โครงการอาหารเช้าสมวัย เด็กไทยสุขภาพดี โรงเรียนบาโงกาเซาะ
โครงการ
" โครงการอาหารเช้าสมวัย เด็กไทยสุขภาพดี โรงเรียนบาโงกาเซาะ "
ตำบลดาโต๊ะ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นายอุสมาน อาแว
กันยายน 2569
ที่อยู่ ตำบลดาโต๊ะ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 69-L8421-02-09 เลขที่ข้อตกลง 08/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอาหารเช้าสมวัย เด็กไทยสุขภาพดี โรงเรียนบาโงกาเซาะ จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลดาโต๊ะ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดาโต๊ะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอาหารเช้าสมวัย เด็กไทยสุขภาพดี โรงเรียนบาโงกาเซาะ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอาหารเช้าสมวัย เด็กไทยสุขภาพดี โรงเรียนบาโงกาเซาะ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลดาโต๊ะ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 69-L8421-02-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 26,085.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดาโต๊ะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การพัฒนาชาติที่สำคัญคือ การพัฒนาคนให้มีคุณภาพ มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ ตลอดจนมีความสามารถในการเรียนรู้ เพื่อให้มีศักยภาพสูงสุดอันเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน อันดับแรกของการพัฒนาคน คือการพัฒนาด้านสุขภาพอนามัย เพราะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาด้านจิตใจ อารมณ์ สังคม สติปัญญา ตลอดจนคุณธรรมและจริยธรรมของเด็ก อาหารจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ถ้าเด็กได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีอุปสรรคต่อการเรียนรู้ และการเจริญเติบโตของร่างกายเมื่อท้องอิ่ม จิตใจก็แจ่มใส เบิกบาน พร้อมเปิดรับกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ โดยเฉพาะอาหารเช้าจากผลงานวิจัยตีพิมพ์ออกมามากมาย เกี่ยวกับประโยชน์ของการทานอาหารเช้าที่ส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต และพลังสมองของเด็ก ๆ เพราะการที่เด็กนักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าอย่างเพียงพอและมีคุณภาพเป็นประจำ จะมีสมาธิ และสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่กินอาหารเช้า และจะทำให้เป็นเด็กฉลาดและเก่งขึ้น ดังนั้นอาหารมื้อเช้าจึงเป็นอาหารมื้อแรกของวันที่สมควรได้รับ
จากการสำรวจสอบถามนักเรียนโรงเรียนบ้านบาโงกาเซาะพบว่าผู้ปกครองส่วนใหญ่ต้องไปทำงานตั้งแต่เช้าด้วยความเร่งรีบจึงไม่มีเวลาจัดเตรียมมื้อเช้าให้ลูกมื้อเช้าของนักเรียนจึงเป็นขนมจากร้านค้าในหมู่บ้าน ซึ่งไม่ถูกหลัก
โภชนาการที่ดี และไม่เหมาะสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต ทำให้นักเรียนส่วนหนึ่งของโรงเรียนมีปัญหาเรื่องภาวะโภชนาการน้ำหนัก-ส่วนสูงน้อย ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูลโดยการชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงอย่างเป็นระบบ ปรากฏว่านักเรียนโรงเรียนบ้านบาโงกาเซาะมีน้ำหนักส่วนสูงน้อยร้อยละ ๕๐ ของนักเรียนทั้งหมด
จากปัญหาดังกล่าวโรงเรียนบ้านบาโงกาเซาะจึงจัดทำโครงการอาหารเช้าเพื่อให้นักเรียนที่มีปัญหาเรื่องภาวะโภชนาการน้ำหนัก-ส่วนสูงน้อยได้รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพและร่างกายเจริญเติบโตสมวัย ตลอดจนมีความพร้อมในการเรียนรู้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้า
- เพื่อให้นักเรียนมีน้ำหนักส่วนสูงเพิ่มขึ้น
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ขั้นเตรียมการ
- ขั้นดำเนินการ
- ติดตามและประเมินผล
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 37 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
จากการดำเนินโครงการอาหารเช้าสมวัยเด็กไทยสุขภาพดีโดยคัดเลือกนักเรียนโรงเรียนบ้านบาโงกาเซาะที่มีน้ำหนักน้อยจำนวน 37 คน เข้าร่วมโครงการ โดยโรงเรียนจัดอาหารเช้าที่เหมาะสมตามหลักโภชนาการให้นักเรียนรับประทานเป็นเวลา 47 วัน
โดยเปรียบเทียบความต่างของน้ำหนัก-ส่วนสูงของนักเรียนก่อนเริ่มโครงการและสิ้นสุดโครงการพบว่ามีนักเรียนที่มีน้ำหนักและส่วนสูงเพิ่มขึ้น จำนวน30 คน คิดเป็นร้อยละ 88 ของนักเรียนในโครงการทั้งหมด
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 37 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 37 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ขั้นเตรียมการ (2) ขั้นดำเนินการ (3) ติดตามและประเมินผล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ