โครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปากเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปากเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L5313-3-04 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| วันที่อนุมัติ | 12 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 82,952.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปากละงู |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอุไรวรรณ หลีหาด |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางชัญญานุช พุ่มพวง |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | กิจกรรมฝึกการแปรงฟันทุกวัน | 0.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู ตั้งอยู่ หมู่ที่ ๒ ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล มีเขตบริการในพื้นที่รับผิดชอบจำนวน ๕ หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ที่ ๑ บ้านท่าชะมวง หมู่ที่ ๒ บ้านปากละงู หมู่ที่ ๗ บ้านบากันโต๊ะทิด หมู่ที่ ๑๔ บ้านหลอมปืน และหมู่ที่ ๑๘ บ้านโคกพยอม มีจำนวนครัวเรือนทั้งสิ้น 1889 ครัวเรือน ปีการศึกษา 2568 มีเด็กที่กำลังศึกษาอยู่ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯจำนวน ๑30 คน มีบุคลากรครูจำนวน ๙ คน มีคณะกรรมการบริหารศูนย์จำนวน ๑๕ คน
เด็กปฐมวัยคือวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 5 ขวบ เป็นช่วงวัยที่สำคัญทั้งในเรื่องของการเจริญเติบโตและพัฒนาในทุกด้าน เป็นจุดเริ่มต้นของการวางฐานคุณภาพชีวิตในทุกมิติ ซึ่งสุขภาพช่องปากเป็นประตูแห่งสุขภาพ โรคฟันผุเป็นปัญหาที่พบมากในเด็กปฐมวัย จากข้อมูลการประเมินสุขภาพช่องปากในเด็กปฐมวัยของเด็กอายุ ๓-๕ ขวบในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู ในปีการศึกษา ๒๕๖๘ พบว่าเด็กมีฟันผุและมีปัญหาสุขภาพของปาก จำนวน 53 คน คิดเป็นร้อยละ 40 โรคฟันผุมีสาเหตุมาจากการบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของแป้งและน้ำตาล และขาดการทำความสะอาดช่องปากอย่างเหมาะสม เด็กที่มีฟันผุรุนแรงจะขาดอาหารเรื้อรังทำให้มีน้ำหนักและส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ทั้งนี้สามารถส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพช่องปากในอนาคตได้ การมีฟันน้ำนมผุ เด็กจะปวดฟัน เคี้ยวอาหารไม่ได้ ร่างกายจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ส่งผลต่อการเจริญเติบโต อีกทั้งอาการปวดฟันยังส่งผลต่อการนอนหลับและการเรียนรู้ สิ่งเหล่านี้ล้วนกระทบต่อคุณภาพชีวิตของเด็ก เด็กที่มีการสูญเสียฟันน้ำนมบนไป ตั้งแต่อายุยังน้อยจะส่งผลต่อพัฒนาการในการพูด ปัญหาเกี่ยวกับการออกเสียง และความเชื่อมั่นในตนเองของเด็ก นอกจากนี้โรคฟันผุในเด็กปฐมวัยยังสัมพันธ์กับโรคติดเชื้ออื่น ๆ เช่น การติดเชื้อของระบบต่าง ๆ เมื่อเชื้อโรคกระจายสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เด็กเจ็บปวดทุกข์ทรมานและอาจมีอันตรายถึงชีวิต
ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพช่องปากเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู เห็นสมควรจะจัดโครงการนี้ เพื่อคัดกรองประเมินร่องรอยโรคในช่องปากเพื่อเป็นข้อมูลส่งต่อให้กับทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพได้ดำเนินการต่อไป การอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองในการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กปฐมวัยสามารถทำให้ผู้ปกครองตระหนักและสามารถดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กได้อย่างต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น การย้อมสีฟันในเด็กปฐมวัย สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการแปรงฟันในเด็กและลดการสะสมของแผ่นคราบจุลินทรีย์ และลดการเกิดฟันผุในเด็กได้ในระยะยาว สามารถทำให้เด็กกลับมาใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและทำให้พัฒนาการทั้ง ๔ ด้านเหมาะสมตามวัยต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมสุขภาพช่องปากในเด็กปฐมวัย อายุ ๒-๕ ปี จำนวน 130 คน ให้ได้รับการตรวจประเมินสุขภาพช่องปาก เด็กร้อยละ ๑๐๐ ได้รับการตรวจประเมินสุขภาพช่องปาก |
||
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครอง และครู ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู จำนวน ๑๓9 คน มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการส่งเสริมสุขภาพช่องปากและการดูแลช่องปากในเด็กปฐมวัย ผู้ปกครอง และครู ร้อยละ 80 ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการส่งเสริมสุขภาพช่องปากและการดูแลช่องปากในเด็กปฐมวัย |
||
| 3 | เพื่อให้เด็กจำนวน ๑30 คน สามารถแปรงฟันได้ถูกวิธี และมีการใช้สีย้อมฟันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแปรงฟัน เด็กร้อยละ ๘๐ สามารถแปรงฟันได้ถูกวิธี และมีการใช้สีย้อมฟัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแปรงฟัน |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | ก.พ. 69 | มี.ค. 69 | เม.ย. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 | ก.ย. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ขั้นวางแผน (P-PLAN) ศึกษาข้อมูลนำเสนอโครงการขออนุมัติโครงการ ประชุมวางแผนการจัดกิจกรรม(1 ก.พ. 2569-28 ก.พ. 2569) | 0.00 | ||||||||
| 2 | ขั้นดำเนินงาน/ปฏิบัติตามแผน (D-DO)(13 มี.ค. 2569-13 มี.ค. 2569) | 1,775.00 | ||||||||
| 3 | กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมฝึกการแปรงฟัน และใช้สีย้อมฟันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ(1 พ.ค. 2569-30 ส.ค. 2569) | 37,350.00 | ||||||||
| 4 | กิจกรรมที่ ๒ กิจกรรมตรวจคัดกรองประเมินร่องรอยโรคในช่องปากและให้คำแนะนำเด็ก(1 มิ.ย. 2569-30 มิ.ย. 2569) | 930.00 | ||||||||
| 5 | กิจกรรมที่ ๓ อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองและครูในเรื่องการส่งเสริมสุขภาพช่องปากการดูแลช่องปากในเด็กปฐมวัย และให้ผู้ปกครองกรอกข้อมูลให้การยินยอมในการรับบริการป้องกันโรคในช่องปาก(1 มิ.ย. 2569-30 มิ.ย. 2569) | 31,822.00 | ||||||||
| 6 | กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมประกวดหนูน้อยฟันสวย(1 ส.ค. 2569-30 ส.ค. 2569) | 500.00 | ||||||||
| 7 | กิจกรรมที่ 6 กิจกรรมถอดบทเรียนเรื่องการส่งเสริมสุขภาพช่องปากการดูแลช่องปากในเด็กปฐมวัย(1 ส.ค. 2569-30 ส.ค. 2569) | 10,575.00 | ||||||||
| รวม | 82,952.00 |
| 1 ขั้นวางแผน (P-PLAN) ศึกษาข้อมูลนำเสนอโครงการขออนุมัติโครงการ ประชุมวางแผนการจัดกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | |
| 2 ขั้นดำเนินงาน/ปฏิบัติตามแผน (D-DO) | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 60 | 1,775.00 | 0 | 0.00 | 1,775.00 | |
| 1 - 31 พ.ค. 69 | กิจกรรมที่ ๑ ประชุมวางแผนการดำเนินกิจกรรม | 15 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 1 - 31 พ.ค. 69 | วันที่ 1 ประชุมวางแผนการดำเนินกิจกรรมตรวจคัดกรองประเมินร่องรอยโรคในช่องปากและให้คำแนะนำเด็ก | 15 | 725.00 | - | - | more_vert | |
| 1 - 31 พ.ค. 69 | วันที่ 2 ประชุมวางแผนการดำเนินการอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองและครูในเรื่องการส่งเสริมสุขภาพช่องปากการดูแลช่องปากในเด็กปฐมวัย | 15 | 525.00 | - | - | more_vert | |
| 1 - 31 พ.ค. 69 | วันที่ 3 ประชุมการคัดเลือกหนูน้อยฟันสวยเพื่อมอบเกียรติบัตร | 15 | 525.00 | - | - | more_vert | |
| 3 กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมฝึกการแปรงฟัน และใช้สีย้อมฟันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 130 | 37,350.00 | 0 | 0.00 | 37,350.00 | |
| 1 พ.ค. 69 - 30 ส.ค. 69 | ฝึกการแปรงฟัน และใช้สีย้อมฟันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ การแปรงฟัน | 130 | 37,350.00 | - | - | more_vert | |
| 4 กิจกรรมที่ ๒ กิจกรรมตรวจคัดกรองประเมินร่องรอยโรคในช่องปากและให้คำแนะนำเด็ก | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 134 | 930.00 | 0 | 0.00 | 930.00 | |
| 1 - 30 มิ.ย. 69 | รอบที่ 1 และ รอบที่ 2 ตรวจคัดกรองประเมินร่องรอยโรคในช่องปากให้ผู้ปกครองรับทราบและส่งต่อข้อมูลแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | 134 | 930.00 | - | - | more_vert | |
| 5 กิจกรรมที่ ๓ อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองและครูในเรื่องการส่งเสริมสุขภาพช่องปากการดูแลช่องปากในเด็กปฐมวัย และให้ผู้ปกครองกรอกข้อมูลให้การยินยอมในการรับบริการป้องกันโรคในช่องปาก | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 139 | 31,822.00 | 0 | 0.00 | 31,822.00 | |
| 1 - 30 มิ.ย. 69 | อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองและครูในเรื่องการส่งเสริมสุขภาพช่องปากการดูแลช่องปากในเด็กปฐมวัย และให้ผู้ปกครองกรอกข้อมูลให้การยินยอมในการรับบริการป้องกันโรคในช่องปากเพื่อส่งต่อรพสต. | 139 | 31,822.00 | - | - | more_vert | |
| 6 กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมประกวดหนูน้อยฟันสวย | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 500.00 | 0 | 0.00 | 500.00 | |
| 1 - 30 ส.ค. 69 | คัดเลือกหนูน้อยฟันสวยและมอบเกียรติบัตร | 0 | 500.00 | - | - | more_vert | |
| 7 กิจกรรมที่ 6 กิจกรรมถอดบทเรียนเรื่องการส่งเสริมสุขภาพช่องปากการดูแลช่องปากในเด็กปฐมวัย | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 33 | 10,575.00 | 0 | 0.00 | 10,575.00 | |
| 1 - 30 ส.ค. 69 | แลกเปลี่ยนเรียนรู้ถอดบทเรียนการดำเนินงานโครงการเพื่อต่อยอดการดำเนินงานและส่งต่อข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป | 33 | 10,575.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 496 | 82,952.00 | 0 | 0.00 | 82,952.00 | ||
๑. เด็กทุกคนได้รับการตรวจประเมินสุขภาพช่องปาก ๒. ผู้ปกครอง และครูของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลละงู มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการส่งเสริมสุขภาพช่องปากและการดูแลช่องปากในเด็กปฐมวัย ๓. เด็กสามารถแปรงฟันได้ถูกวิธี และมีการใช้สีย้อมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแปรงฟัน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2569 12:07 น.