โครงการสตรีคอลอตันหยง ห่างไกลโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม ปี 2561
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการสตรีคอลอตันหยง ห่างไกลโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม ปี 2561 ”
ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางสาวสีตีไอเสาะ สลำบ่อ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คอลอตันหยง
กันยายน 2561
ชื่อโครงการ โครงการสตรีคอลอตันหยง ห่างไกลโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม ปี 2561
ที่อยู่ ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 61-L3062-1-11 เลขที่ข้อตกลง 
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสตรีคอลอตันหยง ห่างไกลโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม ปี 2561 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คอลอตันหยง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
	คณะทำงานโครงการ
โครงการสตรีคอลอตันหยง ห่างไกลโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม ปี 2561
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสตรีคอลอตันหยง ห่างไกลโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม ปี 2561 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 61-L3062-1-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คอลอตันหยง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
	
	กิตติกรรมประกาศ » บทคัดย่อ »    ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »    วัตถุประสงค์โครงการ »    กิจกรรม/การดำเนินงาน »    กลุ่มเป้าหมาย »    ผลลัพธ์ที่ได้ »    การประเมินผล »    ปัญหาและอุปสรรค »    ข้อเสนอแนะ »    เอกสารประกอบอื่นๆ » 
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
	โรคมะเร็งเป็นภัยที่คุกคามสุขภาพของสตรี  มะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายอันดับแรกของสตรีไทย  รองลงมาคือ  โรคมะเร็งเต้านม    สาเหตุที่ทำให้สตรีเป็นโรคมะเร็งมีหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ วิถีชีวิตการบริโภค และตรวจพบโรคและได้รับการรักษาเมื่ออยู่ในระยะลุกลามและรุ่นแรง ทำให้การรักษาให้หายมีเปอร์เซ็นน้อยและรักษาไม่หายจนต้องสูญเสียชีวิตในที่สุด และมีค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง  ในขณะเดียวกัน กลุ่มสตรีสามารถดูแลและป้องกันตนเองจากโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมได้ตั้งแต่ในระยะแรกๆ โดยสตรีที่อายุ 30 ปี ขึ้นไปได้รับการตรวจ คัดกรองเพื่อค้นหามะเร็งปากมดลูกโดยการทำ  Pap smear อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และตรวจเต้านมด้วยตนเองในทุกๆเดือน
        จากการดำเนินงานที่ผ่านมาสตรีอายุ 30 ปีขึ้นไปในพื้นมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมน้อย ทำให้ไม่เห็นพิษภัยและอันตรายของมะเร็ง และเห็นถึงความสำคัญของการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมสืบเนื่องมาจากความอาย  และความกลัว โดยเฉพาะสตรีมุสลิม ประกอบกับกระทรวงสาธารณสุขตระหนักถึงความสำคัญในการส่งเสริมและป้องกันโรคให้กับประชาชน คณะกรรมการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคอลอตันหยง จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพสตรีป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านมตำบลคอลอตันหยงขึ้น  เพื่อส่งเสริมให้สตรีมีความรู้ความเข้าใจ และเห็นความสำคัญของการตรวจคัดกรองค้นหามะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม และค้นหาผู้ป่วยได้รับการรักษาถูกต้อง  และจำนวนโรคลดลง
สถานการณ์
	วัตถุประสงค์โครงการ
	- 1.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
- 2.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักถึงพิษภัยอันตรายของโรคและให้ความสนใจในการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
- 3. .เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 –60 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก  และสตรีสามารถตรวจค้นหาเพื่อเฝ้าระวังมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง
- 4.ผู้ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจวินิจฉัยรักษาและติดตามอย่าง ต่อเนื่อง
- 5.จากการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมการเกิดโรคลดลงหรือไม่มีเลย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1 ประชุมชี้แจงเชิงปฏิบัติการดูแลสุขภาพตนเองของกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30-60ปี
- 2  กิจกรรมเสริมสร้างแรงจูงใจและแจ้งผลการคัดกรอง
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้ 
	กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย 
	 
	กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 
	 
	กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 
	 
	กลุ่มวัยทำงาน 
	 
	กลุ่มผู้สูงอายุ 
	 
	กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ 
	 
	กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 
	 
	กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 
	 
	กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 
	 
	กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 
	55 
 
	สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] 
	 
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
	1.ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร้งเต้านมเพิ่มขึ้นร้อยละ80
2.ผู้เข้ารับการอบรมได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมร้อยละ80 จากกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการอบรมทั้งหมดในครั้งนี้
3.ผู้ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจวินิจฉัยรักษาและติดตามอย่างต่อเนื่องร้อยละ100
4.จากการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมการเกิดโรคลดลงร้อยละ3
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
 
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง 
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
 บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
 บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
 ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
 
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย 
	1 
	1.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก 
	50.00 
	 
 
	2 
	2.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักถึงพิษภัยอันตรายของโรคและให้ความสนใจในการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
ตัวชี้วัด : สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักถึงพิษภัยอันตรายของโรคและให้ความสนใจในการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก 
	50.00 
	 
 
	3 
	3. .เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 –60 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก  และสตรีสามารถตรวจค้นหาเพื่อเฝ้าระวังมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง
ตัวชี้วัด : สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 –60 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก  และสตรีสามารถตรวจค้นหาเพื่อเฝ้าระวังมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง 
	55.00 
	 
 
	4 
	4.ผู้ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจวินิจฉัยรักษาและติดตามอย่าง ต่อเนื่อง
ตัวชี้วัด : ร้อยละผู้ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจวินิจฉัยรักษาและติดตามอย่าง ต่อเนื่อง 
	30.00 
	 
 
	5 
	5.จากการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมการเกิดโรคลดลงหรือไม่มีเลย
ตัวชี้วัด : ร้อยละจากการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมการเกิดโรคลดลงหรือไม่มีเลย 
	55.00 
	 
 
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน) 
	จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 
	55 
	 
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน) 
	กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย 
	 
	กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 
	- 
	 
	กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 
	- 
	 
	กลุ่มวัยทำงาน 
	- 
	 
	กลุ่มผู้สูงอายุ 
	- 
	 
	กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ 
	 
	กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 
	- 
	 
	กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 
	- 
	 
	กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 
	- 
	 
	กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 
	55 
	 
	สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] 
	- 
	 
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก (2) 2.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักถึงพิษภัยอันตรายของโรคและให้ความสนใจในการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก (3) 3. .เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 –60 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก  และสตรีสามารถตรวจค้นหาเพื่อเฝ้าระวังมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง (4) 4.ผู้ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจวินิจฉัยรักษาและติดตามอย่าง ต่อเนื่อง (5) 5.จากการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมการเกิดโรคลดลงหรือไม่มีเลย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1 ประชุมชี้แจงเชิงปฏิบัติการดูแลสุขภาพตนเองของกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30-60ปี (2) 2  กิจกรรมเสริมสร้างแรงจูงใจและแจ้งผลการคัดกรอง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ 
	 
 
 
 
โครงการสตรีคอลอตันหยง ห่างไกลโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม ปี 2561 จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 61-L3062-1-11
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวสีตีไอเสาะ สลำบ่อ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการสตรีคอลอตันหยง ห่างไกลโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม ปี 2561 ”
ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางสาวสีตีไอเสาะ สลำบ่อ
กันยายน 2561
ที่อยู่ ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 61-L3062-1-11 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสตรีคอลอตันหยง ห่างไกลโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม ปี 2561 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คอลอตันหยง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
	คณะทำงานโครงการ
โครงการสตรีคอลอตันหยง ห่างไกลโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม ปี 2561
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสตรีคอลอตันหยง ห่างไกลโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม ปี 2561 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 61-L3062-1-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คอลอตันหยง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » | 
| บทคัดย่อ | » | 
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » | 
| วัตถุประสงค์โครงการ | » | 
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » | 
| กลุ่มเป้าหมาย | » | 
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » | 
| การประเมินผล | » | 
| ปัญหาและอุปสรรค | » | 
| ข้อเสนอแนะ | » | 
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » | 
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคมะเร็งเป็นภัยที่คุกคามสุขภาพของสตรี มะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายอันดับแรกของสตรีไทย รองลงมาคือ โรคมะเร็งเต้านม สาเหตุที่ทำให้สตรีเป็นโรคมะเร็งมีหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ วิถีชีวิตการบริโภค และตรวจพบโรคและได้รับการรักษาเมื่ออยู่ในระยะลุกลามและรุ่นแรง ทำให้การรักษาให้หายมีเปอร์เซ็นน้อยและรักษาไม่หายจนต้องสูญเสียชีวิตในที่สุด และมีค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง ในขณะเดียวกัน กลุ่มสตรีสามารถดูแลและป้องกันตนเองจากโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมได้ตั้งแต่ในระยะแรกๆ โดยสตรีที่อายุ 30 ปี ขึ้นไปได้รับการตรวจ คัดกรองเพื่อค้นหามะเร็งปากมดลูกโดยการทำ Pap smear อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และตรวจเต้านมด้วยตนเองในทุกๆเดือน จากการดำเนินงานที่ผ่านมาสตรีอายุ 30 ปีขึ้นไปในพื้นมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมน้อย ทำให้ไม่เห็นพิษภัยและอันตรายของมะเร็ง และเห็นถึงความสำคัญของการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมสืบเนื่องมาจากความอาย และความกลัว โดยเฉพาะสตรีมุสลิม ประกอบกับกระทรวงสาธารณสุขตระหนักถึงความสำคัญในการส่งเสริมและป้องกันโรคให้กับประชาชน คณะกรรมการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคอลอตันหยง จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพสตรีป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านมตำบลคอลอตันหยงขึ้น เพื่อส่งเสริมให้สตรีมีความรู้ความเข้าใจ และเห็นความสำคัญของการตรวจคัดกรองค้นหามะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม และค้นหาผู้ป่วยได้รับการรักษาถูกต้อง และจำนวนโรคลดลง
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
- 2.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักถึงพิษภัยอันตรายของโรคและให้ความสนใจในการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
- 3. .เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 –60 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และสตรีสามารถตรวจค้นหาเพื่อเฝ้าระวังมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง
- 4.ผู้ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจวินิจฉัยรักษาและติดตามอย่าง ต่อเนื่อง
- 5.จากการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมการเกิดโรคลดลงหรือไม่มีเลย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1 ประชุมชี้แจงเชิงปฏิบัติการดูแลสุขภาพตนเองของกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30-60ปี
- 2 กิจกรรมเสริมสร้างแรงจูงใจและแจ้งผลการคัดกรอง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 55 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร้งเต้านมเพิ่มขึ้นร้อยละ80 2.ผู้เข้ารับการอบรมได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมร้อยละ80 จากกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการอบรมทั้งหมดในครั้งนี้ 3.ผู้ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจวินิจฉัยรักษาและติดตามอย่างต่อเนื่องร้อยละ100 4.จากการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมการเกิดโรคลดลงร้อยละ3
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
 บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
 บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
 ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก | 50.00 | 
 | ||
| 2 | 2.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักถึงพิษภัยอันตรายของโรคและให้ความสนใจในการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ตัวชี้วัด : สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักถึงพิษภัยอันตรายของโรคและให้ความสนใจในการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก | 50.00 | 
 | ||
| 3 | 3. .เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 –60 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก  และสตรีสามารถตรวจค้นหาเพื่อเฝ้าระวังมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง ตัวชี้วัด : สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 –60 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และสตรีสามารถตรวจค้นหาเพื่อเฝ้าระวังมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง | 55.00 | 
 | ||
| 4 | 4.ผู้ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจวินิจฉัยรักษาและติดตามอย่าง ต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : ร้อยละผู้ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจวินิจฉัยรักษาและติดตามอย่าง ต่อเนื่อง | 30.00 | 
 | ||
| 5 | 5.จากการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมการเกิดโรคลดลงหรือไม่มีเลย ตัวชี้วัด : ร้อยละจากการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมการเกิดโรคลดลงหรือไม่มีเลย | 55.00 | 
 | 
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 55 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 55 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | 
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก (2) 2.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักถึงพิษภัยอันตรายของโรคและให้ความสนใจในการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก (3) 3. .เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 –60 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และสตรีสามารถตรวจค้นหาเพื่อเฝ้าระวังมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง (4) 4.ผู้ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจวินิจฉัยรักษาและติดตามอย่าง ต่อเนื่อง (5) 5.จากการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมการเกิดโรคลดลงหรือไม่มีเลย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1 ประชุมชี้แจงเชิงปฏิบัติการดูแลสุขภาพตนเองของกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30-60ปี (2) 2 กิจกรรมเสริมสร้างแรงจูงใจและแจ้งผลการคัดกรอง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ | 
|---|---|---|
| 
 | 
 | 
 | 
โครงการสตรีคอลอตันหยง ห่างไกลโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม ปี 2561 จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 61-L3062-1-11
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวสีตีไอเสาะ สลำบ่อ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......