โครงการส่งเสริมศักยภาพผู้สูงอายุ
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมศักยภาพผู้สูงอายุ |
รหัสโครงการ | 61-L1462-1-07 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.คลองชีล้อม |
วันที่อนุมัติ | 23 มีนาคม 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 27 เมษายน 2561 - 31 ธันวาคม 2561 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 41,360.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางเนตรชนก หวังสม |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองชีล้อม อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.433,99.587place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทางการแพทย์และสาธารณสุขมีมากขึ้น ทำให้คนมีอายุยืนขึ้นขึ้น ดังนั้น ในปัจจุบันโครงสร้างของประชากรจึงเปลี่ยนไป ประชากรวัยเด็กมีสัดส่วนลดลง และมีแนวโน้มที่ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในอัตราที่เร็วมาก กลุ่มวัยสูงอายุก็มีจำนวนเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามสุขภาพของผู้สูงอายุต้องประสบกับภาวะทุพลภาพระยะยาวการเจ็บป่าวเรื้อรัง การเสื่อมสภาพของสมองและร่างกาย และประสบปัญหาถูกทอดทิ้ง ไม่มีผู้เลี้ยงดูเพิ่มขึ้น จาการศึกษาขนาดและแนวโน้มของประชากรสูงอายุ การเพิ่มขนาดและสัดส่วนประชากรสูงอายุไทยยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นประเด็นที่ทุกภาคส่วนจะต้องมีการเตรียมการด้านต่างๆ โดยเฉพาะการดูแลด้านสุขภาพและการส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดี สำหรับผู้สูงอายุตลอดจนการคุ้มครองดูแลให้ผู้สูงอายุ สามารถเข้าถึงบริการที่จำเป็นขั้นพื้นฐานในการดำรงชีวิต ผู้สูงอายุหรือคนชรา ตามคำจำความขององค์การอนามัยโลก หมายถึงคนที่มีอายุ 60 ปี ขึ้นไปทั้งเพศหญิงและเพศชาย ปัจจุบันประเทศต่างๆ ทั่วโลกมีอัตราการเพิ่มจำนวนของผู้สูงอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี เหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากความเจริญก้าวหน้าทางการแพทย์และการพัฒนางานด้านสาธารณสุขทำให้สุขภาพอนามัยของประชาชนดีขึ้นและมีอายุยืนยาวทำให้ผู้สูงอายุในประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ผู้สูงอายุถือได้ว่าเป็นทรัพยากรของชาติที่มีคุณค่า ทุกคนควรให้ความรักเคารพ และดูแลเอาใจใส่เนื่องจากเป็นผู้ที่สร้างประโยชน์แก่ประเทศชาติมาก่อนสามารถถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ และวัฒนธรรมอันดีไปสู่ลูกหลาน แต่ปัจจุบันผู้สูงอายุถูกทอดทิ้งจากบุตรหลานมากขึ้นทำกิจวัตรและดูแลตัวเองในเรื่องของความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวันมากขึ้น ฉะนั้นผู้สูงอายุควรต้องได้รับความรู้ในเรื่อง การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพปากและฟัน การป้องกันอุบัติเหตุเหล่านี้เป็นต้น เพื่อที่จะสามารถดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองได้ ทำให้เกิดปัญหาได้น้อยที่สุดและส่งผลให้จิตใจสดชื่น แจ่มใส ช่วยให้คนรอบข้างหรือครอบครัวทั้งสังคมมีความสุขด้วยและครอบครัวเป็นสถาบันที่เล็กที่สุดแต่มีความสำคัญที่สุด ถ้าครอบครัวให้ความสำคัญและเล็งเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุด้วยแล้วครอบครัวและสังคมไทยจะมีความสุข และทุกคนมีสุขภาพจิตที่ดีส่งผลให้ร่างกายดีตามมาเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุและส่งเสริมสถาบันครอบครัวดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองชีล้อมจึงได้ทำโครงการนี้ขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | ๑. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพอนามัยดีสามารถดูแลตนเองได้
|
0.00 | |
2 | 2. เพื่อส่งเสริมให้มีการดำเนินกิจกรรมของกลุ่มผู้สูงอายุ อย่างต่อเนื่องในชุมชนตั้งแต่การส่งเสริมสุขภาพ การเยี่ยมกันเองในกลุ่มผู้ป่วย และการดูแลซึ่งกันและกันระยะยาว
|
0.00 | |
3 | 3. เพื่อส่งเสริมสุขภาพจิต ให้ผู้สูงอายุได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน
|
0.00 | |
4 | 4.เพื่อให้ผู้สูงอายุทุกกลุ่มได้รับการส่งเสริมสุขภาพ และแก้ไขปัญหาสุขภาพอย่างครอบคลุม
|
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 41,360.00 | 3 | 41,360.00 | 0.00 | |
27 เม.ย. 61 - 3 ก.ค. 61 | ตรวจสุขภาพผู้สูงอายุ | 0 | 41,360.00 | ✔ | 41,360.00 | 0.00 | |
27 เม.ย. 61 - 3 ก.ค. 61 | ให้ความรู้ทั่วไป เรื่องสุขภาพผู้สูงอายุและโรคที่เกี่ยวข้อง | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
7 ส.ค. 61 | สาธิตแนะนำการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ พร้อมทั้งจัดให้ผู้สูงอายุออกกำลังกาย | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 41,360.00 | 3 | 41,360.00 | 0.00 |
ขั้นเตรียมการ ๑. ประชุมชี้แจง อาสาสมัครประจำหมู่บ้าน ผู้นำชุมชน เพื่อทราบและดำเนินการตามโครงการ ๒. เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ชมรมผู้สูงอายุและการดำเนินงานของชมรม เดือนละ ๑ ครั้ง ๓. สนับสนุนการดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุ ให้มีกิจกรรมทุกเดือน ๓.๑ รับสมัครสมาชิกใหม่เข้าชมรมผู้สูงอายุ ๓.๒ ลงชื่อในทะเบียนผู้สูงอายุและจัดทำทะเบียนผู้สูงอายุรายใหม่ ๓.๓ ตรวจสุขภาพผู้สูงอายุ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ๓.๓.๑ วัดความดันโลหิต ชั่งน้ำหนัก ๓.๓.2 กิจกรรมนันทนาการ ร้องเพลง ๓.๔ ให้ความรู้ทั่วไป เรื่องสุขภาพผู้สูงอายุและโรคที่เกี่ยวข้อง ๓.๔.๑ บรรยาย ๓.๔.๒ ฉายวิดีทัศน์ให้ความรู้ด้านสุขศึกษา ๓.๔.๓ ฝึกปฏิบัติ ๓.๕ สาธิตแนะนำการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ พร้อมทั้งจัดให้ผู้สูงอายุออกกำลังกาย ๓.๕.๑ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ๓.๕.๒ ยางยืด ๓.๕.๓ รำไม้พลอง ขั้นสรุปผล 1. ประเมินผลการทำงานของโครงการ 2. สรุปผลการดำเนินงานโครงการ
๑. ผู้สูงอายุทุกคนมีสุขภาพกาย สุขภาพใจ และสุขภาพจิตที่ดี ๒. ผู้สูงอายุได้พบประสังสรรค์ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์มีโลกทัศน์กว้างขึ้น มีความรู้ในการป้องกัน โรคที่ถูกต้อง 3. ได้รูปแบบการดูแลผู้สูงอายุอย่างต่อเนื่องในชุมชนที่ครอบคลุมทุกกลุ่มประเภทของผู้สูงอายุ 4. มีชมรมผู้สูงอายุที่มีกิจกรรมต่อเนื่อง มีการเชื่อมประสานงานกับเครือข่ายและหน่วยงานราชการที่มีส่วน เกี่ยวข้องในการดูแลผู้สูงอายุทั้งด้านสุขภาพกาย จิต สังคมและจิตวิญญาณ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2561 14:57 น.