โครงการโรงเรียนเครือข่ายเด็กควนกาหลงฟันดี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการโรงเรียนเครือข่ายเด็กควนกาหลงฟันดี 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 3 กุมภาพันธ์ 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 5 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 19,630.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลควนกาหลง |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนันทิกานต์ อุบล |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ควนกาหลง อ.ควนกาหลง จ.สตูล |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.953,100.03place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 69 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคฟันผุและเหงือกอักเสบ เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ แต่จากผลการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากแห่งชาติว่าเด็กวัยเรียนมากกว่าครึ่งมีฟันผุและมีเหงือกอักเสบ ซึ่งโรคฟันผุจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของในเรื่องกรรับประทานอาหาร การพักผ่อน การรักษารถรถาวะอารมณ์ และการศึกษาการเรียนรู้การดำเนินกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียน เน้นโรงเรียนเป็นจุดเริ่มต้นของการปลูกฝังพฤติกรรมสุขภาพที่พึ่งประสงค์ในเด็ก ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ และโรงเรียนยังเป็นศูนย์กลางของการเชื่อมโอกาสพัฒนาสุขภาพที่ดีไปสู่ผู้ปกครองและชุมชน การจัดกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคในโรงเรียบประถมศึกษาที่เหมาะสม จึงเป็นมาตรการสำคัญที่ทำให้เด็กมีสุขภาพที่ดีกลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลควนกาหลง ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลควนกาหลงเพื่อดำเนินกิจกรรมเครือช่ายโรงเรียนเด็กควนกาหลงฟันดีมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2565 โดยจัดกิจกรรม อบรมแกนนำนักเรียน และดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพช่องปากแก่เด็กนักเรียน โรงเรียนในเขตตำบลควนกาหลง ในการนี้เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และมีการสร้างเครือข่ายให้เข้มแข็ง กลุ่มงานทันตกรรมควนกาหลง จึงจัดทำโครงการโรงเรียนเด็กควนกาหลงฟันดี 2569 ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | นักเรียนแกนนำด้านสุขภาพได้รับความรู้ในการดูแลสุพภาพช่องปาก แกนนำนักเรียนโรงเรียนเครือข่ายเด็กควนกาหลงฟันดีทั้ง 10 แห่ง ได้รับความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปาก ร้อยละ 100 |
||
| 2 | โรงเรียนควนกาหลงฟันดี มีโครงการ/นวัตกรรมหรือกิจกรรมที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก โรงเรียนเด็กควนกาหลงฟันดี มีโครงการ/นวัตกรรม หรือกิจกรรมที่ส่งเสริมการมีสุขภาพช่องปากที่ดีในโรงเรียนร้อยละ 100 |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | ม.ค. 69 | ก.พ. 69 | มี.ค. 69 | เม.ย. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 | ก.ย. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | กิจกรรมประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ "มหกรรมนำเสนอผลการดำเนินงานโรงเรียนเครือข่ายเด็กควนกาหลงฟันดี 2569"(5 ม.ค. 2569-30 ก.ย. 2569) | 19,630.00 | |||||||||
| 2 | กิจกรรมติดตามผลการดำเนินงานโรงเรียนเด็กควนกาหลงฟันดี(5 ม.ค. 2569-30 ก.ย. 2569) | 0.00 | |||||||||
| รวม | 19,630.00 |
| 1 กิจกรรมประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ "มหกรรมนำเสนอผลการดำเนินงานโรงเรียนเครือข่ายเด็กควนกาหลงฟันดี 2569" | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 69 | 19,630.00 | 0 | 0.00 | 19,630.00 | |
| 5 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ "มหกรรมนำเสนอผลการดำเนินงานโรงเรียนเครือข่ายเด็กควนกาหลงฟันดี 2569" | 69 | 19,630.00 | - | - | more_vert | |
| 2 กิจกรรมติดตามผลการดำเนินงานโรงเรียนเด็กควนกาหลงฟันดี | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | |
| รวมทั้งสิ้น | 69 | 19,630.00 | 0 | 0.00 | 19,630.00 | ||
- โรงเรียนควนกาหลงฟันดีทั้ง 10 แห่ง มีนโยบายสุขภาพที่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างที่เอื้อต่อการมีสุขภาพช่องปากที่ดีของนักเรียน
- นักเรียนแกนนำด้านสุขภาพที่เข้าร่วมกิจกรรม ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพช่องปาก และนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปปรับใช้ในโรงเรียน
- โรงเรียนควนกาหลงฟันดี ทั้ง 10 แห่ง มีการดำเนินงานด้านสุขภาพช่องปากที่ต่อเนื่องและเกิดเครือข่ายที่เข้มแข็ง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2569 14:19 น.