กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพการผลิตยาดมสมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพ ”
พื้นที่ หมู่ที 3 ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางอาภา จันธำรงค์




ชื่อโครงการ โครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพการผลิตยาดมสมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพ

ที่อยู่ พื้นที่ หมู่ที 3 ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 2569-L3311-02-14 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพการผลิตยาดมสมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพ จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน พื้นที่ หมู่ที 3 ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลควนขนุน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพการผลิตยาดมสมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพการผลิตยาดมสมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ พื้นที่ หมู่ที 3 ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 2569-L3311-02-14 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลควนขนุน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันสภาพแวดล้อมทางสังคมและการดำเนินชีวิตประจำวันมีความตึงเครียดมากขึ้น ประชาชนต้องเผชิญกับมลภาวะทางอากาศ ฝุ่นละออง ความเครียดจากการทำงาน รวมถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย วิงเวียน ง่วงซึม และอาการทางระบบทางเดินหายใจเล็กน้อยบ่อยครั้ง ส่งผลให้มีความจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการ เช่น ยาดม หรือกลิ่นหอมบำบัดเพื่อช่วยให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย
      ยาดมสมุนไพรไทยเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีต้นกำเนิดจากภูมิปัญญาพื้นบ้าน โดยใช้ส่วนประกอบของสมุนไพรธรรมชาติ เช่น พิมเสน การบูร น้ำมันระกำ ตะไคร้หอม ใบมะกรูด ยูคาลิปตัส และสมุนไพรอื่น ๆ ซึ่งมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นประสาทรับกลิ่น กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต บรรเทาอาการวิงเวียน ทำให้รู้สึกโล่งจมูก และสร้างความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี วัตถุดิบเหล่านี้สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ราคาไม่สูง มีความปลอดภัยเมื่อใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และยังคงเอกลักษณ์ของภูมิปัญญาสมุนไพรไทยที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน
      การจัดกิจกรรมเรียนรู้การทำยาดมสมุนไพรไทยจึงเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนเห็นคุณค่าของสมุนไพรไทยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการคัดเลือกวัตถุดิบ การผสมส่วนประกอบ และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ ช่วยให้ประชาชนนำความรู้ไปใช้เองในครัวเรือน ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อผลิตภัณฑ์จากท้องตลาด และสามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP) เพื่อสร้างรายได้เสริมแก่ครอบครัวได้อีกด้วย
      นอกจากนี้ กิจกรรมทำยาดมสมุนไพรยังช่วยสร้างความร่วมมือและความสัมพันธ์ภายในชุมชน เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการใช้สมุนไพร กระตุ้นให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และเห็นคุณค่าของภูมิปัญญาไทย ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมสุขภาพแบบองค์รวม (Holistic Health) ที่เน้นการดูแลตนเองด้วยวิธีธรรมชาติ ลดการพึ่งพายาเคมีเกินความจำเป็น ดังนั้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการจัดทำโครงการทำยาดมสมุนไพรไทย เพื่อเป็นแนวทางในการฟื้นฟูภูมิปัญญาท้องถิ่น ส่งเสริมให้ประชาชนรู้จักการใช้สมุนไพรอย่างถูกวิธี เพิ่มพูนทักษะการสร้างผลิตภัณฑ์สุขภาพ และสร้างโอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป       ดังนั้นชมรมอาสาสมัครประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ ๓ บ้านท่าลาด จึงได้จัดทำโครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพการการผลิตยาดมสมุไพรไทยขึ้น เพื่อการนำสมุนไพรที่มีอยู่ในพื้นที่มาใช้ให้เกิดประโยชน์ และนำมาเป็นยารักษาโรคได้ เช่น โรคไข้หวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ปวดศีรษะ แก้ลมวิงเวียน อีกทั้งยังช่วยให้ประชาชนในพื้นที่ลดการใช้ยาได้อีกด้วย

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสมุนไพรที่ใช้ในการผลิตยาดมสมุนไพรไทย
  2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการผลิตยาดมสมุนไพรไทย
  3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายลดการใช้ยาจากอาการเจ็บป่วย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการผลิตยาดมสมุนไพรไทย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 40
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เกี่ยววิธีการผลิตยาดมสมุนไพรไทย   ๒. กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรและสรรพคุณของยาดมสมุนไพรไทย   ๓. กลุ่มเป้าหมายสามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดสร้างเสริมอาชีพให้แก่ตนเอง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสมุนไพรที่ใช้ในการผลิตยาดมสมุนไพรไทย
ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘0 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสมุนไพรและสรรพคุณของสมุนไพรที่ใช้ในการผลิตยาดมสมุนไพรไทย

 

2 เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการผลิตยาดมสมุนไพรไทย
ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘๐ ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการผลิตยาดมสมุนไพรไทย

 

3 เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายลดการใช้ยาจากอาการเจ็บป่วย
ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘๐ ของกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการ

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 40
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสมุนไพรที่ใช้ในการผลิตยาดมสมุนไพรไทย (2) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการผลิตยาดมสมุนไพรไทย (3) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายลดการใช้ยาจากอาการเจ็บป่วย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการผลิตยาดมสมุนไพรไทย

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพการผลิตยาดมสมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพ จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 2569-L3311-02-14

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางอาภา จันธำรงค์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด