โครงการรวมพลังสตรีดูแลเต้านมในชุมชนปี 2561
โครงการ
" โครงการรวมพลังสตรีดูแลเต้านมในชุมชนปี 2561 "
หมู่ที่ 1 5 6 8 9 ตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลปะเหลียน
สิงหาคม 2561
ที่อยู่ หมู่ที่ 1 5 6 8 9 ตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 61-L1480-1-11
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 17 สิงหาคม 2561 ถึง 17 สิงหาคม 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรวมพลังสตรีดูแลเต้านมในชุมชนปี 2561 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน หมู่ที่ 1 5 6 8 9 ตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าข้าม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรวมพลังสตรีดูแลเต้านมในชุมชนปี 2561
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรวมพลังสตรีดูแลเต้านมในชุมชนปี 2561 " ดำเนินการในพื้นที่ หมู่ที่ 1 5 6 8 9 ตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 61-L1480-1-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 17 สิงหาคม 2561 - 17 สิงหาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 5,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าข้าม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
มะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุการตายของสตรีไทย มะเร็งพบมากในสตรีอายุ ๓๐ – ๗๐ ปี และพบว่าร้อยละ ๘๐ เป็นมะเร็งเต้านมในระยะที่เป็นมากแล้ว ทำให้โอกาสมีชีวิตรอดน้อย ดังนั้น เพื่อลดสูญเสียชีวิตก่อนเวลาอันสมควร ตลอดจนการสูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาจำนวนมาก ทำให้ต้องทำงานเชิงรุกโดยการค้นหาก้อนผิดปกติที่เต้านมในระยะเริ่มต้น การตรวจเต้านมด้วยตนเองจึงเป็นการเฝ้าระวังและดูแลตนเองของสตรีที่ช่วยให้สามารถค้นพบความผิดปกติ ถ้าพบในระยะแรกของการป่วยและถ้าประชาชนสตรีได้รับความรู้ รู้จักวีธีการตรวจเต้านมด้วยตนเองและมีทักษะการตรวจเต้านมได้อย่างถูกต้อง มีพฤติกรรมการดูแลตนเอง ตรวจเต้านมตนเองทุกเดือน เพื่อค้นหาความผิดปกติของเต้านม ก็จะเป็นการลดความรุนแรงและอัตราการตายจากมะเร็งเต้านมลดลงได้
จากการดำเนินงานตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมของศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลปะเหลียนปีพ.ศ.๒๕๖๐ จำนวน ๙๑๓ รายพบความผิดปกติที่ส่งพบแพทย์จำนวน ๗ รายไม่พบผู้ป่วยมะเร็งเต้านมการตรวจมะเร็งเต้านมอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอจะได้พบก้อนที่สงสัยตั้งแต่ระยะเริ่มต้น เพื่อที่จะรักษาให้หายขาดได้ (Early detection Early Protection) การให้ความรู้แก่สตรีไทยเพื่อการตรวจเต้านมด้วยตนเอง โรคมะเร็งเต้านมเห็นความสำคัญในการป้องกันมากกว่าการรักษาโรค โดยเฉพาะการตรวจคัดกรองค้นหาโรคระยะแรกในสตรีกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถลดอัตราอุบัติการณ์มะเร็งเต้านมรายใหม่ได้ แกนนำสตรีต้องมีความรู้และมีทักษะในเรื่องการตรวจเต้านมด้วยตนเองและต่อเนื่อง เมื่อพบความผิดปกติของเต้านม ให้เข้ารับการตรวจวินิจฉัย ส่งต่อและรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มสตรี ๓๐-๗๐ ปีทั้งหมด โดยอาศัยอุปกรณ์สื่อเต้านมจำลอง เพื่อใช้เป็นสื่อในการสอนการตรวจเต้านมให้เป็นสิ่งที่เข้าใจง่ายขึ้น สามารถนำเต้านมจำลองไปให้ความรู้แก่สตรีกลุ่มเป้าหมายได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น พร้อมทำให้สตรีกลุ่มเป้าหมายเกิดความมั่นใจในการตรวจเต้านมได้อย่างถูกต้อง ลดอัตราตายด้วยโรคมะเร็งเต้านม มีผลดีต่อภาวะสุขภาพและส่งผลดีต่อภาวะเศรษฐกิจสังคมของประเทศชาติได้
ดังนั้นศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลปะเหลียน เล็งเห็นความสำคัญจึงจัดทำโครงการรวมพลังสตรีดูแลเต้านมในชุมชนปี ๒๕๖๑ ครั้งนี้ มุ่งเน้นการคัดกรองก้อนผิดปกติที่เต้านมในกลุ่มสตรีอายุ ๓๐ – ๗๐ปี ร่วมกับให้ความรู้ ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองให้ห่างไกลมะเร็ง
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ 1/2 วัน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สตรีอายุ 30 - 70 ปี มีความรู้เรื่องมะเร็งเต้านม และมีทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และได้รับการตรวจพบมะเร็งในระยะเริ่มต้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ 1/2 วัน |
||
วันที่ 17 สิงหาคม 2561กิจกรรมที่ทำจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ 1/2 วัน ให้แก่สตรีแกนนำอายุ 30-70 ปี จำนวน 50 คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นแกนนำสตรีได้รับความรู้เรื่องโรคมะเร็งเต้านม ได้รับความรู้การตรวจเต้านมด้วยตนเองและฝึกทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างถูกต้อง
|
50 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ 1/2 วัน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ