กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการของนักเรียนโรงเรียนวัดสิทธิสารประดิษฐ์ ประจำปี 2561 ”
ตำบลพร่อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
โรงเรียนวัดสิทธิสารประดิษฐ์




ชื่อโครงการ โครงการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการของนักเรียนโรงเรียนวัดสิทธิสารประดิษฐ์ ประจำปี 2561

ที่อยู่ ตำบลพร่อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 61-L2485-2-01 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 19 มิถุนายน 2561 ถึง 7 กันยายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการของนักเรียนโรงเรียนวัดสิทธิสารประดิษฐ์ ประจำปี 2561 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพร่อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการของนักเรียนโรงเรียนวัดสิทธิสารประดิษฐ์ ประจำปี 2561



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการของนักเรียนโรงเรียนวัดสิทธิสารประดิษฐ์ ประจำปี 2561 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพร่อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 61-L2485-2-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 19 มิถุนายน 2561 - 7 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีนโยบายให้ดำเนินการโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียน เพื่อให้บริการนักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวันอย่างเพียงพอ ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน มีคุณค่าทางโภชนาการ อันจะช่วยให้นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ มีภูมิต้านทานโรค และเมื่อนักเรียนมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์ย่อมส่งผลให้มีการพัฒนาการด้านร่างกายจิตใจและสติปัญญาดีขึ้นด้วย นักเรียนสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้อย่างเต็มศักยภาพต่อไป ดังนั้น โรงเรียนวัดสิทธิสารประดิษฐ์ ตำบลพร่อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญจึงจัดทำโครงการแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการของนักเรียนวัดสิทธิสารประดิษฐ์ ประจำปี 2561 โดยมุ่งเน้นไปที่ปัญหาเด็กน้ำหนักน้อยต่ำกว่าเกณฑ์ และเด็กขาดสารอาหาร จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องดำเนินการส่งเสริมด้านโภชนาการให้แก่เด็ก อันเป็นการส่งเสริมการพัฒนาทางด้านร่างกายให้แก่เด็ก ให้ได้รับการพัฒนาตามมาตรฐานการศึกษาของชาติที่เน้นการพัฒนาผู้เรียน(เด็กและเยาวชน) ให้ เก่ง ดี มีความสุขทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม จิตใจและสติปัญญาต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการใน เด็กนักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ
  2. เพื่อให้นักเรียนมีพัฒนาการด้านร่างกายและสติปัญญาสมวัย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ส่งเสริมกิจกรรมให้อาหารเสริมแก่นักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 30 คน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 30
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

นักเรียนรับประทานอาหารกลางวันครบทุกคนและได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการทำให้สุขภาพพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรง ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจที่ดี ส่งผลให้นักเรียนมีน้ำหนัก ส่วนสูง มีสมรรถภาพทางกายตามเกณฑ์มาตรฐานสามารถเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนได้อย่างมีความสุข


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ส่งเสริมกิจกรรมให้อาหารเสริมแก่นักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 30 คน

วันที่ 19 มิถุนายน 2561

กิจกรรมที่ทำ

  1. ประชุมชี้แจงและวางแผนโครงการแก่ผู้ที่เกี่ยวข้อง
  2. ชั่งน้ำหนักนักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ และจดบันทึก
  3. ออกเยี่ยมบ้านนักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการเพื่อหาสาเหตุของการเกิดภาวะทุพโภชนาการ
  4. ให้อาหารเสริมแก่นักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ  จำนวน 3๐ คน
  5. ชั่งน้ำหนักนักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ  ทุก 1 เดือน เพื่อประเมินความก้าวหน้าของภาวะโภชนาการของนักเรียน
  6. สรุปและประเมินผลโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรียนรับประทานอาหารกลางวันครบทุกคนและได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการทำให้สุขภาพพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรง ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจที่ดี ส่งผลให้นักเรียนมีน้ำหนัก ส่วนสูง มีสมรรถภาพทางกายตามเกณฑ์มาตรฐานสามารถเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนได้อย่างมีความสุข

 

30 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการใน เด็กนักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ
ตัวชี้วัด : จำนวนนักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการลดลง
0.00

 

2 เพื่อให้นักเรียนมีพัฒนาการด้านร่างกายและสติปัญญาสมวัย
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 30
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 30
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการใน เด็กนักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ (2) เพื่อให้นักเรียนมีพัฒนาการด้านร่างกายและสติปัญญาสมวัย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ส่งเสริมกิจกรรมให้อาหารเสริมแก่นักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ  จำนวน 30 คน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการของนักเรียนโรงเรียนวัดสิทธิสารประดิษฐ์ ประจำปี 2561 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 61-L2485-2-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( โรงเรียนวัดสิทธิสารประดิษฐ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด