวัย ตลอดจนมีความพร้อมในการเรียนรู้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้า

นักเรียนจำนวน 37  คน  ได้รับประทานอาหารเช้าอย่างมีคุณภาพ

37.00 30.00
2 เพื่อให้นักเรียนมีน้ำหนักส่วนสูงเพิ่มขึ้น

นักเรียนมีน้ำหนัก-ส่วนสูงเพิ่มขึ้น

37.00 0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 26,085.00 0 0.00 26,085.00
1 - 30 ม.ค. 69 ขั้นเตรียมการ 0 0.00 - -
1 พ.ค. 69 - 30 มิ.ย. 69 ขั้นดำเนินการ 0 26,085.00 - -
1 - 30 ก.ย. 69 ติดตามและประเมินผล 0 0.00 - -
รวมทั้งสิ้น 0 26,085.00 0 0.00 26,085.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

จากการดำเนินโครงการอาหารเช้าสมวัยเด็กไทยสุขภาพดีโดยคัดเลือกนักเรียนโรงเรียนบ้านบาโงกาเซาะที่มีน้ำหนักน้อยจำนวน 37 คน เข้าร่วมโครงการ โดยโรงเรียนจัดอาหารเช้าที่เหมาะสมตามหลักโภชนาการให้นักเรียนรับประทานเป็นเวลา 47 วัน
โดยเปรียบเทียบความต่างของน้ำหนัก-ส่วนสูงของนักเรียนก่อนเริ่มโครงการและสิ้นสุดโครงการพบว่ามีนักเรียนที่มีน้ำหนักและส่วนสูงเพิ่มขึ้น จำนวน30 คน คิดเป็นร้อยละ 88 ของนักเรียนในโครงการทั้งหมด

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2569 11:08 น.