โครงการเด็กตำบลจะแหนสุขภาพดี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ พัฒนาการสมวัย และโภชนาการสมส่วน ปี 2562
| ชื่อโครงการ | โครงการเด็กตำบลจะแหนสุขภาพดี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ พัฒนาการสมวัย และโภชนาการสมส่วน ปี 2562 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 09/2562 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ประธานทีมแกนนำกลุ่มเด็กปฐมวัย |
| วันที่อนุมัติ | 1 มกราคม 2562 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2562 - 30 กันยายน 2562 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2562 |
| งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมะยือละ โกะสาโยะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลจะแหน อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การพัฒนาประเทศยุคโลกาภิวัฒน์นั้น คุณภาพของคนมีผลต่อความสำเร็จอย่างสำคัญยิ่ง โดยเฉพาะ "เด็ก" ถือว่ามีความสำคัญที่สุด เพราะการสร้างคนให้มีคุณภาพ ต้องดำเนินการอย่างถูกต้อง เหมาะสมและต่อเนื่อง ในแต่ละช่วงวัย เนื่องจากคนเปลี่ยนแปลงการเจริญเติบโตและเรียนรู้ตลอดเวลา "เด็ก" เป็น ทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณค่าสูงสุดเหนือทรัพยากรใดๆ ในโลก เด็กทุกคนมีคุณค่าในตัวเองทุกคน จึงคาดหวังให้เด็กได้เจริญเติบโตในครอบครัวที่เพียบพร้อม และได้รับการพัฒนารอบด้านทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญา มีความรับผิดชอบ มีเหตุผล ควบคุมอารมณ์ตนเองได้อย่างเหมาะสม มีความเข้าใจ รู้จักตนเอง ดูแลช่วยเหลือตนเอง และพึ่งตนเองได้ตลอดจนสามารถดำเนินชีวิต ทีมีคุณค่าต่อตนเอง ครอบครัว ชุมชน สังคม และประเทศชาติ ได้ อย่างมีความสุข และประสบความสำเร็จ
เด็กปฐมวัย หมายถึง เด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 5ปี 11 เดือน 29 วัน สำหรับนโยบายการดำเนินงานตามตัวชี้วัดของกระทรวงสาธารณสุข ในกลุ่มของเด็กปฐมวัยนั้น ได้เน้นในเรื่องของนโยบายของงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคและพัฒนาการสมวัย รวมถึงการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ ซึ่งการได้รับบริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคและการตรวจพัฒนาการเด็ก รวมถึงการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของเด็ก เด็กทุกคนในประเทศไทยควรได้รับวัคซีนขั้นพื้นฐานครบทุกชนิดตามกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งรวมถึงการได้รับวัคซีนกระตุ้นตามกำหนดที่เหมาะสมสำหรับวัคซีนแต่ละชนิดด้วย และมีการตรวจพัฒนาการเด็ก รวมถึงการเผ้าระวังภาวะโภชนาการ ซึ่งหากเด็กกลุ่มวัยดังกล่าวมีอัตราป่วยและตายด้วยวัยที่ไม่สมควรเนื่องจากโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนแล้วหมู่บ้าน ชุมชน และประเทศชาติจะพัฒนาไปได้อย่างไรในอนาคต ฉะนั้นการติดตามให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายทุกคนได้รับการฉีดให้ครอบคลุมตามแผนที่วางไว้ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องดำเนินการ ซึ่งการบริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคจะต้องจัดให้แก่ประชาชน ด้วยความสะดวก และปลอดภัย รวมถึงการตรวจพัฒนาการเด็ก และการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ ต้องดำเนินการให้ครอบคุลมประชากรเป้าหมายในระดับสูงที่สุด และมีความต่อเนื่องตลอดไป
จากความสำคัญของปัญหาดังกล่าวทางชมรม อสม.กลุ่มเด็กปฐมวัย จึงได้จัดโครงการ“เด็กตำบลจะแหนสุขภาพดี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ พัฒนาการสมวัย และโภชนาการสมส่วน ปี 2562” ขี้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจ และความตระหนักในเรื่องการส่งเสริมสุขภาพในกลุ่มเด็กปฐมวัย เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
|---|
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กได้รับความรู้ ความเข้าใจ และความตระหนักถึงโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน พัฒนาการสมวัย และโภชนาการ ร้อยละ 80
- เพื่อให้เด็กมีพัฒนาการสมวัยและได้รับการกระตุ้นในรายที่มีพัฒนาการล่าช้า ร้อยละ 80
- เพื่อให้เด็กมีโภชนาการตามเกณฑ์ ร้อยละ 80
- เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน ร้อยละ 50
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2562 00:00 น.