กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการเกมส์สุขภาพสร้างสุข (Healthy Games, Happy Kids) "
ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
1.นายอนุวา กาปง




ชื่อโครงการ โครงการเกมส์สุขภาพสร้างสุข (Healthy Games, Happy Kids)

ที่อยู่ ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จังหวัด

รหัสโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเกมส์สุขภาพสร้างสุข (Healthy Games, Happy Kids) จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหนองจิก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเกมส์สุขภาพสร้างสุข (Healthy Games, Happy Kids)


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเกมส์สุขภาพสร้างสุข (Healthy Games, Happy Kids) " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหนองจิก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 80 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

 

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ปัจจุบันนักเรียนมีพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีและอุปกรณ์ดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น ทั้งสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ ส่งผลให้นักเรียนใช้เวลาไปกับหน้าจอเป็นเวลานาน จนเกิดปัญหาการเคลื่อนไหวร่างกายที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ภาวะดังกล่าวเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดปัญหา
2
3 นักเรียนไม่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายของนักเรียนด้วยกิจกรรมเกมส์และการเคลื่อนไหว
  2. เพื่อพัฒนาทักษะการสื่อสาร การทำงานเป็นทีม และความมีน้ำใจนักกีฬา
  3. เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งความสุขในการเรียนรู้ด้านสุขภาพ
  4. เพื่อปลูกฝังนิสัยการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องให้กับนักเรียน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. โครงการนี้มีกำหนดระยะเวลาดำเนินงานรวมทั้งสิ้น 3 เดือน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายน โดยมีการวางแผนและดำเนินกิจกรรมอย่างเป็นระบบในแต่ละช่วงเวลา เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการอย่างมีประสิทธิภาพ ในเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นระยะเริ่มต้นของโครงการ จะดำเนิ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 80
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

จากการดำเนินโครงการนี้ คาดว่าจะก่อให้เกิดผลลัพธ์เชิงบวกทั้งในด้านร่างกาย จิตใจ และพฤติกรรมสุขภาพของผู้เข้าร่วม โดยผู้เรียนจะมีสมรรถภาพทางกายที่ดีขึ้น ทั้งด้านความแข็งแรง ความคล่องตัว และความทนทานของร่างกาย อันเป็นผลมาจากการเข้าร่วมกิจกรรมการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและหลากหลายรูปแบบนอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการจะมีความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ทั้งด้านโภชนาการ การพักผ่อน และการออกกำลังกาย สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม และเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในทางที่ดีขึ้น ในด้านสังคม ผู้เรียนจะมีทักษะการทำงานเป็นทีม การมีน้ำใจนักกีฬา และการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อผู้อื่น ผ่านกิจกรรมฐานที่เน้นการมีส่วนร่วมและการทำงานร่วมกัน อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างทัศนคติที่ดีต่อการออกกำลังกาย ทำให้ผู้เรียนเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ท้ายที่สุด โครงการนี้จะส่งผลให้สถานศึกษามีรูปแบบกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพที่เป็นระบบและสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้ในอนาคต อีกทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ที่เอื้อต่อการมีสุขภาวะที่ดีของผู้เรียนอย่างยั่งยืน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายของนักเรียนด้วยกิจกรรมเกมส์และการเคลื่อนไหว
ตัวชี้วัด :
1.00

 

2 เพื่อพัฒนาทักษะการสื่อสาร การทำงานเป็นทีม และความมีน้ำใจนักกีฬา
ตัวชี้วัด :
1.00

 

3 เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งความสุขในการเรียนรู้ด้านสุขภาพ
ตัวชี้วัด :
1.00

 

4 เพื่อปลูกฝังนิสัยการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องให้กับนักเรียน
ตัวชี้วัด :
1.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 80
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 80
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายของนักเรียนด้วยกิจกรรมเกมส์และการเคลื่อนไหว (2) เพื่อพัฒนาทักษะการสื่อสาร การทำงานเป็นทีม และความมีน้ำใจนักกีฬา (3) เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งความสุขในการเรียนรู้ด้านสุขภาพ (4) เพื่อปลูกฝังนิสัยการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องให้กับนักเรียน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการนี้มีกำหนดระยะเวลาดำเนินงานรวมทั้งสิ้น 3 เดือน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายน โดยมีการวางแผนและดำเนินกิจกรรมอย่างเป็นระบบในแต่ละช่วงเวลา เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการอย่างมีประสิทธิภาพ ในเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นระยะเริ่มต้นของโครงการ จะดำเนิ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการเกมส์สุขภาพสร้างสุข (Healthy Games, Happy Kids) จังหวัด

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( 1.นายอนุวา กาปง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด