กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสร้างเสริมสุขภาพกายและใจเพื่อผู้สูงวัยมีสุขภาวะที่ดี ”
ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
รพ.สต.บ้านคีรีวง




ชื่อโครงการ โครงการสร้างเสริมสุขภาพกายและใจเพื่อผู้สูงวัยมีสุขภาวะที่ดี

ที่อยู่ ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 61-L5293-1-03 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 กรกฎาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสร้างเสริมสุขภาพกายและใจเพื่อผู้สูงวัยมีสุขภาวะที่ดี จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งหว้า ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างเสริมสุขภาพกายและใจเพื่อผู้สูงวัยมีสุขภาวะที่ดี



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสร้างเสริมสุขภาพกายและใจเพื่อผู้สูงวัยมีสุขภาวะที่ดี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 61-L5293-1-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 กรกฎาคม 2561 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งหว้า เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ผลจากการสำรวจคัดกรองเพื่อจำแนกผู้สูงอายุ ตามกลุ่มศักยภาพและพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ และคัดกรองความเสี่ยงโรคไม่ติดต่อที่ป้องกันได้ ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคีรีวง ตำบลทุ่งหว้าใน 6 องค์ประกอบ คือ 1.ออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ 3 วันครั้งละ 15-30 นาที 2.รับประทานผักและผลไม้สดเป็นประจำ(อย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน) 3.ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6 แก้วเป็นประจำ 4.ไม่สูบบุหรี่/ยาเส้น 5.ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์(เช่น สุรา เบียร์ ยาดอง เหล้า)6.ภาวะเครียดพบว่า มากกว่า ร้อยละ 65 มีพฤติกรรมสุขภาพไม่พึงประสงค์ และมีภาวะเครียดจากการถูกทอดทิ้ง และลูกหลานไม่ดูแล
ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ ไม่รีบดำเนินการแก้ไข ก็จะส่งผลให้ผู้สูงอายุต้องประสบกับความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อต่างๆเช่น โรคเบาหวาน โรคความดัน ภาวะอ้วน และภาวะเครียด และสำหรับผู้สูงอายุบางคนที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังอยู่แล้ว หากไม่แก้ไขพฤติกรรมเสี่ยง ก็จะส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทางตา เท้า ไต และภาวะแทรกซ้อนจากการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดในโอกาสต่อไปได้
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคีรีวง ตำบลทุ่งหว้าคีรีวง ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการสร้างเสริมสุขภาพกายและใจเพื่อผู้สูงวัยมีสุขภาวะที่ดีขึ้น เพื่อจัดทำกิจกรรมให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตรวจสุขภาพ ส่งเสริมการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย และกิจกรรมสันทนาการ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีสุขภาวะที่ดีขึ้นทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจ

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีพฤติกรรมสุขภาพทางกายและจิตใจที่พึงประสงค์
  2. เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถนำความรู้ด้านพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ไปใช้ในการดูแลสุขภาพตนเองได้
  3. เพื่อให้ผู้สูงอายุทราบวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสม และสามาถนำไปใช้อย่างต่อเนื่อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 65
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้สูงอายุมีพฤติกรรมสุขภาพทางกาย และจิตใจที่พึงประสงค์ 2.ผู้สูงอายุมีนำความรู้ด้านพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ ไปใช้ในการดูแลสุขภาพตนเอง 3.ผู้สูงอายุมีการออกกำลังกายที่เหมาะสมและต่อเนื่อง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีพฤติกรรมสุขภาพทางกายและจิตใจที่พึงประสงค์
ตัวชี้วัด : .ผู้สูงอายุไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 เข้าร่วมกิจกรรม
0.00

 

2 เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถนำความรู้ด้านพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ไปใช้ในการดูแลสุขภาพตนเองได้
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนสามารถนำความรู้ด้านพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ ไปใช้ในการดูสุขภาพตนเองได้
0.00

 

3 เพื่อให้ผู้สูงอายุทราบวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสม และสามาถนำไปใช้อย่างต่อเนื่อง
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมกิจกรรม สามารถออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และต่อเนื่อง
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 65
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 65
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีพฤติกรรมสุขภาพทางกายและจิตใจที่พึงประสงค์ (2) เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถนำความรู้ด้านพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ไปใช้ในการดูแลสุขภาพตนเองได้ (3) เพื่อให้ผู้สูงอายุทราบวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสม และสามาถนำไปใช้อย่างต่อเนื่อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการสร้างเสริมสุขภาพกายและใจเพื่อผู้สูงวัยมีสุขภาวะที่ดี จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 61-L5293-1-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( รพ.สต.บ้านคีรีวง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด