โครงการชุมชน 3 อ. 2 ส. ชุมชนบ้านเอื้ออาทร(คลองแห) เพื่อสุขภาพที่ดี
| ชื่อโครงการ | โครงการชุมชน 3 อ. 2 ส. ชุมชนบ้านเอื้ออาทร(คลองแห) เพื่อสุขภาพที่ดี |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | L7255-2569-29 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 25 กุมภาพันธ์ 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 19 มีนาคม 2569 - 31 กรกฎาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 สิงหาคม 2569 |
| งบประมาณ | 20,230.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | คณะกรรมการชุมชนบ้านเอื้ออาทร(คลองแห) |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางธนพร โพธิ์วิจิตร ประธานคณะกรรมการชุมชนบ้านเอื้ออาทร(คลองแห) |
| พี่เลี้ยงโครงการ | กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคลองแห |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.055,100.48place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 10 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 15 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 25 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เกิด "กลุ่มหรือชมรมออกกำลังกาย" ที่มีการรวมตัวกันอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 1 กลุ่มในชุมชน คุณต้องการให้ช่วยร่าง กิจกรรมย่อย สำหรับ "2ส." (เช่น กิจกรรมบ้านปลอดบุหรี่ หรือ มุมปรึกษาเลิก | 80.00 | ||
| 2 | เกิด "พื้นที่ต้นแบบปลอดบุหรี่/สุรา" หรือ "มุมสุขภาพ 3อ." ภายในชุมชนบ้านเอื้ออาทร (คลองแห) อย่างน้อย 1 จุด | 80.00 | ||
| 3 | จำนวนสมาชิกที่เข้าร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 70.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
"ชุมชนบ้านเอื้ออาทร (คลองแห) เป็นชุมชนที่มีประชากรอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างหนาแน่น ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพวัยทำงานที่ต้องเผชิญกับวิถีชีวิตที่เร่งรีบ ส่งผลให้มีพฤติกรรมเสี่ยงด้านสุขภาพ ทั้งการเลือกบริโภคอาหารที่เน้นความสะดวกแต่ขาดคุณค่าทางโภชนาการ พฤติกรรมเนือยนิ่งจากการขาดกิจกรรมทางกาย รวมถึงความเครียดจากการทำงานและสภาพสังคมกึ่งเมือง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนนำไปสู่โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) อันเป็นภาระทางสุขภาพและเศรษฐกิจของครอบครัว
หลักการ 3อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) และ 2ส. (ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา) เป็นแนวทางพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันโรคเชิงรุก การนำหลักการนี้มาขับเคลื่อนในรูปแบบกิจกรรมกลุ่มภายในชุมชน จะช่วยกระตุ้นให้เกิดความตระหนักและการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการใช้พื้นที่ส่วนกลางในชุมชนให้เกิดประโยชน์ต่อการสร้างเสริมสุขภาพ
ดังนั้น คณะกรรมการชุมชนบ้านเอื้ออาทร(คลองแห) จึงได้จัดทำ 'โครงการ 3อ. 2ส. ชุมชนบ้านเอื้ออาทร (คลองแห) เพื่อสุขภาพที่ดี' ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกในชุมชนมีทักษะในการดูแลตนเอง ลดละเลิกพฤติกรรมเสี่ยง และสร้างเครือข่ายสังคมสุขภาพดีที่จะนำไปสู่ชุมชนสุขภาวะที่เข้มแข็งและยั่งยืนสืบไป"
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อส่งเสริมความรู้และทักษะการเลือกบริโภคอาหาร (อ.อาหาร) ให้ผู้อยู่อาศัยในชุมชนมีความรู้ในการเลือกซื้อหรือปรุงอาหารที่ลดหวาน มัน เค็ม แม้ในวิถีชีวิตที่เร่งรีบ และรณรงค์การอ่านฉลากโภชนาการ เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายในชุมชนร้อยละ 80 มีความรู้เรื่อง 3อ. 2ส. ในระดับดีขึ้นไป |
80.00 | |
| 2 | 2. สร้างกิจกรรมสันทนาการร่วมกันในหมู่บ้าน เพื่อลดความเครียดจากการทำงานและสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับสมาชิกในครอบครัว ผู้เข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 มีคะแนนพฤติกรรมสุขภาพตามหลัก 3อ. 2ส. อยู่ในระดับ "ดี" |
80.00 |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | มี.ค. 69 | เม.ย. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | โครงการชุมชน 3 อ. 2 ส. ชุมชนบ้านเอื้ออาทร(คลองแห) เพื่อสุขภาพที่ดี(19 มี.ค. 2569-31 ก.ค. 2569) | 20,230.00 | |||||
| รวม | 20,230.00 |
| 1 โครงการชุมชน 3 อ. 2 ส. ชุมชนบ้านเอื้ออาทร(คลองแห) เพื่อสุขภาพที่ดี | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 50 | 20,230.00 | 0 | 0.00 | 20,230.00 | |
| 19 มี.ค. 69 - 31 ก.ค. 69 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงประฎิบัติการ /วัสดุและอุปกรณ์ที่จำเป็นตามโครงการ | 50 | 20,230.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 50 | 20,230.00 | 0 | 0.00 | 20,230.00 | ||
วิธีดำเนินการ
1. จัดการประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินโครงการฯ
2. เขียนโครงการเสนอต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคลองแหเพื่อขอรับงบประมาณ
3. ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง
4. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ เอกสาร สื่อที่ใช้ในการจัดอบรม
5. จัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ
6. สรุปและรายงานผลการดำเนินงานต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคลองแห
- สมาชิกในชุมชนมีทักษะในการเลือกซื้ออาหารปรุงสำเร็จหรือปรุงอาหารเองโดยลดหวาน มัน เค็ม และเพิ่มการทานผักผลไม้แม้ในเวลาที่เร่งรีบ
- เกิดการใช้พื้นที่ส่วนกลางของบ้านเอื้ออาทร เช่น ลานกิจกรรมหรือถนนในโครงการ เพื่อการออกกำลังกาย เดิน หรือวิ่ง อย่างสม่ำเสมอ
- ผู้อาศัยมีความเครียดลดลง มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีต่อกันในชุมชน ลดความขัดแย้ง และมีสุขภาพจิตที่แจ่มใส
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2569 09:03 น.