โครงการสร้างยุวอาสาสมัครสาธารณสุข (ยุว อสม.)ในโรงเรียนเขตเทศบาลตำบลแม่ขรี ปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการสร้างยุวอาสาสมัครสาธารณสุข (ยุว อสม.)ในโรงเรียนเขตเทศบาลตำบลแม่ขรี ปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L7575-01-04 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 11 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 สิงหาคม 2569 |
| งบประมาณ | 11,050.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลตะโหมด |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายวิชัย สว่างวัน |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
กระทรวงสาธารณสุข เห็นถึงศักยภาพของเด็กและเยาวชนในหลายมิติ หนึ่งในนั้นคือมิติการขับเคลื่อนทางด้านสุขภาพจึงมีแนวคิดในการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนเข้ามามีส่วนร่วมทั้งการดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัว ชุมชน จนถึงการขับเคลื่อนประเด็นสำคัญในระดับประเทศ ซึ่งจะช่วยให้งานสาธารณสุขมีความมั่นคงและเข้มแข็งยิ่งขึ้น โดยเริ่มต้นจากการพัฒนา "คน" ซึ่งถือเป็นการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่สำคัญตามนโยบายรัฐบาลเพื่อให้คนไทยมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี โดยการเป็นจิตอาสา ซึ่งเป็นกลไกที่สำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยในการดูแลสุขภาพคนใกล้ชิดและขยายผลสู่ชุมชนให้เกิดความตระหนัก และปลูกฝังทัศนคติและสร้างเสริมทักษะที่ก่อให้เกิดพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องและยังยืน ดังนั้น การพัฒนาแกนนำด้านสุขภาพในกลุ่มเด็กและเยาวชน ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาสุขภาพของชุมชนตนเอง นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการปลูกจิตสำนึกการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน เริ่มจากการเป็นต้นแบบด้านสุขภาพที่ดีตระหนักถึงความสำคัญของการเป็นจิตอาสาด้านสุขภาพ ขับเคลื่อนให้เกิดชุมชนสุขภาพดีทั้งในระดับครอบครัว โรงเรียน และชุมชน ก่อกำเนิดฟันเฟืองสุขภาพในกลุ่มเด็กและเยาวชน ที่เรียกว่า ยุวอาสาสมัครสาธารณสุข หรือ ยุว อสม. จึงเป็นอีกพลังสำคัญที่จะช่วย ขับเคลื่อนการดำเนินงานได้ครอบคลุมทุกกลุ่มวัย ซึ่งจะสร้างภูมิคุ้มกันด้านสุขภาพและติดอาวุธทางปัญญาที่มีความมุ่งมั่นใส่ใจด้านสุขภาพและมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาสุขภาพในชุมชนของตนเอง โดยได้พัฒนาความรู้ด้านสุขภาพที่จำเป็น แนวทางการเรียนรู้ด้วยตนเองเพื่อนำความรู้ที่ได้นำไปใช้ในการดูแลสุขภาพตนเองครอบครัว โรงเรียน และชุมชนต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจ สามารถนำข้อกำหนดสุขบัญญัติแห่งชาติไปประยุกต์ในชีวิตประจำวันได้ นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจ สามารถนำข้อกำหนดสุขบัญญัติแห่งชาติไปประยุกต์ในชีวิตประจำวันได้ |
||
| 2 | เพื่อให้นักเรียนทราบถึงความหมายและความสำคัญของการมีทักษะชีวิตที่ดีต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน นักเรียนทราบถึงความหมายและความสำคัญของการมีทักษะชีวิตที่ดีต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน |
||
| 3 | เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ในเรื่องการจัดการสุขภาพในโรงเรียนและชุมชน และเข้าใจบทบาทของ ยุว อสม. นักเรียนมีความรู้ในเรื่องการจัดการสุขภาพในโรงเรียนและชุมชน และเข้าใจบทบาทของ ยุว อสม. |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 11,050.00 | 0 | 0.00 | 11,050.00 | |
| 1 ม.ค. 69 - 1 มี.ค. 69 | ขั้นเตรียมการ | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 4 ก.พ. 69 - 1 ส.ค. 69 | ขั้นดำเนินการ | 0 | 11,050.00 | - | - | more_vert | |
| 1 - 31 ส.ค. 69 | ขั้นสรุปผลการดำเนินการ | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 11,050.00 | 0 | 0.00 | 11,050.00 | ||
1.นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจ สามารถนำข้อกำหนดสุขบัญญัติแห่งชาติไปประยุกต์ในชีวิตประจำวันได้
2.นักเรียนทราบถึงความหมายและความสำคัญของการมีทักษะชีวิตที่ดีต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน
3.นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการจัดการสุขภาพในโรงเรียนและชุมชน และบทบาทของ ยุว อสม.
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2569 09:50 น.