กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยเรื้อรังในคลินิกจ่ายยาเรื้อรัง ปีงบประมาณ 2562 ”
ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
ชมรมทีมสุขภาพคลีนิกเติมยาโรคเรื้อรัง รพ.สต.บ้านต้นไทร




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยเรื้อรังในคลินิกจ่ายยาเรื้อรัง ปีงบประมาณ 2562

ที่อยู่ ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 10 มิถุนายน 2562 ถึง 12 มิถุนายน 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยเรื้อรังในคลินิกจ่ายยาเรื้อรัง ปีงบประมาณ 2562 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาโหนด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยเรื้อรังในคลินิกจ่ายยาเรื้อรัง ปีงบประมาณ 2562



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยเรื้อรังในคลินิกจ่ายยาเรื้อรัง ปีงบประมาณ 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 10 มิถุนายน 2562 - 12 มิถุนายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 74,850.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาโหนด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 145 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สำหรับประเทศไทย รายงานจากการสำรวจสุขภาพประชาชนไทยโดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ ๔พ.ศ. ๒๕๕๑ – ๒๕๕๒พบความชุกของโรคเบาหวานในประชากรไทยอายุ ๑๕ปีขึ้นไป คิดเป็นร้อยละ ๖.๙ ทั้งนี้พบว่าหนึ่งในสามของผู้ที่เป็นเบาหวานไม่เคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานมาก่อน และมีผู้ที่ได้รับ การวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานแต่ไม่ได้รับการรักษา คิดเป็นร้อยละ ๓.๓ สถิติจากประเทศต่างๆ พบว่าผู้ป่วย เบาหวานที่สามารถควบคุมน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้มีประมาณร้อยละ ๒๐-๗๐
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นไทร จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยเรื้อรัง (โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง) ปีงบประมาณ๒๕๖2 ทำต่อเนื่องจากปีงบประมาณ ๒๕๖1เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยและป้องกันการขาดยาซึ่งมีจำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน ๔4 คน และผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน ๑๓8 คน รวมจำนวน 182 คน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA)
  2. ร้อยละของผู้ป่วยเรื้อรังได้รับความรู้ความเข้าใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้ถูกต้อง
  3. ร้อยละของผู้ป่วยเรื้อรังไม่มีภาวะแทรกซ้อน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมผู้ป่วยโรคเรื้อรังในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 182
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผู้ป่วยเรื้อรังสามารถควบคุมอาการของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้ร้อยละ 80 ผู้ป่วยเรื้อรังไม่มีภาวะแทรกซ้อนร้อยละ 80


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA)
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้ป่วยเรื้อรังมีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA)ลดลง
2.00 145.00

 

2 ร้อยละของผู้ป่วยเรื้อรังได้รับความรู้ความเข้าใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้ป่วยเรื้อรังสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อครอบคลุมโรคได้ถูกต้อง
2.00 145.00

 

3 ร้อยละของผู้ป่วยเรื้อรังไม่มีภาวะแทรกซ้อน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้ป่วยเรื้อรังไม่มีภาวะแทราซ้อน
2.00 145.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 182
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 182
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA) (2) ร้อยละของผู้ป่วยเรื้อรังได้รับความรู้ความเข้าใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้ถูกต้อง (3) ร้อยละของผู้ป่วยเรื้อรังไม่มีภาวะแทรกซ้อน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมผู้ป่วยโรคเรื้อรังในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมสุขภาพโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยเรื้อรังในคลินิกจ่ายยาเรื้อรัง ปีงบประมาณ 2562 จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ชมรมทีมสุขภาพคลีนิกเติมยาโรคเรื้อรัง รพ.สต.บ้านต้นไทร )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด