directions_run
โครงการดูแลสุขภาวะชุมชนแบบองค์รวม รพ.สต.บ้านในเมือง ปีงบประมาณ 2569
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละงู
โครงการดูแลสุขภาวะชุมชนแบบองค์รวม รพ.สต.บ้านในเมือง ปีงบประมาณ 2569
รายละเอียดโครงการ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการดูแลสุขภาวะชุมชนแบบองค์รวม รพ.สต.บ้านในเมือง ปีงบประมาณ 2569 | |
| รหัสโครงการ | 69-L5313-1-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.บ้านในเมือง | |
| วันที่อนุมัติ | 30 มีนาคม 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2569 - 31 ธันวาคม 2569 | |
| งบประมาณ | 100,217.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอรทัย อุสมา | |
| พื้นที่ดำเนินการ | เขตรับผิดชอบของรพ.สต.บ้านในเมือง |
ประเด็น
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
- 1. เพื่อพัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาวะในชุมชน
- 2.เพื่อจัดทำข้อมูลประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน BMI เกิน และการจัดการระบบการเข้าถึงการรักษา
- 3. เพื่อฟื้นฟูสุขภาวะของกลุ่มเสี่ยง ลดโรคแทรกซ้อน ของโรค
การดำเนินงาน/กิจกรรม
- 1.กิจกรรมส่งเสริมและป้องกันสุขภาพในประชากรกลุ่มเสี่ยง
- 2.กิจกรรมการป้องกัน รักษาและฟื้นฟูสุขภาพ ในกลุ่มป่วย/กลุ่มเสี่ยง
- 3.รายงานและติดตามผลของการดำเนิน ปัญหาและอุปสรรคในการจัดตั้งศูนย์การให้บริการ เพื่อปรับปรุงและพัฒนาต่อยอด
- กิจกรรมที่ 1.1 -ประชุมคณะทำงานเครือข่ายในชุมชน ประชาสัมพันธ์โครงการ และถอดบทเรียนเรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
- กิจกรรมที่ 1.2 – อบรมพัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพในชุมชน ฝึกทักษะกการทำงานด้านการจัดการสุขภาวะ -การวัดความดัน การเจาะเบาหวาน พร้องการแปลผล -คัดกรองสุขภาพจิตในชุมชน -การบันทึกผลการตรวจคัดกรองสุขภาพ -การให้คำแนะนำและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
- กิจกรรมที่ 1.3 -ให้บริการตรวจคัดกรองความดัน เบาหวาน คำนวณดัชนีมวลกาย คัดกรองสุขภาพจิต พร้อมบันทึกผล -แปลผลการตรวจสุขภาพและให้ความรู้/คำแนะนำรายบุคคล -จัดทำทะเบียนกลุ่มเสี่ยง NCD รายใหม่ โดยทีมแกนนำสุขภาพในชุมชน
- กิจกรรมที่ 1.4 -อบรมให้ความรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามหลัก 3 อ. 2 ส. แก่กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน
- กิจกรรมที่ 1.5 -ประเมินสุขภาพกลุ่มเสี่ยงซ้ำหลังการเข้าร่วมอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามหลัก 3อ 2ส. ติดตามกลุ่มเสี่ยง 2 ครั้ง - โดยการวัดความดัน เจาะเลือดหาระดับน้ำตาลในเลือด คำนวณดัชนีมวลกาย วัดองค์ประกอบร่างกาย พร้อมลงผลการบันทึกการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
- 2.1 แกนนำสุขภาวะในชุมชนมีความรู้และทราบถึงแนวทางการให้บริการ การดูแลผู้ป่วยในศูนย์บริการสุขภาพในชุมชน ( Health Station check )
- 2.1 แกนนำสุขภาวะในชุมชนมีความรู้และทราบถึงแนวทางการให้บริการ การดูแลผู้ป่วยในศูนย์บริการสุขภาพในชุมชน ( Health Station check ) กิจกรรมที่ 2.1 -อบรมฟื้นฟูความรู้ แนวทาง ทักษะ ให้แก่แกนนำสุขภาพในชุมชนในศูนย์บริการสุขภาพในชุมชน (Health Station check ) เพื่อท
- กิจกรรมที่ 2.2 -กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ฟื้นฟูสุขภาวะเสริมทักษะการดูแลตนเอง เพื่อป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อน ตา ไต เท้า หัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต หลอดเลือดสมอง
- กิจกรรมที่ 3.2 -จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อการรายงานผลและติดตามผลการดำเนินงานในการจัดตั้งศูนย์ให้บริการ ปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงาน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ