กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายด้วยบาสะโลปชุมชนตลาดเก่าท่ามิหรำ ”
อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางพรเพ็ญ เนียมสวัสดิ์




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายด้วยบาสะโลปชุมชนตลาดเก่าท่ามิหรำ

ที่อยู่ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 2561 – L7572 – 02 - 012 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2561 ถึง 31 สิงหาคม 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายด้วยบาสะโลปชุมชนตลาดเก่าท่ามิหรำ จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายด้วยบาสะโลปชุมชนตลาดเก่าท่ามิหรำ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายด้วยบาสะโลปชุมชนตลาดเก่าท่ามิหรำ " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 2561 – L7572 – 02 - 012 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2561 - 31 สิงหาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,560.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การมีสุขภาพดีเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา ซึ่งประกอบด้วยการดูแลสุขภาพของตัวเราเองอย่างเหมาะสมถูกต้อง เช่น การรับประทานอาหาร อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การพักผ่อนที่เพียงพอ การป้องกันโรค การดำเนินกิจวัตรประจำวัน ที่ถูกต้องไม่ทำลายสุขภาพของตัวเราทั้งระยะสั้นและระยะยาว และที่สำคัญคือ การออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ ซึ่งจะส่งผลให้ร่างกาย(กล้ามเนื้อ)มีความแข็งแรง มีความสดชื่น กระฉับกระเฉง เป็นต้น ด้วยสภาพสังคมปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านต่างๆที่มีความทันสมัยสะดวกสบายมากขึ้นทำให้วิถีชีวิตของคนในปัจจุบันเปลี่ยนไปประชาชนปล่อยปละละเลยและขาดการดูแลเอาใจใส่สุขภาพของตนเอง มีการออกกำลังกายน้อยลงทำให้ร่างกายอ่อนแอ และนิยมบริโภคอาหารปรุงสำเร็จหรืออาหารจานด่วนทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวานความดันโลหิตสูง หอบหืดและนับวันจะมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆจากสถิติการคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปี ๒๕๖๑ ชุมชนตลาดเก่าท่ามิหรำพบว่า มีผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำนวน ๓๒ คนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน๗๒ คนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ๔๕ คน และ กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ๔๑ คน ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนที่สูงมาก ซึ่งถ้าประชาชนเหล่านี้ได้บริโภคอาหารอย่างถูกสุขลักษณะและมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะสามารถลดปัญหาดังกล่าวลงได้ทำให้มีสุขภาพกายและสุขภาพใจดี และมีการเป็นอยู่อย่างมีความสุขซึ่งการออกกำลังกายสามารถทำให้มีสุขภาพพลานามัยที่ดีและเป็นภูมิคุ้มกันโรคได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ประกอบกับประชาชนในชุมชนตลาดเก่าท่ามิหรำส่วนใหญ่ประกอบอาชีพค้าขาย จึงทำให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพเช่นโรคเข่าเสื่อม ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีอาการชาตามปลายมือ ปลายเท้า และมีความเครียดจากการประสบปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางด้านการบริโภคอาหารและการออกกำลังกาย ดังนั้นเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรง มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม อสม.และคณะกรรมการ ชุมชนตลาดเก่าท่ามิหรำ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายด้วยบาสะโลป ชุมชนตลาดเก่าท่ามิหรำ ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกในชุมชนออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง
  2. เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้
  3. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพกายและ สุขภาพจิตที่ดี

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมเต้นแอโรบิค

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 40
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. ประชาชนมีการออกกำลังกายต่อเนื่อง
๒. ลดอัตราการป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจและหลอดเลือด ในผู้ป่วยรายใหม่ และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยรายเก่า ๓. ผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดีขึ้น ๔. ประชาชนมีการทำกิจกรรมร่วมกัน ส่งเสริมให้เกิดความรักความสามัคคีในชุมชน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมเต้นแอโรบิค

วันที่ 24 มิถุนายน 2561

กิจกรรมที่ทำ

อบรมให้ความรู้ และ เต้นบาสโลป

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.สมาชิกในชุมชนมีการออกกำลังกายต่อเนื่อง 2.ลดจำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ในกลุ่มผู้เข้าร่วมโครงการ 3.ส่งเสริมการมีกิจกรรมร่วมในชุมชน

 

40 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกในชุมชนออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง
ตัวชี้วัด : ประชาชนในชุมชนร้อยละ ๗๐ มีการออกกำลังกายต่อเนื่อง
0.00

 

2 เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้
ตัวชี้วัด : สามารถลดจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้ ร้อยละ ๗๐
0.00

 

3 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพกายและ สุขภาพจิตที่ดี
ตัวชี้วัด : ประชาชนมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดีขึ้น ร้อยละ ๗๐
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 40
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกในชุมชนออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง (2) เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้ (3) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพกายและ          สุขภาพจิตที่ดี

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมเต้นแอโรบิค

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายด้วยบาสะโลปชุมชนตลาดเก่าท่ามิหรำ จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 2561 – L7572 – 02 - 012

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางพรเพ็ญ เนียมสวัสดิ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด