กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพคนนาโต๊ะหมิงสุขภาพช่องปากดี ปี ๒๕๖๒ ”
ตำบลนาโต๊ะหมิง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางวรภรณ์ รอดคืน




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพคนนาโต๊ะหมิงสุขภาพช่องปากดี ปี ๒๕๖๒

ที่อยู่ ตำบลนาโต๊ะหมิง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 62-L1492-01-01 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 14 มกราคม 2562 ถึง 30 สิงหาคม 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพคนนาโต๊ะหมิงสุขภาพช่องปากดี ปี ๒๕๖๒ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาโต๊ะหมิง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.นาโต๊ะหมิง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพคนนาโต๊ะหมิงสุขภาพช่องปากดี ปี ๒๕๖๒



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพคนนาโต๊ะหมิงสุขภาพช่องปากดี ปี ๒๕๖๒ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาโต๊ะหมิง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 62-L1492-01-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 14 มกราคม 2562 - 30 สิงหาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 44,760.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.นาโต๊ะหมิง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหาทางสุขภาพช่องปากเป็นปัญหาทางสาธารณสุขสำคัญที่ทำลายสุขภาพของประชา ชน โดยโรคในช่องปากที่พบมากและเป็นปัญหาสาธารณสุขอันดับแรกในทุกกลุ่มวัยคือ โรคฟันผุ ซึ่งเป็นโรคที่ที่พบได้บ่อยประมาณ 80% ของคนทั่วไป สถานการณ์ฟันผุของคนไทยค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะจากการสำรวจคุณภาพช่องปากของคนไทยเมื่อปี พ.ศ.2550 พบว่าเด็กอายุ 3 ขวบ ประมาณ 66% ฟันเริ่มผุแล้ว คือฟันน้ำนมยังขึ้นมาไม่นานก็เริ่มผุ จากนั้นพอเริ่มโตขึ้นอายุได้ประมาณ 5-6 ขวบ จะพบฟันผุได้มากขึ้นเป็น 82% แต่พอเริ่มโตขึ้นมาหน่อยหรืออยู่ในช่วงวัยรุ่น จำนวนผู้ที่เป็นโรคฟันผุจะลดน้อยลงอย่างมาก เพราะในวัยนี้จะเริ่มมีการใส่ใจไปพบหมอฟันหรือเพื่อดัดฟัน จึงทำให้ใกล้ชิดกับหมอมากขึ้น ส่วนพ่อแม่ก็คอยกระตุ้นเตือนให้แปรงฟันให้สะอาดอยู่บ่อย ๆ แต่ที่น่าตกใจกว่านั้นก็คือในผู้ใหญ่วัยทำงานที่มีอายุ 30 กว่าปีนิด ๆ พบว่าประมาณ 86% มีปัญหาฟันผุกันแทบทั้งนั้น รวมทั้งยังมีปัญหาเรื่องฟันโยก โรคเหงือกร่น ซึ่งเฉลี่ยแล้วสูญเสียฟันไปถึง 4 ซี่ต่อคน และจวบจนย่างเข้าวัยชราหรือเมื่ออายุ 60 ปีขึ้นไป 90% พบว่ามีการสูญเสียฟัน ในบางรายฟันเกือบหมดปาก หากเฉลี่ยแล้วก็ประมาณ 14 ซี่ต่อคน โรคฟันผุเกิดจากการมีเศษอาหารไปค้างอยู่ตามซอกฟัน หรือมีน้ำตาลจากอาหารที่กินค้างคาอยู่ในปากและสัมผัสกับฟันอยู่เป็นเวลานาน จึงทำให้เชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อ “Streptococcus mutans” (สเตรปโตคอคคัส มิวแทนส์) ซึ่งเป็นเชื้อที่อยู่บนแผ่นคราบฟัน เกิดกระบวนการย่อยสลายเศษอาหารจำพวกแป้งและน้ำ ตาลให้กลายเป็นกรดแลคติก (Lactic) ที่มีฤทธิ์ในการสลายแร่ธาตุซึ่งเป็นโครงสร้างของฟันจนทำให้ฟันผุกร่อนไปทีละน้อยจาก ชั้นเคลือบฟันภายนอกเข้าไปในเนื้อฟัน จนทะลุถึงชั้นโพรงประสาทฟัน (Pulp)

ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดฟัน หรือฟันอักเสบเป็นหนอง ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาโต๊ะหมิงและกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์กา รบริหารส่วนตำบลนาโต๊ะหมิง อำเภอเมืองตรัง ได้เห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพช่องปากของของทุกกลุ่มวัย ในเขตรับผิดชอบตำบลนาโต๊ะหมิง จึงจัดทำโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพคนนาโต๊ะหมิงสุขภาพช่องปากดี ปี 2562 เพื่อลดปัญหาการสูญเสียฟันน้ำนมก่อนกำหนดและให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าในการ ดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธี

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. หญิงตั้งครรภ์ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรม มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีและได้รับตรวจช่องปากและการดูแ ลเฝ้าระวังทันตสุขภาพ
  2. ผู้ปกครองเด็ก 3-5 ปี มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถู กวิธี
  3. เด็ก 3-5 ปี ทุกคนได้รับตรวจช่องปากและการดูแลเ ฝ้าระวังทันตสุขภาพ
  4. เด็กชั้นประถมศึกษา มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธี
  5. ผู้สูงอายุ มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธี
  6. หญิงตั้งครรภ์ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรม มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีและได้รับตรวจช่องปากและการดูแ ลเฝ้าระวังทันตสุขภาพ
  7. ผู้ปกครองเด็ก 3-5 ปี มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธี
  8. เด็ก 3-5 ปี ทุกคนได้รับตรวจช่องปากและการดูแลเฝ้าระวังทันตสุขภาพ
  9. ผู้สูงอายุ มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธี

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพคนนาโต๊ะหมิงสุขภาพช่องปากดี ปี ๒๕๖๒

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 30
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 60
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 60
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 15
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ร้อยละ 90 หญิงตั้งครรภ์ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรม มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีอยู่ในระดับดี และได้รับตรวจช่องปากและการดูแลเฝ้าระวังทันตสุขภาพ
  2. ร้อยละ 90 ผู้ปกครองเด็ก 3-5 ปี มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีอยู่ในระดับดี
  3. เด็ก 3-5 ปี ทุกคนได้รับตรวจช่องปากและการดูแลเฝ้าระวังทันตสุขภาพ
  4. ร้อยละ 90 เด็กชั้นประถมศึกษา มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีอยู่ในระดับดี
  5. เด็กชั้นประถมศึกษา ทุกคนได้รับตรวจช่องปากและการดูแลเฝ้าระวังทันตสุขภาพ
  6. ร้อยละ 80 ผู้สูงอายุ มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีอยู่ในระดับดี
  7. ผู้สูงอายุ ทุกคนได้รับตรวจช่องปากส่งต่อในรายที่มีปัญหาและการดูแลเฝ้าระวังทันตสุขภาพ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 หญิงตั้งครรภ์ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรม มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีและได้รับตรวจช่องปากและการดูแ ลเฝ้าระวังทันตสุขภาพ
ตัวชี้วัด : จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ทันตสุขภาพแก่หญิ งตั้งครรภ์ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ ร้อยละ 90 (โดยใช้แบบสอบถามประเมินความรู้ก่อน-หลัง) -ตรวจช่องปากหญิงตั้งครรภ์ ทุกคนเพื่อประเมินสุขภาพช่องปากและติดตามเ ฝ้าระวัง
1.00

 

2 ผู้ปกครองเด็ก 3-5 ปี มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถู กวิธี
ตัวชี้วัด : -จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพ ช่องปากเด็กก่อนวัยเรียนแก่ผู้ปกครอง เพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ ร้อยละ 90 (โดยใช้แบบสอบถามประเมินความรู้ก่อน-หลัง) - ให้ผู้ปกครองสาธิตการแปรงฟันในลูกตนเอง(โ ดยใช้แบบสังเกตว่าผู้ปกครองทำได้ไหม)
1.00

 

3 เด็ก 3-5 ปี ทุกคนได้รับตรวจช่องปากและการดูแลเ ฝ้าระวังทันตสุขภาพ
ตัวชี้วัด : -ตรวจช่องเด็กก่อนวัยเรียนทุกคนเพื่อประเมินสุขภาพช่องปากและติดตามเฝ้าระวัง
1.00

 

4 เด็กชั้นประถมศึกษา มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธี
ตัวชี้วัด : อบรมให้ความรู้ทันตสุขภาพในเด็กนักเรียนชั้น ประถมศึกษาโดยการคัดเลือกนักเรียนระดับปร ะถมศึกษาจำนวน วิธีเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ ร้อยละ 90 (โดยใช้แบบสอบถามประเมินความรู้ก่อน-หลัง) -ทดสอบการแปรงฟันเป็นรายคน (โดยใช้แบบสังเกต)
1.00

 

5 ผู้สูงอายุ มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธี
ตัวชี้วัด : จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ทันตสุขภาพแก่ผู้สูง อายุ ให้ความรู้อาการของฟันผุแต่ละระยะ เน้นการดูสุขภาพที่ถูกวิธีเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ ร้อยละ 90 (โดยใช้แบบสอบถามประเมินความรู้ก่อน-หลัง)
1.00

 

6 หญิงตั้งครรภ์ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรม มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีและได้รับตรวจช่องปากและการดูแ ลเฝ้าระวังทันตสุขภาพ
ตัวชี้วัด : จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ทันตสุขภาพแก่หญิ งตั้งครรภ์ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ ร้อยละ 90 (โดยใช้แบบสอบถามประเมินความรู้ก่อน-หลัง) -ตรวจช่องปากหญิงตั้งครรภ์ ทุกคนเพื่อประเมินสุขภาพช่องปากและติดตามเ ฝ้าระวัง
1.00

 

7 ผู้ปกครองเด็ก 3-5 ปี มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธี
ตัวชี้วัด : -จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพ ช่องปากเด็กก่อนวัยเรียนแก่ผู้ปกครอง เพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ ร้อยละ 90 (โดยใช้แบบสอบถามประเมินความรู้ก่อน-หลัง) -ให้ผู้ปกครองสาธิตการแปรงฟันในลูกตนเอง(โ ดยใช้แบบสังเกตว่าผู้ปกครองทำได้ไหม)
1.00

 

8 เด็ก 3-5 ปี ทุกคนได้รับตรวจช่องปากและการดูแลเฝ้าระวังทันตสุขภาพ
ตัวชี้วัด : -ตรวจช่องเด็กก่อนวัยเรียนทุกคนเพื่อประเมินสุ ขภาพช่องปากและติดตามเฝ้าระวัง
1.00

 

9 ผู้สูงอายุ มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธี
ตัวชี้วัด : จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ทันตสุขภาพแก่ผู้สูง อายุ ให้ความรู้อาการของฟันผุแต่ละระยะ เน้นการดูสุขภาพที่ถูกวิธีเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ ร้อยละ 90 (โดยใช้แบบสอบถามประเมินความรู้ก่อน-หลัง)
1.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 165
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 30
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 60
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 60
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 15
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) หญิงตั้งครรภ์ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรม มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีและได้รับตรวจช่องปากและการดูแ ลเฝ้าระวังทันตสุขภาพ (2) ผู้ปกครองเด็ก 3-5 ปี มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถู กวิธี (3) เด็ก 3-5 ปี ทุกคนได้รับตรวจช่องปากและการดูแลเ ฝ้าระวังทันตสุขภาพ (4) เด็กชั้นประถมศึกษา มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธี (5) ผู้สูงอายุ มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธี (6) หญิงตั้งครรภ์ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรม มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีและได้รับตรวจช่องปากและการดูแ ลเฝ้าระวังทันตสุขภาพ (7) ผู้ปกครองเด็ก 3-5 ปี มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธี (8) เด็ก 3-5 ปี ทุกคนได้รับตรวจช่องปากและการดูแลเฝ้าระวังทันตสุขภาพ (9) ผู้สูงอายุ มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธี

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพคนนาโต๊ะหมิงสุขภาพช่องปากดี ปี ๒๕๖๒

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพคนนาโต๊ะหมิงสุขภาพช่องปากดี ปี ๒๕๖๒ จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 62-L1492-01-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางวรภรณ์ รอดคืน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด