กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสมุนไพรในครัวเรือน ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ”
ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
ประธานชมรม อสม.ตำบลควนขนุน




ชื่อโครงการ โครงการสมุนไพรในครัวเรือน ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

ที่อยู่ ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 11/60 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2559 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสมุนไพรในครัวเรือน ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนขนุน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสมุนไพรในครัวเรือน ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสมุนไพรในครัวเรือน ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 11/60 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2559 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 37,370.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนขนุน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สมัยวัยหนุ่มคุณตา คุณย่ายังสาว การแพทย์ยังไม่เจริญก้าวหน้าเท่าปัจจุบันนี้ หากย้อนไปมองในยุคนั้นก็จะพบว่า แต่ละชุมชนมักจะมีผู้ที่มีความรู้เรื่องวิธีรักษาโรค รู้เรื่องยาดีที่สุด หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "หมอยา" ประจำอยู่ เมื่อเกิดอาการเจ็บไข้ได้ป่วยก็จะได้หมอยานี่แหละที่บรรเทาเบาบางอาการเจ็บไข้ให้ แต่ถึงเดี๋ยวนี้สภาพสังคมเปลี่ยนไปวิถ๊ชีวิตของผู้คนก็เปลี่ยนไป ความเชื่อในการพึ่งหมอยาซึ่งรักษาด้วยวิธีตามแบบพื้นบ้านที่ได้รับมรดก ตกทอดมาจากบรรบุรุษเริ่มจางหายไป แต่กลับหันไปใช้วิธีที่รักษาได้รวดเร็วกว่านั้น คือ การพึ่งยาชุด ยาซอง โดยไม่สนใจว่าผลข้างเคียงที่ตามมาจากยาเหล่านั้นจะเป็นอย่างไร หากความคิดเช่นนี้ หยั่งรากลึกลงไปในจิตสำนึกของทุกคนแล้ว ก็นับว่าน่าเป็นห่วง เพราะการใช้ยาแผนปัจจุบันติดต่อกันเป็นเวลานาน จะส่งผลโดยตรงกับสุขภาพกายในระยะยาว และที่สำคัญโดยส่วนใหญ่ผู้คนในยุคปัจจุบันมักนิยมไปหาซื้อยากินเอง โดยไม่ได้ไปพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้อง พฤติกรรมดังกล่าวจะเห็นได้ว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดผลที่อันตรายต่อร่างกาย เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิต และเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือนของประชาชนชาวตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง อีกทั้งยังเป็นการสืบสานภูมิปัญญาด้านการดูแลสุขภาพ สร้างเครือข่าการเรียนรู้ และการถ่ายทอดความรู้ด้านการใช้สมุนไพรไทย จึงได้เสนอโครงการสมุนไพรในครัวเรือน เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนขนุน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ด้านการใช้สมุนไพรไทย
  2. 2.เพื่อรณรงค์การใช้สมุนไพรไทยในการดูแลสุขภาพ
  3. 3.เพื่อถ่ายทอดความรู้ด้านการใช้สมุนไพรไทย
  4. 4.เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายภาคครัวเรือน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน 50
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1.เกิดเครือข่ายความรู้ด้านการใช้ยาสมุนไพรในตำบลควนขนุน 2.เยาวชนได้เรียนรู้การใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการดูแลสุขภาพ 3.คุณภาพชีวิตของประชาชนในตำบลควนขนุนสูงขึ้น


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    1.เกิดเครือข่ายความรู้ด้านการใช้ยาสมุนไพรในตำบลควนขนุน 2.เยาวชนได้เรียนรู้การใช้ภูมิปัญยาชาวบ้านในการดูแลสุขภาพ 3.คุณภาพชีวิตของประชาชนในตำบลควนขนุนสูงขึ้น

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1.เพื่อสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ด้านการใช้สมุนไพรไทย
    ตัวชี้วัด :

     

    2 2.เพื่อรณรงค์การใช้สมุนไพรไทยในการดูแลสุขภาพ
    ตัวชี้วัด :

     

    3 3.เพื่อถ่ายทอดความรู้ด้านการใช้สมุนไพรไทย
    ตัวชี้วัด :

     

    4 4.เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายภาคครัวเรือน
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน 50
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ด้านการใช้สมุนไพรไทย (2) 2.เพื่อรณรงค์การใช้สมุนไพรไทยในการดูแลสุขภาพ (3) 3.เพื่อถ่ายทอดความรู้ด้านการใช้สมุนไพรไทย (4) 4.เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายภาคครัวเรือน

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการสมุนไพรในครัวเรือน ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

    รหัสโครงการ 11/60

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( ประธานชมรม อสม.ตำบลควนขนุน )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด