กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศในเยาวชนมุสลิมเพื่อสุขภาพ ประจำปี 2560 ”
ตำบลควน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นายมะรอวี ดือราแม




ชื่อโครงการ โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศในเยาวชนมุสลิมเพื่อสุขภาพ ประจำปี 2560

ที่อยู่ ตำบลควน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 60-L2990-2-02 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2560 ถึง 15 พฤษภาคม 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศในเยาวชนมุสลิมเพื่อสุขภาพ ประจำปี 2560 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศในเยาวชนมุสลิมเพื่อสุขภาพ ประจำปี 2560



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศในเยาวชนมุสลิมเพื่อสุขภาพ ประจำปี 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลควน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 60-L2990-2-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2560 - 15 พฤษภาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ด้วยในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลควน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี มีประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลาม 60% ของประชากรทั้งหมดในพื้นที่ ซึ่งการเข้าสุนัตเป็นพิธีกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งของมุสลิม ถือกันว่าคนมุสลิมที่แท้จริงต้องเข้าสุนัตและเป็นสิ่งจำเป็นที่เด็กผู้ชายมุสลิมจะต้องผ่านให้ได้ การเข้าสุนัต หรือ มาโซ๊ะยาวี หรือ คิตาน หมายถึง การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิม เมื่อย่างเข้าวัยอันควร เป็นพิธีกรรมอย่างหนึ่งที่มุสลิมทุกคนถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ถือกันว่าคนมุสลิมที่แท้จริงต้องเข้าสุนัต และเป็นสิ่งจำเป็นที่เด็กผู้ชายชาวมุสลิมจะต้องผ่านให้ได้ดังนั้นการเข้าสู่พิธีเข้าสุนัตนิยมทำในวัยเด็ก เพื่อความสะอาดของร่างกาย ในสมัยก่อนชาวมุสลิมส่วนมากนิยมเข้าพิธีสุนัตกับหมอแผนโบราณ หรือที่มุสลิมเรียกว่า “โต๊ะมูเด็ง” แต่ในปัจจุบันโรคติดเชื่อต่างๆ มีมากมายหลายชนิด จึงหันมาทำแนวทางแพทย์แผนปัจจุบัน เพื่อป้องกันและลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อและภาวะออกเลือดมาก และเพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนักความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ ดังนั้น เพื่อสนับสนุนประเพณีทางศาสนาอิสลาม และช่วยเหลือสนับสนุนเด็กและเยาวชนในตำบลบุดี ให้ดำรงอยู่ในแนวทางการปฏิบัติทางศาสนาอิสลาม ตลอดจนเพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (Bleeding) จากการผ่าตัดหรือทำหัตถกรรม และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมสามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกัน ดังนั้นทางชมรมตาดีกาตำบลท่าเรือ จึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวนี้ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.ลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (Bleeding) 2. เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ 3.เพื่อเสริมสร้างสุขภาพป้องกันโรค และลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพตามหลักการแพทย์ปัจจุบันให้กับเด็กและเยาวชน ตัวชี้วัดความสำเร็จ 4.เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมสามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 75
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1.ทำให้ลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (Bleeding)
    2. ทำให้ผู้ปกครองและเด็กเยาวชนในพื้นที่เกิดความตระหนัก ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ 3.ทำให้ผู้ปกครองและเด็กเยาวชนในพื้นที่สามารถเสริมสร้างสุขภาพป้องกันโรค และลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพตามหลักการแพทย์ปัจจุบันให้กับเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ
    4.ทำให้เด็กและเยาวชนมุสลิมสามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    ค่าอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ -ค่ายาชา จำนวน 15ชุดๆละ100บาท  เป็นเงิน 1,500 บาท -ค่าถุงมือ จำนวน 15ชุดๆละ20บาท    เป็นเงิน    300 บาท -ค่าเข็ม จำนวน 15ชุดๆละ 10บาท    เป็นเงิน    150 บาท -ค่าไหม จำนวน 15 ชุดๆละ 150บาท เป็นเงิน  2,250 บาท -ค่า Set Sterile จำนวน 15 ชุดๆละ 20บาท เป็นเงิน 300 บาท -ค่า Betadine 30 cc จำนวน 15 ชุดๆละ25บาท เป็นเงิน 375 บาท -ค่า Bactgras จำนวน 15ชุดๆละ 25บาท    เป็นเงิน 375 บาท -ค่า Gauze จำนวน 15ชุดๆละ 25บาท  เป็นเงิน 375 บาท -ค่าใบมีด จำนวน 15ชุดๆละ 10บาท  เป็นเงิน 150 บาท -ค่าหัตการ จำนวน 15คนๆละ400บาท เป็นเงิน 6,000 บาท ค่าอาหารวา่่่ง จำนวน 75คนๆละ2มื้อๆละ25บาท เป็นเงิน 3,750 บาท ค่าอาหารกลางวัน จำนวน75คนๆละ50บาท  เป็นเงิน 3,750บาท ค่าป้ายผ้าโครงการ จำนวน 1ผืน ราคา 725 บาทเป็นเงิน 725บาท                                           รวมเป็นเงิน 20,000 บาท

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1.ลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (Bleeding) 2. เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ 3.เพื่อเสริมสร้างสุขภาพป้องกันโรค และลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพตามหลักการแพทย์ปัจจุบันให้กับเด็กและเยาวชน ตัวชี้วัดความสำเร็จ 4.เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมสามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 75
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 75
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.ลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (Bleeding) 2. เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ 3.เพื่อเสริมสร้างสุขภาพป้องกันโรค และลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพตามหลักการแพทย์ปัจจุบันให้กับเด็กและเยาวชน ตัวชี้วัดความสำเร็จ 4.เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมสามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศในเยาวชนมุสลิมเพื่อสุขภาพ ประจำปี 2560 จังหวัด ปัตตานี

    รหัสโครงการ 60-L2990-2-02

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นายมะรอวี ดือราแม )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด