โครงการเยี่ยมบ้านผู้พิการผู้ด้อยโอกาส
| ชื่อโครงการ | โครงการเยี่ยมบ้านผู้พิการผู้ด้อยโอกาส |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาโหนด |
| วันที่อนุมัติ | 12 มีนาคม 2562 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 20 มีนาคม 2562 - 20 กันยายน 2562 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 10,400.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางวรรณดี จันทร์เทพ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางกชกานต์ คงชู |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.507,100.061place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 130 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส หลายรายใน สังคมมีโรคประจำตัวหรือต้องเป็นผู้ติดเตียง ไม่มีโอกาสได้ออกมาทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มหรือชมรมต่างๆ บางรายอาจเกิดความน้อยใจหรือหมดกำลังใจที่จะดำเนินชีวิตต่อไป | 2.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สภาพสังคมในปัจจุบันประเทศไทยกำลังมุ่งเข้าสู่สังคมแห่งผู้สูงวัย ทั้งนี้ผู้สูงอายุจำนวนมากขาด การดูแลเอาใจใส่ถูกทอดทิ้งให้อยู่ตามล พังหรืออยู่กับเด็กในวัยเรียนและก่อนวัยเรียน โดยบุตรหลานวัยทำงาน ต้องดิ้นรนออกไปทำงานนอกพื้นที่ เพราะสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันเกิดการชะลอตัวค่าครองชีพเครื่องอุปโภค บริโภค มีราคาสูง รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่ายทำให้บุตรหลานไม่มีเวลาดูแลเอาใจใส่ผู้สูงอายุบางรายปล่อยให้ ผู้สูงอายุดำเนินชีวิตอยู่เพียงลำพังด้วยเงินเบี้ยยังชีพเท่านั้น ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส หลายรายใน สังคมมีโรคประจำตัวหรือต้องเป็นผู้ติดเตียง ไม่มีโอกาสได้ออกมาทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มหรือชมรมต่างๆ บางรายอาจเกิดความน้อยใจหรือหมดกำลังใจที่จะดำเนินชีวิตต่อไป ดังนั้น อาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาโหนด จึงได้จัดทำโครงการเยี่ยมบ้าน ผู้พิการ/ผู้ด้อยโอกาส ขึ้น เพื่อสร้างกำลังใจให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ/ผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้คำแนะนำวิธีการดูแลตนเองแก่ ผู้พิการ/ผู้ด้อยโอกาสหรือผู้ดูแลที่ไม่สามารถออกมาร่วมกิจกรรมในชุมชน ให้คำแนะนำวิธีการดูแลตนเองแก่ ผู้พิการ/ผู้ด้อยโอกาสหรือผู้ดูแลที่ไม่สามารถออกมาร่วมกิจกรรมในชุมชน |
130.00 | |
| 2 | ๒. เพื่อสร้างกำลังใจให้กับกลุ่มผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส ให้เห็นคุณค่าของชีวิตและ พร้อมที่จะดำรงชีวิตต่อไป กลุ่มผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส ได้รับการเยี่ยมบ้าน และได้รับคำแนะนำในการปฏิบัติตนเองที่ถูกต้องจากทีมหมอครอบครัว มีขวัญและกำลังใจในการดำเนินชีวิต |
130.00 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
๑. ประสานงาน ชี้แจงโครงการ ต่อผู้เกี่ยวข้อง 2. ติดตามเยี่ยมบ้านโดยทีมหมอครอบครัวโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาโหนด
- ผู้พิการ/ผู้ด้อยโอกาส ได้รับการเยี่ยมเยียนและรับทราบวิธีการดูแลตนเองจากทีมหมอครอบครัว
2 ผู้พิการ/ผู้ด้อยโอกาส ได้รับกำลังใจจากทีมหมอครอบครัว - ผู้พิการ/ผู้ด้อยโอกาส มีกำลังใจและ สามารถที่จะดำเนินชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข
- ทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือในการช่วยเหลือผู้สูงอายุ/คนพิการและผู้ด้อยโอกาส
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2562 13:07 น.