กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องวัคซีนแก่ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปีและอสม.ปี 2562 ”
ตำบลฆอเลาะ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ





ชื่อโครงการ โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องวัคซีนแก่ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปีและอสม.ปี 2562

ที่อยู่ ตำบลฆอเลาะ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องวัคซีนแก่ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปีและอสม.ปี 2562 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลฆอเลาะ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฆอเลาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องวัคซีนแก่ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปีและอสม.ปี 2562



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องวัคซีนแก่ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปีและอสม.ปี 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลฆอเลาะ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฆอเลาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) ด้วยปัจจุบันวัคซีนที่ใช้ในการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคส่วนใหญ่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง ๕ ปี ต้องได้รับวัคซีนให้ครบทุกชนิดตามกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีนแก่เด็กนั้นเป็นพื้นฐานสำคัญในการเสริมสร้างให้เด็กมีร่างกายแข็งแรง ปลอดจากโรค ซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาด้านความคิดและการเรียนรู้ของเด็ก โดยกลุ่มเป้าหมายเด็กอายุ ๐-๕ ปี ทุกคนได้รับการฉีดให้ครอบคลุมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องดำเนินการ โดยสิ่งสำคัญคือการจัดบริการด้วยความสะดวก ปลอดภัย และวัคซีนครอบคลุมประชากรเป้าหมายในระดับสูงที่สุด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการเกิดอัตราป่วย อัตราตาย และการระบาดในพื้นที่ด้วยโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน อาทิเช่น โรคบาดทะยัก โรคคอตีบ โรคไอกรน เป็นต้น จากการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางขุด ตำบลฆอเลาะ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส พบว่า เด็กปี 2561 ทั้งหมดจำนวน 35๐ คน มีเด็กอายุ ๐-๕ ปี ที่ฉีดวัคซีนยังไม่ครบ จำนวน ๑๒๕ คน คิดเป็นร้อยละ3๕.๗๑ได้รับวัคซีนครอบคลุมเนื่องจากผู้ปกครองบางรายปฏิเสธรับวัคซีนตามเกณฑ์หรือทัศนคติผู้ปกครองบางรายมองในแง่ลบ (วัคซีนไม่ฮาลาล) และเด็กบางรายอาจแยกกันอยู่กับบิดา/มารดา ซึ่งทำงานต่างจังหวัดจึงอาศัยอยู่กับตาหรือยายที่ไม่สามารถนำพาเด็กมารับวัคซีนตามเกณฑ์ได้ กลัวว่าเด็กมีไข้หลังได้รับวัคซีน ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางขุด เล็งเห็นความสำคัญในการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคให้กับเด็กอายุ ๐-๕ ปี และมีความตระหนักในการแก้ไข้ปัญหาผู้ปกครองบางรายที่ปฏิเสธรับวัคซีนตามเกณฑ์ จึงจัดโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนเด็ก ๐-๕ ปี ครบตามเกณฑ์ขึ้น เพื่อติดตามความครอบคลุมการได้รับวัคซีนในเด็ก ๐-๕ ปี เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ในเรื่องวัคซีน เกณฑ์อายุ อาการข้างเคียงของวัคซีนและการดูแลหลังได้รับวัคซีน เพื่อป้องกันและลดการเกิดโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน/พร้อมให้การดูแลหลังได้รับวัคซีน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1 เพื่อติดตามความครอบคลุมการได้รับวัคซีนใน เด็ก ๐-๕ ปี
  2. ข้อที่ 2 เพื่อให้ผู้ปกครองและอาสาสมัครประจำหมู่บ้านมีความรู้ในเรื่องวัคซีน เกณฑ์อายุ อาการข้างเคียงของวัคซีนและการดูแลหลังได้รับวัคซีน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.กิจกรรม การจัดอบรมให้ความรู้

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 100
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. หญิงมีครรภ์และผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของการได้รับวัคซีนมากขึ้น
  2. ผู้ปกครองพาบุตรหลานมารับวัคซีนตามเกณฑ์เพิ่มขึ้น
  3. เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบชุดตามเกณฑ์อายุ
  4. ไม่เกิดโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. 1.กิจกรรม การจัดอบรมให้ความรู้

วันที่ 15 สิงหาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.อบรมให้รู้กับหญิงตั้งครรภ์ ผู้ปกครอง และ อสม.เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนและการดูแล

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน 100 ได้มีความรู้ในเรื่องวัคซีน อาการข้างเคียงของวัคซีนและการดูแลหลังการได้รับวัคซีน

 

100 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ 1 เพื่อติดตามความครอบคลุมการได้รับวัคซีนใน เด็ก ๐-๕ ปี
ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละของเด็ก ๐-๕ ปีได้รับการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น
50.00 80.00

 

2 ข้อที่ 2 เพื่อให้ผู้ปกครองและอาสาสมัครประจำหมู่บ้านมีความรู้ในเรื่องวัคซีน เกณฑ์อายุ อาการข้างเคียงของวัคซีนและการดูแลหลังได้รับวัคซีน
ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละผู้ปกครองและอาสาสมัครประจำหมู่บ้านมีความรู้ในเรื่องวัคซีน ของเด็ก ๐-๕ ปีตามเกณฑ์เพิ่มขึ้น ภายหลังการได้รับความรู้
50.00 80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 0
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 0
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 100
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 0
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อติดตามความครอบคลุมการได้รับวัคซีนใน เด็ก ๐-๕ ปี (2) ข้อที่ 2 เพื่อให้ผู้ปกครองและอาสาสมัครประจำหมู่บ้านมีความรู้ในเรื่องวัคซีน เกณฑ์อายุ อาการข้างเคียงของวัคซีนและการดูแลหลังได้รับวัคซีน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.กิจกรรม การจัดอบรมให้ความรู้

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องวัคซีนแก่ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปีและอสม.ปี 2562 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด