กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการชุมชนต่อต้านยาเสพติด สถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล "
ตำบลคลองขุด อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
พันตำรวจโทภุชงค์ สงวนจิตร




ชื่อโครงการ โครงการชุมชนต่อต้านยาเสพติด สถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล

ที่อยู่ ตำบลคลองขุด อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 62-L5300-2-5

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 16 มกราคม 2562 ถึง 31 มกราคม 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการชุมชนต่อต้านยาเสพติด สถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองขุด อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคลองขุด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนต่อต้านยาเสพติด สถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการชุมชนต่อต้านยาเสพติด สถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองขุด อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 62-L5300-2-5 ระยะเวลาการดำเนินงาน 16 มกราคม 2562 - 31 มกราคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,060.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคลองขุด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สถานการณ์ปัญหายาเสพติดเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจและสังคมไทยที่นับวันจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นประกอบกับปัจจัยที่เอื้อต่อการเกิดและแพร่หลายของยาเสพติดยังคงดำรงอยู่และขยายตัวอย่างต่อเนื่อง การแพร่ระบาดของยาเสพติดที่ลุกลามอย่างรวดเร็วเข้าสู่ชุมชนจำนวนมาก เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ความสงบเรียบร้อยของสังคมตลอดจนเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ แม้ว่ารัฐบาลได้มีมาตรการในการปราบปรามโดยประกาศสงครามกับยาเสพติด ซึ่งการปราบปรามก็ได้ผลในระดับหนึ่ง แต่ยาเสพติดก็ยังได้แพร่ระบาดต่อไปอีกอย่างรวดเร็ว ตามสถานศึกษา สถานประกอบการ หน่วยงาน และชุมชนต่างๆ จึงจำเป็นต้องแสวงหาความร่วมมือกับประชาชน ทุกรูปแบบ เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด พื้นที่ตำบลคลองขุดเป็นพื้นที่ที่อยู่ในความรับผิดชอบของสถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล ซึ่งเป็นพื้นที่หนึ่งที่มีแนวโน้มสถานการณ์ปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด สถานีตำรวจภูธรเมืองสตูลเป็นหน่วยงานหนึ่งที่มีหน้าที่โดยตรงในการป้องกัน ปราบปรามและแก้ไขปัญหาเสพติดในพื้นที่รับผิดชอบ จึงได้ดำเนินการจัดทำ “โครงการชุมชนหมู่บ้าน(ต่อต้านยาเสพติด) สถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล ปีงบประมาณ ๒๕๖๒” ตามนโยบายของรัฐบาลและแผนปฏิบัติการป้องกันปราบปราบและแก้ไขปัญหายาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๖๒ เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติการป้องกัน ปราบปรามและหยุดยั้งการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชนในเขตตำบลคลองขุดขึ้น

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 มาตรการทางสังคม หรือแนวทางปฏิบัติในเชิงนโยบายของชุมชน หรือการสร้างข้อตกลงร่วมในการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน(มาตราการ) 0.00
2 กำลังคนและเครือข่ายเพื่อการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน(คน) 6.00

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเพิ่มมาตรการทางสังคม หรือแนวทางปฏิบัติในเชิงนโยบายของชุมชน หรือการสร้างข้อตกลงร่วมในการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน
  2. เพื่อเพิ่มกำลังคนและเครือข่ายเพื่อการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดทำประชาคม นำเสนอประเด็นเกี่ยวกับยาเสพติด

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 72
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผลผลิต 1. ทราบสภาพปัญหายาเสพติดและการดำเนินการป้องกันปราบปรามและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน
2. ภาคีเครือข่าย หน่วยงานภาครัฐ องค์กรเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและภาคประชาชนในพื้นที่ สามารถกำหนดกติกาหรือธรรมนูญชุมชนด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ ผลลัพธ์ 1.สร้างองค์ความรู้ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน หมู่บ้านและสร้างความร่วมมือของชุมชน

  1. สร้างคณะกรรมการชุมชน หมู่บ้าน ให้เข้มแข็งสามารถรับภารกิจการแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน หมู่บ้าน เพื่อดำเนินการต่อ โดยมีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องสนับสนุนการปฏิบัติ รักษาสภาพพื้นที่ ติดตามควบคุมพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมาย ที่ผ่านกระบวนการเฝ้าระวัง สร้างเครือข่ายและดำรงความสัมพันธ์ระหว่างชุมชนและเจ้าหน้าที่อย่างสม่ำเสมอ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. จัดทำประชาคม นำเสนอประเด็นเกี่ยวกับยาเสพติด

วันที่ 19 มกราคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

จัดวิทยากรกระบวนการ ทำหน้าที่หลักในการดำเนินการตามแนวทางการจัดทำประชาคม นำเสนอประเด็นเกี่ยวกับยาเสพติด ความจำเป็นและผลที่ได้รับ โดยจัดผู้สร้างบรรยากาศ ทำหน้าที่ช่วยเหลือวิทยากรกระบวนการ เพื่อสนับสนุนข้อมูลสำคัญ ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการจัดทำประชาคมชุมชนหมู่บ้าน กระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ร่วมกันเพื่อ 3.๑ ค้นหาความคาดหวังของชุมชนต่อการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด 3.2 ค้นหาปัญหาของจุดเสี่ยง จุดอันตรายของชุมชนเป้าหมายและแนวโน้มปัญหาในอนาคตและแนวทางในการป้องกันและแก้ไข 3.3 ค้นหาพฤติกรรมเสี่ยงของสมาชิกในชุมชน 3.4 กำหนดแนวทางและมาตรการแก้ไขปัญหาพฤติกรรมเสี่ยงของสมาชิกชุมชน
3.5 กำหนดเป้าหมายสำหรับการดำเนินการ 3.6 แนวทางการบูรณาการเพื่อเชื่อมโยงการดำเนินการกับชุมชนหมู่บ้านข้างเคียง รวมถึงการร่วมกันแก้ไขปัญหายาเสพติด กรณีต้องดำเนินการร่วมกัน การควบคุมพฤติกรรมเสี่ยงของสมาชิกของแต่ละชุมชน 3.7 กำหนดอัตราโทษ กรณีมีการฝ่าฝืนสัญญาประชาคม 3.8 จัดทำสัญลักษณ์ชุมชนที่ผ่านการประชาคมต่อต้านยาเสพติดแล้ว ตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิต 1. ทราบสภาพปัญหายาเสพติดและการดำเนินการป้องกันปราบปรามและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน
2. ภาคีเครือข่าย หน่วยงานภาครัฐ องค์กรเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและภาคประชาชนในพื้นที่ สามารถกำหนดกติกาหรือธรรมนูญชุมชนด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ ผลลัพธ์ 1.สร้างองค์ความรู้ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน หมู่บ้านและสร้างความร่วมมือของชุมชน 2. สร้างคณะกรรมการชุมชน หมู่บ้าน ให้เข้มแข็งสามารถรับภารกิจการแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน หมู่บ้าน เพื่อดำเนินการต่อ โดยมีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องสนับสนุนการปฏิบัติ รักษาสภาพพื้นที่ ติดตามควบคุมพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมาย ที่ผ่านกระบวนการเฝ้าระวัง สร้างเครือข่ายและดำรงความสัมพันธ์ระหว่างชุมชนและเจ้าหน้าที่อย่างสม่ำเสมอ

 

72 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเพิ่มมาตรการทางสังคม หรือแนวทางปฏิบัติในเชิงนโยบายของชุมชน หรือการสร้างข้อตกลงร่วมในการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน
ตัวชี้วัด : มาตรการทางสังคม หรือแนวทางปฏิบัติในเชิงนโยบายของชุมชน หรือการสร้างข้อตกลงร่วมในการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชนเพิ่มขึ้นเป็น (มาตราการ)
0.00 6.00

 

2 เพื่อเพิ่มกำลังคนและเครือข่ายเพื่อการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน
ตัวชี้วัด : กำลังคนและเครือข่ายเพื่อการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน เพิ่มขึ้นเป็น(คน)
6.00 18.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 72
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 72
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเพิ่มมาตรการทางสังคม หรือแนวทางปฏิบัติในเชิงนโยบายของชุมชน หรือการสร้างข้อตกลงร่วมในการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน (2) เพื่อเพิ่มกำลังคนและเครือข่ายเพื่อการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดทำประชาคม นำเสนอประเด็นเกี่ยวกับยาเสพติด

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการชุมชนต่อต้านยาเสพติด สถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 62-L5300-2-5

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( พันตำรวจโทภุชงค์ สงวนจิตร )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด