โครงการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลุโบะสาวอ ประจำปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลุโบะสาวอ ประจำปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | L6959-2569-4-08 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 4 สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | สำนักงานเลขาฯกองทุน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลลุโบะสาวอ |
| วันที่อนุมัติ | 21 มกราคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 101,644.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอาลีฟ ดอเล๊าะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายซำสุดิน หามะ |
| พื้นที่ดำเนินการ | องค์การบริหารส่วนตำบลลุโบะสาวอ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.496562,101.661381place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 46 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] : ระบุ |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละเงินคงเหลือสะสมของกองทุนสุขภาพตำบล(เงินคงเหลือเทียบกับรายรับปีล่าสุด) | 92.00 | ||
| 2 | จำนวนโครงการที่สามารถติดตามและรายงานผลการดำเนินงานได้สำเร็จ(โครงการ) | 11.00 | ||
| 3 | ร้อยละของโครงการ ที่มีการสรุปงาน ส่งรายงาน และปิดโครงการ ภายในปีงบประมาณ | 90.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เห็นชอบให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินงานบริหารและจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เพื่อให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 ตามมาตรา 18(9) และมาตรา 47 ได้สนับสนุนและกำหนดหลักเกณฑ์ให้องค์กรชุมชน องค์กรเอกชนและภาคเอกชนที่ไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการแสวงหากำไร ดำเนินงานและบริหารจัดการเงินทุนในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ ซึ่งการบริหารและพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพให้มีประสิทธิภาพ คือการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนฯ ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2557 ข้อ 7(4) สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพให้มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ต้องไม่เกินร้อยละ 15 ของเงินรายรับของกองทุนหลักประกันสุขภาพในแต่ละปีงบประมาณนั้น หากกองทุนหลักประกันสุขภาพใดมีกองทุนฯการดูระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง (LTC) เพิ่มเติมได้อีกไม่เกินร้อยละ 5 ของเงินรายรับ ในการนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลลุโบะสาวอ จึงได้เสนอโครงการเพื่อของบประมาณในการบริหารและพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพฯ เพื่อให้การบริหารจัดการและการปฏิบัติงานของคณะกรรมการกองทุนฯ ดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ สะดวกในการรายงานระบบออนไลน์และจัดทำรายงานกองทุน ตลอดจนการควบคุมและกำกับดูแลการรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีการเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลลุโบะสาวอ ให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลลุโบะสาวอ ทั้งปัจจุบันและอนาคต กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลลุโบะสาวอ จึงได้จัดทำโครงการบริหารจัดการกองทุนและพัฒนาระบบบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลลุโบะสาวอ ประจำปีงบประมาณ 2569 เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯและจัดเตรียมวัสดุที่จำเป็นมาใช้ในการดำเนินงานของกองทุนฯต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้เงินกองทุนฯ ให้แก่โครงการแก่ผู้รับทุน กองทุนสุขภาพตำบลสามารถบริหารสนับสนุนเงินแก่ผู้รับทุนไม่น้อยกว่า 90 % |
92.00 | 95.00 |
| 2 | เพื่อเพิ่มจำนวนโครงการที่ดีและมีรายงานผลการดำเนินงานดี จำนวนโครงการที่สามารถติดตามและรายงานผลการดำเนินงานได้สำเร็จ(โครงการ) |
11.00 | 12.00 |
| 3 | เพื่อเพิ่มจำนวนโครงการ ที่มีการส่งผลงานและส่งรายงาน ตรงตามเวลา ร้อยละของโครงการ ที่มีการสรุปงาน ส่งรายงาน และปิดโครงการ ภายในกำหนด เพิ่มขึ้น |
90.00 | 95.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 101,644.00 | 1 | 9,570.00 | 92,074.00 | |
| 1 ต.ค. 68 - 30 ก.ย. 69 | การประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ และที่ปรึกษา | 0 | 38,384.00 | ✔ | 9,570.00 | 28,814.00 | |
| 1 ต.ค. 68 - 30 ก.ย. 69 | ประชุมคณะอนุกรรมการและคณะทำงาน | 0 | 17,540.00 | - | - | ||
| 1 ต.ค. 68 - 30 ก.ย. 69 | ประชุมคณะอนุกรรมการสนับสนุนการจัดบริการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง (LTC) | 0 | 10,720.00 | - | - | ||
| 1 ต.ค. 68 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมพัฒนาศักยภาพกรรมการกองทุน อนุกรรมการกองทุน และ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน กองทุนฯ | 0 | 5,000.00 | - | - | ||
| 1 ต.ค. 68 - 30 ก.ย. 69 | จัดซื้อวัสดุสำนักงาน เพื่อใช้ในการดำเนินงานกองทุนฯ | 0 | 15,000.00 | - | - | ||
| 1 ก.พ. 69 - 31 มี.ค. 69 | กิจกรรมพัฒนาศักยภาพการเขียนโครงการให้แก่ผู้ขอรับทุน | 0 | 15,000.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 101,644.00 | 1 | 9,570.00 | 92,074.00 | ||
- กองทุนฯ สามารถใช้จ่ายงบประมาณตามแผนงานเงินไม่น้อยกว่าร้อยละ 90
- มีหน่วยงาน องค์กร กลุ่มต่างๆ ในพื้นที่ขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนฯ มากขึ้น
- การประชุมของคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการ/คณะอนุกรรมการ (LTC) มีศักยภาพในการบริหารงานกองทุนฯ มากขึ้น
- สามารถพิจารณาให้ความเห็นชอบ/อนุมัติรายงานจ่างๆ แผนการเงิน แผนสุขภาพตำบล แผนงาน/โครงการ/กิจกรรมที่ขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนฯ เป็นต้น ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
- กองทุนฯ มีวัสดุอุปกรณ์ใช้ในสำนักงานอย่างเพียงพอและมีความคล่องตัวในการปฏิบัติงานมากขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2569 10:27 น.