กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณ ๒๕๖๑

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณ ๒๕๖๑
รหัสโครงการ 61-L2492-1-5
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกเคียน
วันที่อนุมัติ 5 กุมภาพันธ์ 2561
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 10 กรกฎาคม 2561 - 1 สิงหาคม 2561
งบประมาณ 68,200.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวนุร์ฮายาตี แวและ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ขนาด 100.00
  2. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 60.00

โรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของตำบลโคกเคียนและมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี ปัจจัยสาเหตุของโรคเกิดจากการขาดการดูแลสุขภาพของตนเอง และการปฏิบัติตนไม่ถูกต้องซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา คือ โรคหัวใจและหลอดเลือดซึ่งมีอัตราการเสียชีวิตที่สูงขึ้นทุก ๆ ปี ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรวมพลังกันดำเนินการหลาย ๆมาตรการทุกรูปแบบในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานและกระตุ้นเตือนให้เกิดการตระหนักตื่นตัวของประชาชนในทุกพื้นที่ โดยการตรวจคัดกรองและดูแลสุขภาพสื่อสารความเสี่ยงเตือนภัยในประชาชนกลุ่มเสี่ยงให้รับรู้ถึงปัจจัยเสี่ยงและอันตรายของโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานและร่วมมือกันดูแลสุขภาพเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรครวมถึงเฝ้าระวังผู้ป่วยอย่าจะให้มีภาวะแทรกซ้อน จากผลการคัดกรองประชากรกลุ่มเสี่ยง อายุ๓๕ปีขึ้นไปในเขตรับผิดชอบปีงบประมาณ ๒๕๖๐จำนวน ๒,๔๓๖ คน ร้อยละ๙๔.๐๑ พบผู้ป่วยเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ๑,๐๙๔ คนร้อยละ๔๗.๗๗ และพบผู้ป่วยรายใหม่ซึ่งได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์ ๕๕รายร้อยละ ๒.๒๖ของกลุ่มเสี่ยงโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกเคียนเล็งเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพของกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณ ๒๕๖๑ ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ความรู้แก่กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังและผู้ป่วยรายใหม่ทุกราย
  2. เพื่อเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
  3. เพื่อลดอัตราตายจากภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
  4. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
  5. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมค้นหากลุ่มเสี่ยงเชิงรุก
  2. ให้ความรู้แก่กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังและผู้ป่วยรายใหม่ทุกราย
  3. เยี่ยมติดตามกลุ่มเสี่ยง/ผู้ป่วยในชุมชนและให้ความรู้เป็นรายกลุ่ม (6 หมู่ 6 ครั้ง)
วิธีดำเนินการ

๑.ประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินงาน และจัดทำโครงการขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลโคกเคียน ๒. ประชุมคณะกรรมการ/อนุกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลโคกเคียนเพื่อพิจารณาอนุมัติโครงการฯ
๓. ประชาสัมพันธ์โครงการ ฯ ๔. สำรวจกลุ่มเป้าหมายวางแผนตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ๓๕ ปีขึ้นไปในพื้นที่รับผิดชอบ ๕. คีย์ข้อมูลเข้าโปรแกรม และ ประมวลผล ๖. จัดอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเสี่ยงโดยใช้ปิงปอง๗สีและจัดฐานแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ๕ ฐาน ฐานที่ ๑อาหาร ฐานที่๒ออกกำลังกายฐานที่ ๓อารมณ์ ฐานที่ ๔บุหรี่/สุราฐานที่ ๕ความรู้เรื่องยา
๗. จัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ป่วยใหม่ทุกราย ๘. จัดเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในผู้ป่วยเก่าและตรวจสุขภาพทุกระบบ เพื่อเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อน ๙. ติดตามผู้ป่วยที่ขาดนัดหรือมีปัญหาภาวะแทรกซ้อน โดย จนท./อสม. ๑๐. เยี่ยมผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่สูงอายุและด้อยโอกาส โดยทีมสหวิชาชีพ ๑๑. สรุปผลการดำเนินงาน

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. ผู้ป่วยโรคเรื้อรังรายใหม่ มีความรู้และทักษะในการดูแลตนเอง ๒. ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีภาวะเสี่ยงได้รับการเฝ้าระวัง ต่อเนื่อง ๓. ผู้ป่วยโรคเรื้อรังมีอัตราตายจากภาวะแทรกซ้อนลดลง